xs
xsm
sm
md
lg

ปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ห้ามคนเข้าออกเว้นรถบรรทุกสินค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หนองคาย - ผู้ว่าฯ หนองคายมีคำสั่งด่วนปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ชั่วคราว ห้ามคน ยานพาหนะ สิ่งของ เข้าออกประเทศ เว้นรถบรรทุกสินค้าและคนขับไม่เกิน 2 คน สกัดโควิด-19 แรงงานลาวกังวลหากกลับประเทศจะกลับมาทำงานในไทยอีกได้หรือไม่


สถานการณ์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อร้ายแรง โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดหนองคาย มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยล่าสุด นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้ลงนามในประกาศจังหวัดหนองคาย เรื่อง การระงับการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคาย เป็นการชั่วคราว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 63 ได้มีการปิดจุดผ่อนปรน 4 แห่ง และวันที่ 19 มี.ค. 63 สั่งปิดจุดผ่านแดนถาวรท่าเรือหนองคาย กับด่านตรวจคนเข้าเมืองสถานีรถไฟระหว่างประเทศ หนองคาย-ท่านาแล้ง ไปแล้ว ซึ่งการสั่งปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาวนั้นจะมีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป
จนกว่าสถานการณ์ของโรคจะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ในการสั่งปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ห้ามไม่ให้คนเดินทางเข้าออกประเทศ เว้นเฉพาะรถบรรทุกสินค้านำเข้า-ส่งออก และสินค้าผ่านแดนสามารถดำเนินการได้ตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยจำกัดคนขับรถบรรทุกสินค้าคันละไม่เกิน 2 คน

และทุกคนต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 จากเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศหนองคาย ณ จุดผ่านแดนถาวรสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 อ.เมืองหนองคายแล้วเท่านั้น


บรรยากาศที่ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ในวันนี้ (22 มี.ค. 63) เป็นไปอย่างเงียบเหงา ยังมีคนไทยและแรงงานลาวที่ต้องการเดินทางไปประเทศลาว แต่กังวลว่าทางการลาวจะอนุญาตให้เข้าประเทศหรือไม่ เดินทางมายังด่านพรมแดน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายก็ได้ให้คำแนะนำแก่ประชาชน โดยขณะนี้หากเป็นคนลาวหรือคนไทยต้องการจะกลับประเทศของตัวเองก็สามารถกลับได้ แต่หากเป็นคนต่างชาติต้องการไปลาวต้องขอวีซ่าที่สถานกงสุลลาวที่ จ.ขอนแก่น หรือกรุงเทพฯ ก่อน

นายสายันต์ สมพานึก คนไทยที่มีภรรยาเป็นคนลาว ได้เดินทางมาที่ด่านพรมแดนเนื่องจากวีซ่าของภรรยาคนลาวจะหมดอายุในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ต้องการพาภรรยาไปต่อวีซ่าที่ประเทศลาว แต่ไม่มั่นใจว่าเมื่อเดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้วจะเดินทางเข้าประเทศลาวหรือภรรยาจะกลับเข้าประเทศไทยได้อีกหรือไม่ หากไม่มีทางออกก็ต้องยอมให้ภรรยาอยู่ในประเทศเกินกำหนดแล้วยอมจ่ายค่าปรับอยู่เกินกำหนด จึงขอให้รัฐบาลพิจารณาช่วยเหลือเรื่องนี้ด้วย


ส่วนแรงงานชาวลาวที่เดินทางเข้ามาทำงานอย่างถูกต้องในประเทศไทยตาม MOU ของกระทรวงแรงงาน หลายคนได้มาที่ด่านพรมแดนต้องการเดินทางกลับประเทศลาวแต่กังวลว่าจะกลับเข้ามาทำงานในไทยได้อีกหรือไม่ เมื่อยังไม่ได้ข้อสรุปทั้งหมดจึงตัดสินใจไม่เดินทางกลับประเทศลาว ขณะที่มีคนไทยบางส่วนไม่มีวีซ่าแต่อยากลองไปยังประเทศลาวก็ต้องผิดหวังกลับมาเพราะตรวจคนเข้าเมืองลาวปฏิเสธการเข้าประเทศต้องเดินทางกลับทุกคน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...