xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ อยุธยา เผยพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ยืนยันแล้ว 2 ราย 1 รายเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เผยพบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ยืนยันแล้ว 2 ราย และสัมผัสเชื้อ 1 ราย พร้อมเปิดไทม์ไลน์เพื่อเฝ้าระวัง

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา หลังพบมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว โดยมีการตรวจวัดไข้ก่อนเข้าห้องประชุม รวมถึงจัดที่นั่งห่างกัน

นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ล่าสุด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ราย ในพื้นที่ อำเภอมหาราช และอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

รายที่ 1 ผู้ป่วยเป็นชาย อายุ 58 ปี มีภูมิลำเนาอำเภอมหาราช มีประวัติเป็นบุคคลทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 กรณีสนามมวยลุมพินี ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ได้เข้ารับการตรวจที่สถาบันบำราศนราดูร เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2563 จากนั้นได้เดินทางกลับมาในอำเภอมหาราช ต่อมา วันที่ 24 มีนาคม 2563 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด-19 โรงพยาบาลมหาราช ได้ส่งตัวแอดมิตที่โรงพยาบาลบำราศนราดูร เรียบร้อยแล้ว

ผลการสอบสวนโรคผู้ป่วยรายนี้ พบว่า เริ่มป่วยตั้งแต่ 16 มีนาคม 2563 และ กักตัวอยู่ในบ้านพัก โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้อาศัยร่วมบ้าน คือภรรยา ลูกสาว หลานสาว และผู้สัมผัสเป็นบุคลากรทางการแพทย์ 7 ราย ได้ส่งตรวจหาเชื้อ และได้กักเฝ้าระวังโรคเป็นเวลา 14 วัน

รายที่ 2 เป็นชาย อายุ 23 ปี มีภูมิลำเนาอำเภอวังน้อย มีประวัติทำงานรับเหมาก่อสร้างในอำเภอบ้านนา จังหวัดนครนายก และเดินทางกลับมาพักที่หอพักอำเภอวังน้อย ผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการไข้ วันที่ 12 มีนาคม 2563 และในวันที่ 18 มีนาคม 2563 ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.แพทย์รังสิต พบผลบวก ขณะนี้ผู้ป่วยพักรักษาตัวที่ รพ.สามโคก จ.ปทุมธานี

ผลการสอบสวนโรค พบว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้อาศัยร่วมบ้าน คือภรรยาผู้ป่วยทำงานโรงงานในจังหวัดปทุมธานี ได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน ประสานพื้นที่ในการเฝ้าระวังค้นหาผู้สัมผัส

และยังพบผู้สัมผัสเชื้อ เป็นชาย พักอาศัยอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ทำงานในโรงงานอำเภอวังน้อย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานี สอบสวนโรคพบผู้สัมผัสคือภรรยา และเพื่อนร่วมงาน จังหวัดปทุมธานี ได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน เป็นกรณีที่ทำงานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และในระหว่างวันที่ 11-12 มีนาคม 2563 ได้เดินทางมาประชุม โรงงานจึงได้ให้หยุดงานและกักตัวผู้สัมผัส 14 วันแล้ว

นายภานุ กล่าวขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรคระบาดนี้ ต้องร่วมมือกัน รับผิดชอบตนเอง รับผิดชอบสังคม โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยหรือสงสัยติดเชื้อ ขอให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจลำบากหรืออย่างใดอย่างหนึ่ง ขอให้ไปตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน ขอให้ประชาชนติดตามการประกาศจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และขอให้คิดว่าผู้ป่วย คือญาติพี่น้องของเรา อย่าได้ไปรังเกียจ หรือไปกดดันกันทางสังคม

นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้ป่วยรายแรก ในอำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีบุคลากรทางการแพทย์ 7 ราย ส่งผลตรวจ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ได้ให้หยุดงาน กักตัว และส่งผลตรวจทันทีแล้ว ในส่วนพื้นที่ที่ผู้ป่วยได้เดินทางไปนั้น ได้มีการประสานทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่หลังจากได้ข้อมูลจากผู้ป่วย และผู้ที่ให้ข้อมูลได้มีการประสานพื้นที่ต่างๆ ได้ทำการทำความสะอาด พร้อมแจ้งประชาชนที่อยู่ในจุดนั้น ถ้ามีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ให้เข้าไปพบแพทย์สาธารณสุขใกล้บ้านที่สุด แล้วบอกว่าเราไปในพื้นที่เสี่ยง เพื่อเราจะตรวจสอบได้ว่าพบเชื้อหรือไม่ ซึ่งทีมตรวจสอบโรคในพื้นที่ทุกพื้นที่ที่พบผู้ป่วยใช้หลักการเดียวกัน ทั้งนี้ ฝากถึงพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปไหนมาไหน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย ทิ้งช่วงห่าง 1-2 เมตร และหมั่นล้างมือให้สะอาด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น