xs
xsm
sm
md
lg

ระบาดไม่หยุด! “กาฬโรคแอฟริกา” คร่าชีวิตม้าแข่งโคราชแล้วกว่า 100 ตัว ใน 20 ฟาร์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ระบาดไม่หยุด! “กาฬโรคแอฟริกาในม้า” คร่าชีวิตม้าแข่งโคราชต่อเนื่องล่าสุดตายแล้วกว่า 100 ตัว ใน 20 ฟาร์มพื้นที่ อ.ปากช่อง ที่ตั้งสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของไทย ปศุสัตว์เข้าคุมเข้มประกาศเป็นเขตโรคระบาดสัตว์ ตั้งด่านสกัด 5 จุด

วันนี้ (3 เม.ย.) นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การระบาดของโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้าซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยในพื้นที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ว่าล่าสุดเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอปากช่องรายงานเพิ่มเติมว่า มีม้าตายเพิ่มอีก 2 ตัว รวมจำนวนม้าตายแล้วมากถึง 117 ตัว เหตุการณ์ดังกล่าวนี้เกิดขึ้นที่ฟาร์มม้าจำนวน 20 แห่ง ในเขต ต.ขนงพระ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีเพาะพันธุ์ม้าแข่งชื่อดังของประเทศไทย

นายพศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา
สำหรับจังหวัดนครราชสีมามีฟาร์มม้าทั้งสิ้น 110 แห่ง จำนวนม้า 1,455 ตัว แยกเป็น อ.ปากช่อง มี 44 ฟาร์ม ม้า 1,002 ตัว อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา 44 ฟาร์ม ม้า 368 ตัว และอำเภออื่นๆ 22 ฟาร์ม ม้า 85 ตัว ม้าที่ป่วยเป็นโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ทั้งหมดสุดท้ายจะล้มตายทุกตัว เฉลี่ยยอดตายประมาณ 8% ของประชากรม้าทั้งหมด ขณะนี้ได้ดำเนินมาตรการควบคุมแล้ว โดยการทำบันทึกสั่งกักฟาร์มที่เป็นโรคและสอบสวนโรคพร้อมเก็บตัวอย่าง เจาะเลือดเพื่อยืนยันผลทางห้องปฏิบัติการ

ทั้งนี้ ได้แนะนำให้ฟาร์มจัดระบบการป้องกันโรคแพร่กระจายทั้งในและนอกฟาร์ม ซึ่งมีหลักการดำเนินการเหมือนการดำเนินการกับการระบาดโรคในมนุษย์ คือ ไม่มีการเคลื่อนย้ายสัตว์ และให้ป้องกันตัวริ้น ยุง พาหะดูดเลือดโดยติดตั้งมุ้งในคอกม้า การเลี้ยงหากมีม้าป่วยให้แยกออกทันที และแยกคนเลี้ยง อุปกรณ์ต่างๆ ห้ามใช้ร่วมกัน แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ต้องใช้คนละฟาร์มทั้งเจาะเลือดและพ่นฆ่าเชื้อยานพาหนะเข้าออกในฟาร์ม เมื่อสัมผัสม้าให้สวมถุงมือและล้างมือภายหลังเสร็จภารกิจ


นายพศวีร์กล่าวอีกว่า ยืนยันว่าเป็นโรคอุบัติใหม่เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรกและไม่ติดต่อสู่มนุษย์และสัตว์อื่นๆ ได้ การเฝ้าระวังควบคุมโรคได้ประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจต่อผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยประกาศกำหนดเขตโรคระบาดชั่วคราว โรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า (African Horse Sickness, AHS) ซึ่งเป็นโรคระบาดร้ายแรงสามารถติดต่อไปยังสัตว์ชนิดม้า ลา ล่อ และอูฐ ได้ โดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 ทุกหมู่บ้านทุกตำบลของอำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา เป็นเขตโรคระบาดสัตว์ ชั่วคราว ห้ามเคลื่อนย้ายม้า ลา ล่อ และอูฐ หรือซากสัตว์ดังกล่าวภายในเขตหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์เข้าในหรือออกนอกเขต เว้นแต่ได้รับอนุญาตเป็นหนังสือจากสัตวแพทย์

ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติหรือคำสั่ง ต้องระวางโทษอย่างต่ำจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ ขณะนี้ได้สนธิกำลังตั้งจุดตรวจหรือบล็อก 5 จุด ที่เป็นเส้นทางเข้าออกพื้นที่โรคระบาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...