xs
xsm
sm
md
lg

โคราชลุยสุ่มตรวจ! รับ ปชช.ร้องขายหน้ากากฯ เกินราคาอื้อ แต่ตรวจไม่พบ-เตรียมผลิตหน้ากากผ้าแจก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชลุยสุ่มตรวจร้านขายหน้ากากอนามัย เผยรับหน้ากาก 40,000 ชิ้น มากระจายจำหน่ายผ่านร้านธงฟ้า 32 อำเภอแต่ยังไม่เพียงพอ เตรียมระดมกลุ่มแม่บ้านผลิตหน้ากากผ้าแจก ปชช. ด้านพาณิชย์ยอมรับมีคนร้องเรียนขายเกินราคาอื้อ แต่ไปตรวจไม่พบ

วันนี้ (11 มี.ค.) ที่ร้านขายยา “หมอยาใจดี” เลขที่ 1014 หมู่ 13 ถ.รัตนภิธาน ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา นางปิยะฉัตร ดินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา และ พ.ท.วรัตถ์ รุ่งกลาง หน.กบค.กอ.รมน.จ.นครราชสีมา และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ออกตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายหน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล ป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 โดยมีประชาชนจำนวนมากมาต่อแถวเข้าคิวรอซื้อหน้ากากอนามัยยาวเหยียดล้นร้านออกไปถึงถนน
นางปิยะฉัตร อินสว่าง รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมาได้รับหน้ากากมาจำหน่ายให้แก่ประชาชนแล้วจำนวน 40,000 ชิ้น โดยล่าสุดวันนี้ (11 มี.ค.) ได้รับมาจำนวน 4,000 ชิ้น กระจายไปยังร้านธงฟ้าที่อยู่ในเครือข่ายกระจายไปตามอำเภอต่างๆ ทั้ง 32 อำเภอ จำนวนกว่า 100 ร้านค้า ซึ่งหน้ากากดังกล่าวเป็นหน้ากากที่ใช้ในทางการแพทย์ ขณะที่ทางจังหวัดฯ ได้รับงบประมาณของกระทรวงมหาดไทย ได้ให้กลุ่มแม่บ้านเข้ามาผลิตหน้ากากอนามัยผ้าขึ้นเพื่อนำไปแจกจ่ายแก่ประชาชนได้ใช้อย่างทั่วถึง โดยจะเริ่มปฏิบัติงานในการผลิตหน้ากากพร้อมกันในวันที่ 13 มี.ค.นี้เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม ต้องการความร่วมมือจากประชนชนให้ป้องกันตัวเองด้วยการสวมหน้ากาก อาจผลิตหน้ากากผ้าขึ้นมาใช้เองก็ได้เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 และดูแลร่างกายให้แข็งแรง

ด้าน นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนเข้ามาจำนวนมาก ทั้งเรื่องของการขาดแคลนหน้ากากอนามัยและการจำหน่ายหน้ากากเกินกว่าราคาที่กำหนด แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบแล้วยังไม่พบการกระทำความผิดแต่อย่างใด ซึ่งหน้ากากล็อตใหม่จำนวน 4,000 ชิ้นนี้ได้กระจายจำหน่ายตามร้านธงฟ้าไปทั้งหมดแล้ว ไม่กี่ชั่วโมงหน้ากากก็หมด โดยจำกัดปริมาณการซื้อ 1 คนต่อ 4 ชิ้น ไม่มีปรับราคาสูงขึ้นแต่อย่างใด


สำหรับห้างร้านที่มีการจำหน่ายในราคาส่ง ได้มีมาตรการควบคุมการจำหน่ายสินค้าอย่างเข้มงวดตามนโยบายกระทรวงพาณิชย์ ไม่ให้มีการฉวยโอกาสกักตุนสินค้า ขณะนี้หน้ากากอนามัยและแอลกอฮอล์เจล ในพื้นที่ จ.นครราชสีมายังมีจำหน่ายอย่างเพียงพอ ไม่ถือเป็นสินค้าขาดแคลน เจ้าหน้าที่ได้กำชับผู้ประกอบการให้ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน ฝ่าฝืนปรับ 1 หมื่นบาท และไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้า หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท ประชาชนผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน 1569


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...