xs
xsm
sm
md
lg

เงียบกริบ! บุกเยี่ยม “บ้านท่าด่าน” โคราช ถูกปิดหลังพบป่วยโควิด 4 ราย ชาวบ้านต่างผวาปิดบ้านเก็บตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - ผู้ว่าฯ โคราชลงพื้นที่ตรวจติดตามมาตรการปิดหมู่บ้าน “บ้านท่าอ่าง” ม.3 อ.โชคชัย 14 วัน หลังพบป่วยโควิด-19 ถึง 4 ราย เผยตั้งด่าน 4 จุดรอบหมู่บ้าน จัด จนท.คุมเข้มตลอด 24 ชม. ห้ามเข้าออกเด็ดขาด ขณะบรรยากาศในหมู่บ้านสุดเงียบกริบ ชาวบ้านหวาดผวาต่างพากันปิดประตูหน้าต่างเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลท่าอ่าง อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามิทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา, พล.ต.ต.สุจินต์ นิจพานิชย์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา และ พล.ต.เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหาบกที่ 21, นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรดณทัย นายกเหล่ากาชาดจ.นครราชสีมา ร่วมกันลงพื้นที่หมู่บ้านท่าอ่าง ม.3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย เพื่อตรวจเยี่ยมด่านและติดตามการเฝ้าระวังและการกักตัวชาวบ้านภายในหมู่บ้านดังกล่าว จำนวน 56 หลังคาเรือน ราษฎรอาศัย กว่า 200 คน
หลังจากที่ทางจังหวัดได้ประกาศปิดหมู่บ้านท่าอ่าง ม.3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย เป็นเวลา 14 วัน ตามมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากพบประชาชนในหมู่บ้านดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 4 ราย และมีพฤติกรรมสัมผัสใกล้ชิดกับคนภายในหมู่บ้าน จึงได้สั่งปิดหมู่บ้านเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

โดยได้มีการตั้งด่านจำนวน 4 จุดรอบหมู่บ้าน มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และผู้นำชุมชน เฝ้าตลอด 24 ชม.รวมทั้งในช่วงเวลากลางคืนจะมีทีมลาดตระเวน รอบพื้นที่ ป้องกันประชาชนหลบหนีออกจากหมู่บ้าน

ส่วนบรรยากาศบ้านพักอาศัยในบริเวณใกล้เคียงกันพบว่า มีการปิดประตู หน้าต่าง ประตูรถมิดชิด พร้อมเก็บเครื่องไม้เครื่องมือประกอบอาชีพ คนในบ้านอยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหนเก็บตัวเงียบเชียบ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า กลัวว่าจะมีการแพร่เชื้อมายังครอบครัว ญาติพี่น้อง บางบ้านหลบไปอยู่ที่อื่นปิดบ้านทิ้งไว้ตั้งแต่ก่อนที่จะทราบเรื่อง ส่วนที่ไม่สามารถไปไหนได้ก็อยู่บ้านปิดประตูหน้าต่างมิดชิด แต่ในช่วงกลางวันแดดร้อนจะแง้มประตู หน้าต่างถ่ายเทอากาศเป็นช่วงๆ โดยมีผู้นำหมู่บ้าน ชุมชนนำหน้ากากอนามัย เจล และแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อมามอบให้ไว้สำหรับเช็ดถูล้างฉีดทำความสะอาด
ทั้งนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ยังได้มอบหน้ากากอนามัยแบบผ้า และแฮลกอฮอลล์ ล้างมือ และน้ำดื่มให้กับชุดปฏิบัติงานทั้งหมดอีกด้วย

นายวิเชียรกล่าวว่า การป้องกันและการกักตัวชาวบ้านในพื้นที่ที่มีการแพร่กระจายมาก เราจะไม่ให้พื้นที่นั้นกระจายหรือไม่ให้คนในพื้นที่นั้นกระจายไปที่อื่นๆ เช่น บ้านท่าอ่าง หมู่ 3 อ.โชคชัย ที่มาตรวจเยี่ยมโดยพื้นที่เดียวพบผู้ติดเชื่อทั้งหมด 4 คน แล้วทั้ง 4 คนนี้มีการสัมผัสคนในสังคมหมู่บ้านนี้มาก ฉะนั้นเราจำเป็นจะต้องบล็อกคนในหมู่บ้านนี้ไม่ให้ออกไปที่อื่น เพื่อจะไม่ให้มีการแพร่กระจาย เราจึงมาดูแนวทางปฏิบัติและวางแผนการปฏิบัติ และที่อาจต้องเข้มข้นมากกับการปิดหมู่บ้านและต้องดูว่าคนในหมู่บ้านชุมนที่สัมผัสเสี่ยงสูงอาจต้องนำตัวออกไปกักไว้ที่อื่น ซึ่งเราจะมีการพิจารณาประเด็นนี้ต่ออีก เพื่อไม่ให้คนเหล่านี้แพร่กระจายเชื้อในหมู่บ้านนี้อีกต่อไปโดยเอาผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงไปกักไว้ที่อื่น พร้อมมีการตั้งด่านคัดกรองเข้มข้น 4 จุด บนเส้นทางที่เข้าหมู่บ้านทุกด้าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...