xs
xsm
sm
md
lg

สู้โควิด-19ไม่อดตาย! โคราชนำร่อง“ปลูกผักสวนครัว”ในจวนผู้ว่าฯ หนุนปชช.ทุกบ้านปลูกผักกินเอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- ผู้ว่าฯโคราชปลูกผักสวนครัวใน “จวนผู้ว่าฯ” นำร่องส่งเสริมประชาชนปลูกผักสวนครัวทุกบ้านไว้กินเอง พร้อมเลี้ยงไก่ เป็ดและปลา เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และช่วยลดค่าใช้จ่ายสร้างความอบอุ่นในครอบครัว ในช่วงช่วงอยู่บ้านหยุดเชื้อ สู้โควิด-19

วันนี้ ( 3 เม.ย. ) ที่จวนบ้านพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาดจังหวัดฯ หัวหน้าส่วนราชการ พัฒนาการจังหวัดฯ ข้าราชการร่วมกันลงแปลงปลูกผัก ปฏิบัติการ “ Quick Win” 90 วัน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โครงการปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในบริเวณบ้านจวนหรือพักผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา โดยมี นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดฯร่วมกิจกรรม เพื่อการสร้างกระแสพลิกวิกฤต(โควิด-19) และ สร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนปลูกผักผักสวนครัวสู้โควิด-19
โดยมีแปลงปลูกจำนวน 18 แปลง มีผักชนิดต่างๆกว่า 10 ชนิด อาทิ ผักชีลาว , มะเขือเปราะ , ต้นกะเพรา , ผักชีหอมทอง , แตงร้าน , มะเขือเทศ , ผักบุ้ง , ถั่วฝักยาวม่วง , มะเขือยาว , บวบงู , พริก , มะนาว , คะน้า , ฟักทองน้ำเต้าทอง เป็นต้น รวมทั้งมีการเลี้ยงปลา , ไก่ , เป็ด , ห่าน พร้อมขับเคลื่อนกิจกรรมไปยังบ้านพักรองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ , บ้านพักหัวหน้าส่วนราชการ , บ้านพักนายอำเภอ 32 อำเภอ , บ้านพักพัฒนาการจังหวัดและเจ้าหน้าที่ ผู้นำชุมชน ครัวเรือนในหมู่บ้านให้มีการปลูกผักสวนครัวไม่น้อยกว่า 10 ชนิด เพื่อเป็นการส่งเสริมการปลูกผัก สวนครัวแบบเข้าถึงทุกครัวเรือน และสร้างเครือข่ายขยายผล และขับเคลื่อนร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรศาสนา อปท. สร้างภาคีเครือข่าย เพื่อให้ทุกครัวเรือนหมู่บ้าน มีการปลูกผักสวนครัวทุกครอบครัว

นายวิเชียร กล่าวว่า นี้ผู้ว่าฯต้องปลูกผักกินเอง พลิกวิกฤติโควิด-19 ซึ่งต้องถือเป็นนโยบายรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงมหาดไทย โดยเฉพาะช่วง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และการประกาศเคอร์ฟิว ที่อยากให้บ้านพักข้าราชการ อปท. ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนทั่วไปมีพืชผักสวนครัวไว้รับประทานในครัวเรือนเอง โดยวันนี้ที่จวนผู้ว่าฯเรามีการนำร่องด้วยการปลูกพืชผักในครัวเรือนใช้เนื้อที่ 20 ตารางรางเมตร ยกแปลงปลูก 18 แปลง มีพืชผักไม่น้อยกว่า 10 ชนิด บางชนิด 45 วันตัดเอามารับประทานได้และสามารถตัดได้หลายรอบ ซึ่งเพียงพอที่จะบริโภคสำหรับคนในจวน และยังเผื่อแจกจ่ายให้คนอื่นๆได้ด้วย


ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถปลูกผักได้ทั้งหมด บ้างบ้านอาจจะไม่มีที่ดิน แต่สามารถใช้กระถาง หรือล้อยางรถยนต์ หรือถังเก่าๆ เหล่านี้สามารถปลูกได้ ซึ่งจะได้ผักสดปลอดสารพิษด้วย และสร้างความเพลิดเพลินเจริญใจและช่วงอยู่บ้านใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ การพักผ่อนหย่อนใจและสร้างความรักความสุขความอบอุ่นในครอบครัวด้วย เป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายแข็งแรง ในการต่อสู้และเป็นภูมิคุ้มกันป้องกันโรคโควิด-19 และ เป็นการลดค่าใช้จ่ายด้วย และที่จวนผู้ว่าฯ เรายังเลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ดไข่ เลี้ยงห่าน และจะเลี้ยงไก่ไข่ และไก่เนื้อ จะทำให้ได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น