xs
xsm
sm
md
lg

ลูกค้าตรึมทุกวัน! สองแม่ลูกชาวอุทัยธานียืนหยัดขายข้าวกล่องแกงถุง 10 บาททุกเมนูสู้ภัยโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - สวนกระแสทุกวิกฤตทั้งเศรษฐกิจตกต่ำ-โควิดระบาด..สองแม่ลูกชาวอุทัยปักหลักขายข้าวกล่องแกงถุงตลาดเช้าริมน้ำสะแกกรัง 10 บาททุกเมนู ลูกค้าทุกเพศทุกวัยแวะเวียนเลือกซื้อไม่ขาดสาย


ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจ รวมไปถึงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สองแม่ลูกแม่ค้าตลาดเช้าริมน้ำสะแกกรังชาวอุทัยธานียังคงขายข้าวกล่องและแกงถุงราคาเท่าเดิม 10 บาททุกเมนู จนกลายเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารปรุงสำเร็จขวัญใจของชาวอุทัยธานีทุกกลุ่มอาชีพและทุกช่วงวัย

นางสายหยุด กล่ำพุก อายุ 58 ปี เจ้าของร้านข้าวกล่องแกงถุง 10 บาท กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของการขายข้าวกล่องและแกงถุงละ 10 บาทนั้น เริ่มมาจากที่ตอนนั้นตนทำงานอยู่ในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในเขตอำเภอเมืองอุทัยธานี ตอนนั้นไปช่วยแม่ครัวเตรียมอาหารใกล้ช่วงพักเที่ยง มีเด็กนักเรียนผู้ชาย 3 คนมาซื้อขนมแล้วแชร์กันคนละ 5 บาท แต่มีเด็กคนหนึ่งบอกกับเพื่อนๆ ว่า..ไม่แชร์ได้มั้ย ถ้าจ่ายไปวันนี้ตัวเองก็จะไม่มีเงินกินข้าวเที่ยงเพราะมีเงินมาโรงเรียนแค่ 20 บาท


“พอได้ยินเลยทำให้นึกถึงตอนที่เราเป็นเด็ก เพราะเด็กบางคนก็ไม่ได้มีเงินมากมายกันทุกคน เลยเป็นจุดเริ่มต้นทำข้าวกล่องขายในราคากล่องละ 10 บาท ซึ่งมีทั้งเมนูข้าวผัดกะเพราหมูพร้อมไข่ดาว ข้าวคลุกกะปิ ข้าวผัดไข่ และอีกหลายเมนู รวมกว่า 10 เมนู แล้วนำไปขายให้เด็กๆ ในโรงเรียนได้ซื้อไปกิน ทำให้เด็กๆ ที่มีเงินน้อยสามารถเหลือเงินไปซื้อขนมกินได้และยังได้กินข้าวเที่ยงด้วย”

ต่อมาได้ขอทางโรงเรียนออกมาหยุดพักเพราะสุขภาพไม่ค่อยดี แต่ก็ยังทำข้าวกล่อง 10 บาทส่งขายในโรงเรียนเหมือนเดิม และมาช่วยแม่ขายข้าวกล่อง 10 บาทที่ตลาดเช้าด้วย เห็นเมนูกับข้าวถุงซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่นิยมซื้อกันมากโดยเฉพาะในช่วงเช้า เลยคิดอยากให้ชาวบ้านและกลุ่มคนที่ทำงาน โดยเฉพาะคนที่มีรายได้น้อยได้กินกับข้าวดีๆ มากกว่าแค่เมนูน้ำพริกผักต้ม จึงตัดสินใจทำกับข้าวใส่ถุงออกขายในราคาถุงละ 10 บาท คู่กับข้าวกล่องในช่วงเช้า


ซึ่งมีมากกว่า 10 เมนู เช่น ต้มมะระยัดไส้หมูสับ แกง ผัดเผ็ด ต้มยำ แกงส้ม ต้มจืด ต้มแซ่บ ผัดกะเพรา ที่ใช้วัตถุดิบอย่างดีทุกอย่าง ไม่ซื้อของเหมาหรือของเหลือเพราะอยากให้คนที่ซื้อไปกินทั้งอิ่ม อร่อย และมีความสุข คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายและกลับมาซื้อกับข้าวของตนอีก

“ทุกวันนี้ทั้งข้าวกล่องและแกงถุงก็มีทั้งกลุ่มเด็กวัยรุ่น คนทำงาน ทั้งทั่วไป รวมไปถึงข้าราชการ ก็พากันแวะเวียนมาอุดหนุนซื้อกับข้าวของฉันไปกินกับครอบครัวและใส่บาตรพระในช่วงเช้ากันอย่างต่อเนื่อง แม้กำไรจะไม่มากแต่เป็นสิ่งที่ทำแล้วมีความสุข” ป้าสายหยุดกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...