xs
xsm
sm
md
lg

ยืนยัน! โคราชพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 2 ราย เป็น นศ.และแม่ค้า จนท.เร่งติดตามผู้สัมผัสอีก 83 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - แถลงยืนยันโคราชพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้ว 2 ราย เป็นนักศึกษาและแม่ค้าชายแดนกัมพูชา เดินทางโดยรถทัวร์มาโคราช เผย จนท.เร่งติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยทั้ง 2 คนอีก 83 ราย ยังไม่พบมีอาการ เตือน ปชช.อย่าแตกตื่น ยังรับมือได้

วันนี้ (18 มี.ค.) เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา ชั้น 3 ได้มีการประชุมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จังหวัดนครราชสีมา โดยมีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง
นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ได้แถลงข่าวสรุปสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมา ต่อที่ประชุมว่า ล่าสุดขณะนี้ในจังหวัดนครราชสีมาพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วจำนวน 2 ราย รายแรก เป็นผู้หญิง อายุ 30 ปี แม่ค้าเดินทางมาจากปอยเปต ประเทศกัมพูชา มาเยี่ยมเพื่อนที่จังหวัดนครราชสีมา โดยรถโดยสารประจำทาง แต่มีอาการไข้และไอจึงเข้าตรวจที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และทราบว่าเพื่อนชาวต่างชาติที่รับประทานอาหารด้วยกันอยู่ที่ปอยเปตก็มีการติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้าตรวจคัดกรองและพบว่าติดเชื้อดังกล่าวด้วย

ส่วนรายที่ 2 เป็นนักศึกษาหญิง อายุ 22 ปี ลูกสาวของนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งหนึ่งของ จ.นครราชสีมา เดินทางกลับบ้านโดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพฯ มา จ.นครราชสีมา มีอาการไข้และไอ ผลการตรวจเป็นบวก ซึ่งผู้ป่วยทั้ง 2 รายพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีอาการดีขึ้นทั้งคู่

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้ง 2 คน รวม 83 ราย โดยสัมผัสกับนักศึกษาหญิงจำนวน 52 ราย และแม่ค้าจำนวน 31 ราย ทั้งผู้ที่นั่งรถโดยสารประจำทางคันดังกล่าวและครอบครัว ส่วนรถโดยสารคันดังกล่าวได้ล้างทำความสะอาดและไม่ได้นำมาให้บริการประชาชนอีกแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้แจ้งให้ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อบนรถโดยสารประจำทางรวมถึงพ่อแม่และญาติพี่น้องกักตัวเอง 14 วัน ล่าสุดยังไม่พบว่าบรรดาญาติมีอาการเป็นไข้แต่อย่างใด ส่วนผู้ที่สัมผัสกับหญิงวัย 30 ปีที่เดินทางมาจากปอยเปต กัมพูชา ขณะนี้ได้มีการสอบสวนโรคและทำการกักตัวผู้ที่มีประวัติการสัมผัสไว้ 14 วันเช่นกัน ซึ่งการติดตามตัวผู้ที่มีประวัติการสัมผัสผู้ป่วยดังกล่าวดำเนินการไปเกือบ 90% แล้ว

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา

นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา
นพ.นรินทร์รัชต์กล่าวอีกว่า ผู้ป่วยทั้ง 2 รายอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดและอาการไม่น่าเป็นห่วง ซึ่งได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมสอบสวนและแนะนำผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วย รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิดแล้ว

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนจังหวัดนครราชสีมาอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้น และขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ พร้อมกันนี้ อย่าตั้งอยู่ในความประมาท หมั่นดูแลสุขภาพ และไม่ควรไปในที่ชุมชนหนาแน่นหรือชุมนุมกันเกินกว่า 20 คนขึ้นไป เพื่อป้องกันการระบาดของโรค และควรสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปยังแหล่งชุมชน

“ตอนนี้หากสงสัยว่าตัวเองมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาเชื้อ ซึ่งโรคดังกล่าวหากค้นพบโดยเร็วจะสามารถรักษาให้หายได้” นพ.นรินทร์รัชต์กล่าว

ด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนทั่วไปอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้น เพราะโรคดังกล่าวหากมีการค้นพบได้เร็วก็จะสามารถรักษาให้หายได้ และขณะนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้มีการคุมเข้มทุกพื้นที่และเข้าปฏิบัติการในการดำเนินการต่อผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยแล้ว และขณะนี้สถานพยาบาลได้มีความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

ส่วนกรณีแรงงานไทยนอกระบบ หรือผีน้อย ที่กลับจากประเทศเกาหลีใต้ ได้กระจายกักตัวตามภูมิลำเนาของตัวเอง และยังไม่พบว่ามีรายใดติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้ให้ อสม.ในแต่ละอำเภอติดตามรายงานความคืบหน้าอยู่ตลอดเวลา ตอนนี้ขอความร่วมมือประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวที่เกิดขึ้นและอย่ากักตุนสินค้า เพราะสถานการณ์ขณะนี้จังหวัดนครราชสีมารับมือได้


กำลังโหลดความคิดเห็น