xs
xsm
sm
md
lg

ปิดจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา​ กระทบถ้วนหน้าทั้งแรงงานตกค้าง-​เพื่อนบ้านแห่ตุนสินค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​- ปิดจุดผ่านแดนทั่วไทยกระทบแรงงานกัมพูชา-ลาว​ โดยที่จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว​ มีแรงงานกัมพูชาตกค้างรอกลับบ้านจำนวนมาก​ ส่วนที่จุดผ่านแดนฯบ้านแหลม จันทบุรี​ เงียบเหงาแต่ชาวกัมพูชาหวั่นใจไม่มีสินค้าเพียงพอ
วันนี้​ (23 มี.ค.)​ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณหน้าจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว​ มีคำสั่งให้ปิดจุดผ่านแดนถาวรและจุดผ่อนปรนการค้าชั่วคราวทุกจุด​ ตั้งแต่วันที่​ 23​ มี.ค.- 5​ เม.ย.2563​ เพื่อสกัดการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19​ ว่า​ ตั้ง​แต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีแรงงานชาวกัมพูชาประมาณ 400-500 คนที่่ไม่ทราบข่าวสารการปิดจุดผ่านแดน​ พากันมายืนรอข้ามแดนที่บริเวณด้านหน้าประตูสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา
 
 
ทำให้รถตู้ที่นำแรงงานเดินทางกลับบ้านในช่วงที่กรุงเทพฯ​ และจังหวัดปริมณฑลประกาศปิดพื้นที่ชั่วคราว​ 14​ วัน​ ต้องนำกระเป๋าและส่งแรงงานกัมพูชาที่บริเวณรั้วประตูสะพานมิตรภาพฯจนเกิดความแออัดโดยผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติว่า​ จากนี้จะมีแรงงานชาวกัมพูชาตกค้างที่บริเวณหน้าจุดผ่านแดนต่างๆในพื้นที่​ จ.สระแก้วเพิ่มมากขึ้น​ และล่าสุดเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจ​ ต้องเข้าควบคุมสถานการณ์พร้อมสั่งให้แยกตัวแรงงานชาวกัมพูชา​ให้อยู่ห่างกัน​ เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสและป้องกันการลุกฮือของชาว​กัมพูชา​ที่ไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้ขณะที่ นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ​ พร้อมด้วย​ พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.กรม.ทพ.12 กองกำลังบูรพา, พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว​ และพ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว​ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ​
 
และได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ ตม.กัมพูชา เพื่อสำรวจชาวกัมพูชาที่ตกค้างและตรวจสอบเอกสารก่อนนำไปรายงาน นายอุม เรียเตร็ย ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตให้แรงงานเหล่านี้กลับเข้าประเทศได้หรือไม่ด้านแรงงานหญิงชาวกัมพูชารายหนึ่ง บอกว่าหลังจากที่โรงงานสั่งให้หยุดงาน 14 วัน ก็ต้องการที่จะเดินทางกลับบ้าน แต่เมื่อมาถึงที่หน้าจุดผ่านแดนฯ​ คลองลึก จึงทราบว่ามีการปิดด่าน ฯ​ ทำให้รถตู้ที่มาส่งคนงานต้องส่งพวกตนลงที่บริเวณหน้าด่านฯ​ เพราะไม่สามารถข้ามแดนไปได้ จึงอยากให้เจ้าที่เห็นใจด้วย.ด่านเชายแดนเมืองจันท์.. เงียบ​ แต่ชาวกัมพูชา วุ่นเพราะแห่ตุนสินค้าส่วนบรรยากาศการบริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย- กัมพูชา​ ในพื้นที่บ้านแหลม อ.โป่งน้ำร้อน ซึ่งเป็นจุดผ่านแดนถาวรเพียงแห่งเดียวของ​ จ.จันทบุรี​ ที่ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการได้​ พบว่าจากที่เคยคร่าคร่ำไปด้วยชาวกัมพูชาที่ข้ามมาซื้อสินค้าในตลาด​ เช่นเดียวกับชาวลาวจากทั่วประเทศ​ ที่เดินทางมาขอต่อวีซ่าใน 2 วันที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่าวันนี้กับเงียบเหงาลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีชาวลาวมาต่อวีซ่าและไม่มีชาวกัมพูชา​ ข้ามแดนไปมาเหมือนทุกวันเช่นเดียวกับร้านค้าทั้งตลาดที่พากันปิดเงียบ มีเพียงเจ้าหน้าที่ของไทยซึ่งประจำอยู่หน้าด่านฯ​ ที่ช่วยกันฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อรถบรรทุกสินค้าทุกคันจากกัมพูชาที่เข้ามาส่งสินค้าในไทย รวมทั้งตรวจวัดไข้หาเชื้อไวรัสโควิด- 19 ของคนขับรถและที่นั่งมากับรถด้วยอีก 1 คนเท่านั้น
 


นายสด จันทร์เริง อายุ 58 ปี ชาว​ อ.โป่งน้ำร้อน บอกว่าการปิดด่านการค้าทุกจุดทั่วประเทศของไทย ทำให้ชาวกัมพูชาตื่นตัวและพากันต่างกักตุนสินค้าไทยเหมือนกับคนในกรุงเทพฯ​ ที่กักตุนสินค้า​ ทั้งนี้ยีงมีการคาดการณ์กันของชาวกัมพูชาด้วยว่า หากยังคงมีการปิดด่านเช่นนี้ต่อไป อีกภายใน 3 วันจะส่งผลต่อกัมพูชาในเรื่องการค้าเนื่องจากไม่มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...