xs
xsm
sm
md
lg

“วัดใหญ่” พิษณุโลกสั่งปิดทุกวิหารหนีโควิดไม่มีกำหนด พร้อมลดค่าเช่าแผงร้านค้าเหลือ 600 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชไม่มีกำหนดป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่วนค่าเช่าทางวัดใหญ่ที่เคยจ่าย 1,000 บาทต่อเดือนลดเหลือ 600 บาท เริ่มเมษาฯ นี้ ขณะที่ร้านขายกล้วยตากปรับวิธีขายใหม่ สั่งกล้วยตาก 2-3 กิโลกรัมจะดีลิเวอรีไปส่งในตัวเมือง


วันนี้ (24 มี.ค. 63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร พระอารามหลวง หรือวัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวพิษณุโลก วันนี้ทางวัดใหญ่ประกาศปิดชั่วคราวโดยไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง


นายวินัย ชาญวิชัย ไวยาวัจกรของวัดใหญ่ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดและหลีกเลี่ยงไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันจึงมีคำสั่งจาก พระพุทธิวงศมุนี เจ้าอาวาสวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ให้ปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ พระศรีศาสดา และพระปรางค์ของวัด ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. เป็นต้นไปโดยไม่มีกำหนด และงดสวดมนต์ทำวัตรเช้า-เย็น และกิจกรรมทางศาสนพิธีของวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


นายวิฑูรย์ โสธรเจริญศิลป์ อายุ 80 ปี เจ้าของกิจการร้านขายของฝาก เปิดเผยว่า ตนเปิดร้านขายของฝากที่วัดใหญ่มาเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 30 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเศรษฐกิจไม่ดีแต่ก็ยังพอขายของได้บ้าง แต่ขณะนี้กลับเจอเรื่องของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ยิ่งทำให้ค้าขายไม่ได้เลย ทุกวันนี้แทบไม่มีใครมาเดินจับจ่ายซื้อของฝากเพราะว่าต่างตื่นตัวและกลัวติดไวรัสโควิด-19 แม้พิษณุโลกจะยังไม่มีรายงานผู้ป่วยแต่อย่างใด แต่ทุกคนป้องกันตัวเองเพื่อความปลอดภัยให้อยู่บ้านเป็นส่วนใหญ่เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ภาวนาให้สถานการณ์ดีขึ้นโดยเร็ว ให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตกันตามปกติเหมือนเดิม


เจ้าของร้าน “ครูอ๊อต” ล็อก 11 เปิดเผยว่า วิหารปิดแล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าร้านค้าขายของที่ระลึกจะขายได้หรือไม่ ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวก็น้อยอยู่แล้ว ทำให้ร้านค้าทั้งหมด 200 ร้านค้าเปิดไม่ถึงครึ่ง ก็ไม่แน่ใจว่าปิดวิหารวันพรุ่งนี้แล้วจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาซื้อของฝากของที่ระลึกหรือไม่ ก็ขอปรับวิธีการขายใหม่ คือลูกค้าสามารถโทร.มาร้านครูอ๊อต ล็อก 11 เบอร์ 08-1680-6089 ที่แปะไว้หน้ากล่องกล้วยตาก สามารถโทร.สั่งสินค้าได้นับร้อยชนิดแล้วจะดีลิเวอรีไปส่งของให้ในเมือง สินค้ามีหลายชนิด ไม่ใช่เพียงผลิตภัณฑ์กล้วยตากเท่านั้น ยังมีถั่วต่างๆ โมจิ มะขาม และของดองทุกชนิด ขอเพียงสั่งกล้วยตากสัก 2-3 กิโลกรัมก็พอ จะไปส่งในเมืองได้ ก็ยังไม่รู้ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อนนานแค่ไหน ค่าเซ้งแผงก็จ่ายเป็นแสนไปแล้ว ส่วนค่าเช่าทางวัดใหญ่ที่เคยจ่ายจำนวน 1,000 บาทต่อเดือน ลดเหลือ 600 บาทต่อเดือนในต้นเดือนเมษายนนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ 17 มีนาคม 2563 วัดดังหลายแห่งปิด แต่วัดใหญ่คงปรับเวลา กระชับหรือเร็วขึ้น เดิมเปิดวิหารให้ประชาชนเข้ามากราบพระพุทธชินราชระหว่างเวลา 06.00-21.00 น. ปรับเวลาเป็น 06.30-18.00 น. ทว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รุนแรงมากขึ้น และสถานที่ท่องเที่ยวทุกแห่งปิด ทำให้วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ตัดสินใจปิดวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชไม่มีกำหนดในที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...