xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศปิดอุทยานฯ เขาแหลม หนีโควิด-19 เริ่ม 1 เม.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หนีโควิด-19 เริ่ม 1 เม.ย.นี้ ส่วน อช.ลำคลองงู สั่งเข้มตรวจไข้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะที่มาจากต่างประเทศ วอนให้ข้อมูลประวัติที่เป็นจริง ส่วนผู้ประกอบการโฮมสเตย์ บ้านอีต่อง ทยอยงดรับนักท่องเที่ยวใหม่แล้ว

วันนี้ (18 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ว่า ด้วยอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ได้ประกาศเปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาแตก ประจำปี พ.ศ.2563 ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-3 พ.ค.63 บริเวณป่าทิพุเย หมู่ 3 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเปิดแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวมาแล้ว 3 สัปดาห์ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังกระจายไปทั่วประเทศและทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จึงพิจารณาประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาแตก ประจำปี พ.ศ.2563 ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่จะถึงนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวนักท่องเที่ยวเอง

ด้านนายสาธิต ปิ่นกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำคลองงู อ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ขอแจ้งประชาสัมพันธ์นักท่องเที่ยวที่ได้จองลงทะเบียนเที่ยวถ้ำเสาหิน นกนางแอ่น แม้ว่า ณ เวลาปัจจุบันนี้นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวที่ อช.ลำคลองงู ยังท่องเที่ยวถ้ำเสาหิน นกนางแอ่น โดยไม่ปรากฏบุคคลใดเป็นไข้หรือมีอาการต้องสงสัย

แต่เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 โดยรวม ยังไม่คลี่คลาย กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จึงออกมาตรการเน้นย้ำเพื่อป้องกันการระบาดดังกล่าว อุทยานฯ จึงขอแจ้งให้นักท่องเที่ยวที่ได้จองการท่องเที่ยวไว้แล้ว ดังนี้ 1.นักท่องเที่ยวที่มีอาการเป็นไข้ ไอ จาม ให้งดการเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวภายในถ้ำไว้ก่อน

2.นักท่องเที่ยวที่เคยไปประเทศกลุ่มเสี่ยง และยังไม่ได้กักกันโรคครบตามจำนวนวันที่กำหนด ให้งดการเข้าร่วมกิจกรรมท่องเที่ยวถ้ำไว้ก่อน 3.นักท่องเที่ยวควรเตรียมหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์ของใช้ส่วนตัวมาให้ครบ เพื่อป้องกันการปะปนกับคนอื่น แต่ทั้งนี้ อุทยานฯ จะจัดเตรียมให้บางส่วนเท่าที่สามารถจัดหาได้

4.กรณีที่นักท่องเที่ยวตามข้อ 1, 2 ที่ต้องงดการเข้าร่วมกิจกรรมการท่องเที่ยว หรือนักท่องเที่ยวท่านใดมีความประสงค์อยากจะงดการท่องเที่ยวไว้ก่อนเพื่อป้องกันความเสี่ยง อุทยานฯ จะดำเนินการคืนเงินมัดจำให้ หรือคณะใดที่ต้องการเปลี่ยนคนแทน สามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-4913-2381 โดยจะต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนวันกำหนดวันท่องเที่ยว 1 วัน

และ 5.เมื่อถึงวันท่องเที่ยวเจ้าหน้าที่อุทยานฯ จะดำเนินการสอบถามและสังเกตอาการนักท่องเที่ยวก่อนอนุญาตให้ท่องเที่ยวถ้ำ ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต้องให้ข้อมูลอย่างถูกต้องและเป็นจริง และสงวนสิทธิที่จะไม่อนุญาตบุคคลตามมาตรการควบคุมโรคดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันผู้ประกอบการโฮมสเตย์ ในพื้นที่บ้านอีต่อง อ.ทองผาภูมิ ได้ประชุมหาแนวทางป้องกันโรคโควิด-19 โดยเห็นพร้อมกันว่าจะทยอยงดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 1-30 เม.ย.63

โดย นายสืบสาย ศักดิ์โสภิษฐ์ นายอำเภอทองผาภูมิ กล่าวว่า น.ส.อรุณี มหัตกรีติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านอีต่อง และผู้ประกอบการโฮมสเตย์บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ ประมาณ 30 คน ได้ประชุมหาแนวทางป้องกันโรคโควิด-19 โดยมีมติที่ประชุมดังนี้

1.ในส่วนของโฮมสเตย์ทั้งหมดในบ้านอีต่องจะค่อยๆ ทยอยงดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน จะรับนักท่องเที่ยวที่มาจองก่อนหน้านี้เท่านั้น แต่ไม่รับเพิ่ม และ 2.จะเพิ่มมาตรการการป้องกัน ด้วยการตั้งจุดคัดกรองที่ป้อมอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ บริเวณเชิงเขา โดยจะขอความร่วมมือกับอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ นำเจ้าหน้าที่มาประจำเพื่อวัดไข้ก่อนเดินทางขึ้นไปบ้านอีต่อง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...