xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ตั้งข้อหาแล้ว! ชาวจันทบุรีรุมสารวัตรกำนันเตือนระวังโควิดระบาดกลางงานขึ้นบ้านใหม่สองแคว-เมืองน่าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
น่าน - ตำรวจสองแคว-เมืองน่าน ตั้งข้อหาแล้ว.. ชาวจันทบุรีรุมสารวัตรกำนันกลางงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ ขณะเข้าตักเตือนขอให้งดจัดงานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ ด้าน นอภ.-จนท.สธ.เข้าสอบสวนโรค-สแกนพื้นที่เฝ้าระวังเข้มข้น


ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านยอด ต.ยอด อ.สองแคว จ.น่าน การจัดงานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่โดยมีผู้ร่วมงานเดินทางมาจากหลายจังหวัด แต่ไม่ได้มีการคัดกรองตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีการทำร้ายร่างกายสารวัตรกำนันที่เข้าไปแจ้งขอความร่วมมืองดการจัดงานเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (22 มี.ค.) นายประชา แสนกลาง นายอำเภอสองแคว นายภูน่าน ธงหิมะ ผู้อำนวยการ รพ.สต.สองแคว พร้อมด้วยนายอุดม ทองสุข กำนันตำบลยอด ได้นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและสอบสวนโรคเพื่อคัดกรองบุคคลกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะคนที่ไปร่วมงานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่ดังกล่าวซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดทั้งกรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ และจันทบุรี มากกว่า 50 ราย และได้เดินทางกลับภูมิลำเนาไปแล้ว ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งติดตามและเฝ้าระวังพื้นที่บ้านยอดทุกหลังคาเรือน


หลังสอบสวนทราบภูมิลำเนาของผู้ที่มาร่วมงาน นายประชา แสนกลาง นายอำเภอสองแคว และนายภูน่าน ธงหิมะ ผู้อำนวยการ รพ.สต.สองแคว จะได้ประสานความร่วมมือไปยังพื้นที่นั้นๆ ให้เข้าสอบสวนโรค และใช้มาตรการควบคุมโรคกักบริเวณ 14 วัน เพื่อติดตามอาการ ส่วนผู้ร่วมงานอีก 10 กว่าคนซึ่งเป็นชาวบ้านในหมู่บ้านยอด ได้ให้ อสม.ประจำหมู่บ้านติดตามอาการเพื่อเฝ้าระวังทุกราย หากมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนมาตรการทันที

นายวรพล รักษา สารวัตรกำนัน ผู้ถูกทำร้ายร่างกายในงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เปิดเผยว่า หลังได้รับมอบหมายจากนายอำเภอให้ไปแจ้งมาตรการเพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดในบ้านงานที่จัดงานเลี้ยง ตนถูกกลุ่มคนในงานประมาณ 5-6 คน รุมล้อมและทำร้ายร่างกายตบหน้า ทุบตีและถีบ จนต้องวิ่งหนีกลับมาที่รถยนต์ของตัวเองเพื่อรีบรายงานสถานการณ์ต่อนายอำเภอทันที

ส่วนปืนที่ถูกกลุ่มคนที่มาร่วมงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่แย่งเอาไปเป็นปืนของตนจริง มีใบขออนุญาตถูกต้อง และตนเอาไว้ในรถยนต์ ไม่ได้พกปืนเข้าไปในงานเลี้ยงแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.นิภาธร รักษา อาสาสมัครประจำหมู่บ้าน เล่าว่า หลังจากที่ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าวจะจัดงานเลี้ยง ตนยังได้เข้าไปช่วยงานในช่วงเช้า และได้เข้าไปให้คำแนะนำถึงมาตรการต่างๆ ทั้งเรื่องจุดเจลล้างมือ การตั้งโต๊ะให้มีระยะห่าง 1-2 เมตร การไม่ใช้ช้อนและภาชนะร่วมกัน แต่ทางเจ้าของงานไม่ได้ปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังต่างๆ หลังจากนั้นตนก็ไม่ได้เข้าไปในงานนั้นอีก

ขณะที่นายประวิทย์ แขนงาม ผู้ใหญ่บ้านยอด หมู่ที่ 2 เปิดเผยว่า เดิมทีงานเลี้ยงขึ้นบ้านใหม่จะมีการจัดแสดงและเลี้ยงโต๊ะจีน แต่เมื่อตนได้แจ้งถึงสถานการณ์โรคระบาดและมาตรการ ทางเจ้าของงานแจ้งว่าจะยกเลิกงาน แต่สุดท้ายก็มีการตั้งเต็นท์เพื่อจัดงานเลี้ยง รวม 9 หลัง และมีงานเลี้ยงดังกล่าวขึ้นโดยไม่ได้มีการคัดกรองตามมาตรการต่างๆ เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาด


พ.ต.อ.บุญส่ง นิกรเถื่อน ผกก.สภ.สองแคว เปิดเผยว่า กรณีเหตุทำร้ายร่างกายสารวัตรกำนัน เบื้องต้นได้มีการสอบปากคำพยานแวดล้อม-ผู้อยู่ในเหตุการณ์ มากกว่า 5 ราย และได้รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งการตรวจยึดอาวุธปืนของสารวัตรกำนัน เพื่อตรวจสอบใบอนุญาตและใบพกพาอาวุธปืน รวมทั้งได้รับผลการตรวจร่างกายของสารวัตรกำนัน จากโรงพยาบาลสองแควซึ่งพบว่าเป็นการถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บเล็กน้อยไม่สาหัส และขณะนี้มีการตั้งข้อกล่าวหาต่อผู้ทำร้ายร่างกายสารวัตรกำนัน จำนวน 5 ราย เป็นชาวจังหวัดจันทบุรีที่เดินทางมาร่วมงานดังกล่าว ในฐานความผิดร่วมกันทำร้ายเจ้าพนักงาน โดยผู้ถูกกล่าวหาจะเข้าให้การในวันอังคารที่จะถึงนี้ (24 มี.ค.) อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวมรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดและให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

โอกาสเดียวกันนี้ นายประชา แสนกลาง นายอำเภอสองแคว ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อระดับอำเภอ และใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ได้นำเจ้าหน้าที่ รพ.สต.สองแคว และสาธารณสุขอำเภอสองแคว เร่งเข้าสอบสวนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากประเทศสิงคโปร์ และอยู่ในช่วงควบคุมตัว14 วัน ในพื้นที่อำเภอเวียงสา แต่ได้เดินทางมาเยี่ยมบ้านพ่อแม่ในพื้นที่บ้านยอด อ.สองแคว โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าแนะนำให้คนในครอบครัวกักบริเวณตนเองตามมาตรการป้องกันและพ่นยาฆ่าเชื้อโรคตามบริเวณบ้านและโดยรอบบานป้องกันในระดับเบื้องต้น

สำหรับพื้นที่อำเภอสองแคว มีกลุ่มเสี่ยงเป็นผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเกาหลี อิสราเอล ไต้หวัน และสิงคโปร์ โดยมีผู้ที่พ้นระยะกักตัวแล้ว 14 ราย และยังอยู่ระหว่างการกักตัวอีก 3 ราย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...