xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา มอบ 20 ล้าน สนับสนุนการดำเนินงานทางการแพทย์ในวิกฤต COVID-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา มอบ 20 ล้านบาท ให้สถาบันบำราศนราดูร องค์กรชั้นนำทางวิชาการด้านโรคติดต่อ โรคติดเชื้อ เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานทางการแพทย์ในวิกฤตการณ์ไวรัส COVID-19

จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรค COVID-19 Coronavirus Disease 2019 ได้แพร่อย่างรวดเร็วในหลายประเทศทั่วโลก โดยองค์การอนามัยโลก ประกาศให้การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศ และในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย มีการยกระดับการเฝ้าระวัง การควบคุมโรค ทำให้หน่วยงานด้านสาธารณสุขต้องทำงานอย่างหนัก ส่งผลถึงการขาดแคลนอุปกรณ์ และบุคลากร

ล่าสุด มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา ได้มอบเงินสนับสนุน จำนวน 20 ล้านบาท ให้แก่ ‘สถาบันบำราศนราดูร’ สังกัดกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ด้วยตระหนักดีถึงความจำเป็นอย่างเร่งด่วนในการดำเนินงานทางการแพทย์ต่อการรับมือการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 โดยใช้ในการจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ การปรับปรุงห้องพักผู้ป่วย และเพื่อกองทุนสวัสดิการสำหรับเจ้าหน้าที่


นายแพทย์อภิชาต วชิรพันธ์ ผู้อำนวยการสถาบันบำราศนราดูร ได้กล่าวถึงการสนับสนุนงบประมาณในครั้งนี้ จากคิง เพาเวอร์ และสถานการณ์การรับมือต่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 ของสถาบันฯ ว่า “สถาบันบำราศนราดูร เป็นสถาบันที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับโรคระบาดติดเชื้อโดยเฉพาะ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2503 ที่ผ่านมา เป็นสถาบันฯ ที่รับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อมา หลายวาระ ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดจากตะวันออกกลาง ในปี 2558-2559 หรือ H1N1 รวมถึงการระบาดของ COVID-19 ซึ่งทางสถาบันฯ เตรียมสังเกตการณ์ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562 และมีแผนเตรียมการล่วงหน้า

โดยมีหลักการคือ ต้องเตรียมสำหรับสถานการณ์ที่แย่ก่อนเสมอ ดังนั้นในช่วงนี้ ทางสถาบันฯ ได้เตรียมพร้อมรับมือสำหรับการระบาดในระยะที่ 3 เรียบร้อย โดยเพิ่มการให้บริการที่โฟกัส COVID-19 ด้วยการคัดกรองผู้ป่วยทุกกรณีที่เข้ามารับการรักษาที่สถาบันฯ หากมีอาการคล้าย เข้าข่าย จะถูกแยกกลุ่มทันที ถึงแม้เป็นเพียง “ไข้หวัด” ให้ตระหนักว่าเป็น COVID-19 เพราะอาการผู้ติดเชื้อจะเหมือนไข้หวัดทุกประการ และผู้ป่วยที่มีการ Confirm Case แล้วจะแยกตามอาการ เบา หนัก และวิกฤต


เงินสนับสนุนในครั้งนี้จะสามารถเพิ่มศักยภาพการเตรียมการรองรับผู้ป่วยได้อย่างดี โดยสิ่งแรกที่จะดำเนินการคือ เตรียมอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นสำหรับผู้ติดเชื้อโรคนี้โดยไม่ปะปนกับการดูแลผู้ป่วยโรคอื่นๆ ตลอดจนการจัดเตรียมห้องแยกโรค รวมถึงการดูแลสวัสดิการบุคลากรทางการแพทย์”

สำหรับคำแนะนำประชาชนในช่วงนี้ นายแพทย์อภิชาต กล่าวว่า “ผู้ที่เป็นไข้หวัดในช่วงนี้ ให้ป้องกันตัวเองเป็นพิเศษ เนื่องจากผู้ติดเชื้อจะมีอาการเหมือนไข้หวัดทุกประการ บางรายอาจมีไข้หรือไม่มี แต่จะมีอาการไอ 80-90% ซึ่งหากไม่แน่ใจรีบพบแพทย์ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวันให้มี Social Distance โดยให้เว้นระยะห่างในการพูดคุย พบปะ กรณีเข้าที่ชุมชนใส่หน้ากากป้องกันทุกครั้ง และออกกำลังกายกลางแจ้ง รับประทานที่มีประโยชน์ เสริมสร้างภูมิต้านทาน”

และเพื่อการเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดของไวรัสโคโรนา COVID-19 ตามแผนรองรับของสถาบันบำราศนราดูร และตอบโจทย์ตามเจตนารมณ์ของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา อดีตประธานกรรมการมูลนิธิฯ ในการสนับสนุนชุมชนและสังคมในด้านการศึกษา และด้านสาธารณสุขของประเทศไทย มูลนิธิ วิชัย ศรีวัฒนประภา จึงร่วมเคียงข้างกับสังคมไทยในการก้าวผ่านวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนา COVID19 ไปด้วยกัน โดยการสนับสนุนการดำเนินการของสถาบันฯ ในโอกาสนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...