xs
xsm
sm
md
lg

ชื่นชมทั้งเมือง! พ่อค้านครสวรรค์ทำข้าวผัดไข่แจกฟรีคนตกงานจากโควิด-19 คนใจบุญสมทบทุนตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์ - เห็นลูกค้าขาประจำเคยมาซื้อทุกวัน จู่ๆ มาขอข้าวกินฟรีแล้วน่าเห็นใจมาก.. พ่อค้าอาหารริมทางนครสวรรค์ตั้งกระทะทำข้าวผัดไข่แจกฟรีคนตกงานจากโควิด-19 ทุกวัน ล่าสุดเถ้าแก่ห้างร้านใจบุญสมทบทุนช่วยตรึม
วันนี้ (24 มี.ค.) นายพรพิษณุ ผลมะทอง อายุ 56 ปี พ่อค้าขายอาหารยามเช้า บริเวณริมถนนอารักษ์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ ยังคงเปิดร้านทำข้าวผัดไข่แจกฟรีให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบรอบด้านจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวอยู่ในขณะนี้

จากการลงพื้นที่ไปสำรวจพบว่า ร้านค้าของนายพรพิษณุเป็นร้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนน มีโต๊ะพับ 2-3 โต๊ะ มาตั้งเพื่อวางจำหน่ายอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทอาหารเช้า ในราคาถูกกล่องละ 15-20 บาทเท่านั้น เปิดเวลา 05.00-07.00 น. ขณะนี้มีการตั้งโต๊ะแยกติดป้ายขนาดใหญ่เอาไว้ ระบุข้อความ “ข้าวผัดไข่ฟรี ทุกเช้า จันทร์-ศุกร์ สำหรับผู้ตกงานจากโควิด-19” เอาไว้อีกมุมหนึ่งด้วย


โดยมีผู้คนที่ผ่านไปมาต่างมาแวะขอรับข้าวผัดไข่ฟรีกันอย่างไม่ขาดสาย และวันนี้นายพรพิษณุได้ใช้ข้าวถึง 6 กิโลกรัม กับไข่ไก่ถึง 3 แผง ในการผัดข้าวมาแจกจ่ายฟรีดังกล่าว

นายพรพิษณุระบุว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้มีความน่าเป็นห่วง ได้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างให้แก่ประชาชนทุกสาขาอาชีพ โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยหรือทำงานในแบบลูกจ้างรายวันที่หลายคนต้องหยุดงาน และมีบางคนต้องตกงานจากสถานการณ์ดังกล่าว ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้มีลูกค้าคนหนึ่งที่เคยมาซื้ออาหารที่ร้านตนเกือบทุกวัน แต่จู่ๆ เขามาขออาหารฟรี เนื่องจากเจ้าของกิจการได้ประกาศปิดร้านชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ขาดรายได้เพราะเป็นลูกจ้างรายวัน


เมื่อตนได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้จึงรู้สึกเห็นใจมาก และอยากให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ จึงได้ใช้เงินส่วนตัวที่เก็บออมจากการค้าขายมาซื้อวัตถุดิบในการทำข้าวผัดไข่มาแจกจ่ายให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ฟรี เริ่มทำแจกมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา โดยวันแรกใช้ข้าว 4 กิโลกรัมมาทำข้าวผัดไข่ แจกจนหมดเกลี้ยง

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันแรกที่ทำแจกก็เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการที่ใจบุญมาให้การช่วยเหลือในเรื่องทุนทรัพย์เพื่อให้ทำข้าวผัดไข่แจกฟรีทุกวัน จากตอนแรกที่ใช้ข้าว 4 กิโลกรัม ไข่ไก่ 1 แผง รวมถึงผัก และเครื่องปรุง มาผัดกับข้าวแจกฟรีเพื่อให้กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบได้อิ่มในยามเช้า ซึ่งก็พบว่ายังไม่พอต่อความต้องการ เพราะมีกลุ่มคนที่เป็นลูกจ้างรายวัน และทำงานแบบหากินค่ำเป็นจำนวนมาก ตอนนี้จึงได้นำเงินที่ได้รับการสนับสนุนมาซื้อข้าวและไข่ไก่เพิ่มอีกเป็นข้าววันละ 6 กิโลกรัม และไข่ไก่ 3 แผง พร้อมกับนำนมกล่องมาแจกเพิ่มด้วย


“หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงมากกว่านี้ ผมจะหยุดการจำหน่ายอาหารทั้งหมด เพื่อมาทำอาหารมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวฟรีทุกวัน จนกว่าโควิด-19 จะคลี่คลาย” นายพรพิษณุกล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...