xs
xsm
sm
md
lg

วัดคือที่พึ่งสุดท้ายของผู้สูญเสีย! “วัดโพธิสมภรณ์”พร้อมรับเผาศพติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี-เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ พระอารามหลวงกลางเมืองอุดรฯเผยยังคงรับเผาศพตามปกติ แม้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ปฏิเสธ แค่เจ้าภาพปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังของทางการ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดของอุดรธานี ป่วยแล้ว 8 ราย

พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์(พระอารามหลวง) กล่าวว่า กรณีบางวัดไม่รับจัดงานศพให้กับผู้ที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 นั้น อาตมาอยากบอกว่า “วัดเป็นที่พึ่งสุดท้ายของผู้สูญเสีย จึงเป็นการไม่สมควรที่จะไปปฏิเสธญาติโยมที่เขามีศรัทธา” ในส่วนของจังหวัดอุดรธานี สถานการณ์ยังไม่ร้ายแรงขนาดนั้น เนื่องจากจังหวัดอุดรธานี ไม่ใช่พื้นที่แพร่เชื้อ

อย่างไรก็ตาม วัดโพธิสมภรณ์ยังคงให้มีการจัดพิธีฌาปนกิจเหมือนเดิม แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในปัจจุบัน ทางจังหวัดอุดรธานีได้ขอความร่วมมือกับทางวัด เช่น ในศาลาพิธีผู้ที่มาร่วมงานต้องนั่งให้ห่างกัน 1 เมตร , งดเลี้ยงอาหารแขกที่มาร่วมงานในวัด จึงได้ขอความร่วมมือไปยังเจ้าภาพให้ปฏิบัติตามทางจังหวัด ส่วนน้ำดื่มให้ตั้งจุดบริการไว้เฉพาะ ให้แขกที่มาร่วมงานหยิบเอง

พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์(พระอารามหลวง)


โดยวันสุดท้ายของงาน อนุญาตให้มีการถวายภัตตาหารเพลได้ แต่ช่วงที่สวดอภิธรรมอยู่นั้น งดถวายภัตราหารเพล และไม่ให้มีการเลี้ยงอาหารภายในงาน ข้อกำหนดเหล่านี้ทางวัดจำเป็นต้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่เชื้อ ให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ไม่อยู่รวมกันหนาแน่นจนเกินไป และเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมด้วย

ทั้งนี้หากเจ้าภาพยอมปฏิบัติตามข้อกำหนดเหล่านี้ แม้จะเป็นศพที่ติดเชื้อโควิด-19 มา ทางวัดโพธิสมภรณ์ก็ยินดีที่จะให้จัดงานฌาปนกิจภายในวัดแห่งนี้ได้ ส่วนมาตรการด้านอื่นๆตอนนี้ ทางวัดได้ปิดพระบรมธาตุเจดีย์ งดให้เข้าสักการะจนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่ภาวะปกติ เพื่อลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19


รายงานการเฝ้าระวังโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ล่าสุดมีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่เพิ่ม 1 ราย สรุปมีผู้ป่วยในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีขณะนี้จำนวน 8 ราย ผู้ป่วยมีอาการไม่รุนแรง ทั้งนี้จังหวัดอุดรธานี มีเกณฑ์เฝ้าระวังผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด 14117 คน ครบระยะ 14 วันแล้ว 4289 คนยังไม่ครบ 9828 คน

สำหรับผู้ป่วยคนที่ 8 เป็นหญิงวัย 49 ปี เป็นชาวอำเภอโนนสะอาดจ.อุดรธานี ทำงานเป็นพนักงานต้อนรับ อยู่ที่ประเทศอังกฤษ เดินทางกลับจากอังกฤษถึงไทย วันที่ 30 มีนาคม 63 พร้อมอาการป่วยเริ่มต้น เข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.โนนสะอาดเมื่อ 2 เมษายน 63 หลังตรวจพบผู้ป่วยการทีมปฏิบัติการควบคุมโรค ได้ลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคที่บ้านผู้ป่วยทันที เพื่อสร้างความมั่นใจให้คนในชุมชน


ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิด 1 คน คือสามีผู้ป่วย ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพบและชี้แจ้งมาตรการควบคุมโรค ก่อนนำเข้าสู่ระบบการสังเกตอาการและกักกันโรคแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...