xs
xsm
sm
md
lg

พิษโควิด-19 ทำมะม่วง GAP หนองวัวซอส่งออกไม่ได้ วอนหน่วยงานรัฐช่วยซื้อ-เปิดขายออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - มะม่วงเกรด GAP ของชาวสวนใน อ.หนองวัวซอมีปัญหาตลาดส่งออกชะงักเพราะพิษโรคระบาดโควิด-19 หลายภาคส่วนยื่นมือช่วยเปิดพื้นที่ขายเพิ่ม ทั้งให้ส่วนราชการช่วยซื้อ และขายผ่านออนไลน์ส่งถึงบ้าน แต่มีปัญหาค่าขนส่งแพง ต้องให้ผู้ซื้อจ่ายเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานีว่า ในห้วงนี้สื่อสังคมออนไลน์ในพื้นที่ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความเชิญชวนให้สั่งซื้อ “มะม่วงปลอดภัย” หรือมะม่วงเกรดมาตรฐาน GAP เพื่อส่งออกต่างประเทศ เป็นผลผลิตของ อ.หนองวัวซอ โดยส่งตรงถึงมือผู้สั่ง สอบถามได้ที่เกษตรตำบล เกษตร อ.หนองวัวซอ “หนึ่งฤทัย” 08-1769-4704 และสวนมะม่วงโดยตรง 4 สวน คือ สวนเบญจพร 08-9096-6885, สวนจิราพรรณ 06-3008-8702, สวนเกษตรทุ่งทอง 08-9944-4825 และสวนคุณปู่คุณย่า 09-7314-8371


นายสำเนียง กลมธรรมา เจ้าของสวนเกษตรทุ่งทอง ต.โนนหวาย อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า อ.หนองวัวซอเป็นแหล่งผลิตมะม่วงนานาชนิด เป็นมะม่วงคุณภาพส่งออก ได้รับรองเป็นมะม่วงปลอดภัย หรือ GAP แต่ในช่วงนี้มีปัญหาการระบาดของโควิด-19 การส่งออกชะงัก เที่ยวบินไปหลายประเทศถูกระงับ ทำให้ราคามะม่วงส่งออกที่เคยได้ 50-100 บาทต่อกิโลกรัม ลดลงมาเหลือเพียงกิโลกรัมละ 20-35 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ นายอำเภอ เกษตรอำเภอ เกษตรตำบล ได้พยายามหาช่องทางขายเพิ่มเติมให้แก่ชาวสวน เริ่มจากให้นำไปวางขายในตลาดร่มเขียว หน้าที่ว่าการ อ.หนองวัวซอทุกวัน โดยจัดให้แต่ละแผงขายแบบเว้นห่าง 2 เมตร คนซื้อคนขายต้องสวมหน้ากากอนามัย, การรับคำสั่งซื้อจากหน่วยราชการ เอกชน ในตัวเมืองอุดรธานี เกษตรกรรับจัดสรรนำไปส่ง ซึ่งมีจำนวนมากเพื่อเอาไปแบ่งกัน และการสั่งซื้อตรงจากกลุ่มเกษตรกร หรือเกษตรกร แล้วจัดส่งทางศูนย์ส่งสินค้าเอกชน ผู้สั่งซื้อรับผิดชอบค่าส่ง
ทั้งนี้ เจ้าของสวนเกษตรทุ่งทองบอกว่า ราคามะม่วงที่มีลูกค้าสั่งซื้อนั้น หากเป็นน้ำดอกไม้ศรีทอง เบอร์ 4 เกรด A สำหรับส่งออก ขายกิโลกรัมละ 35 บาท เกรดอื่นก็ลดหลั่นกันไป ขณะที่มะม่วงพันธุ์อื่นก็ขายเริ่มที่ราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท เป็นราคาขายเอาทุนคืน ส่วนราชการ หน่วยงานเอกชน มีคำสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ

ส่วนคำสั่งซื้อไปต่างอำเภอ ต่างจังหวัด และ กทม. อาจจะมีปัญหาค่าส่ง แต่เฉพาะหน้านี้ได้กำหนดให้ผู้ซื้อต้องจ่ายค่าขนส่งเอง ยกตัวอย่างกล่อง 5 กิโลกกรัม ค่าส่งในพื้นที่อุดรธานี 99 บาท ค่ากล่อง 20 บาท หากเป็น กทม.ค่าส่ง 120 บาท


น.ส.หนึ่งฤทัย ทิพย์กรรณ เกษตร ต.กุดหมากไฟ ทำหน้าที่รับผิดชอบไม้ผล อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หนองวัวซอมีกลุ่มเกษตรกรปลูกไม้ผล 8 กลุ่ม ผลผลิตมะม่วงนอกฤดูมีราว 1,000 ตัน ไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ผลผลิตในฤดูคาดมีผลผลิตราว 4,000 ตัน เกิดภาวะส่งออกมีปัญหา เที่ยวบินถูกยกเลิก เหลือแต่การเช่าเหมาลำ ทำให้ราคาตกต่ำมาก และมีแนวโน้มขายไม่ได้

ขณะนี้ยังพอมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อ แต่ราคายังคงต่ำมาก จึงต้องหาช่องทางตลาดเพิ่ม ในส่วนภายในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีมีช่องทางขายที่ ร้านค้าที่หน้าอำเภอหนองวัวซอ คำสั่งซื้อไปส่งให้ลูกค้าเป็นกลุ่ม ในเมืองและต่างอำเภอ

ล่าสุดการส่งมะม่วงผ่านศูนย์ส่งสินค้าเอกชนที่กระจายออกไปทุกตำบล ซึ่งมีอยู่เพียงรายเดียว ก็ยังคงมีปัญหาราคาค่าขนส่ง และระยะเวลาการขนส่ง หากมีผู้ประกอบการอื่นสนใจมาเปิดบริการรับส่งสินค้าเป็นตัวเลือกอีกทางหนึ่งก็จะดีมาก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...