xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมตัวให้พร้อม! ชลบุรีเตรียมใช้ฐานทัพเรือสัตหีบ-รพ.ค่ายนวมินทร์ฯ กักตัวผีน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ผวจ.ชลบุรี ประชุมด่วนหัวหน้าส่วนราชการหามาตรการรับมือการระบาดไวรัสโควิด-19 พร้อมเตรียม 2 พื้นที่รับแรงงานกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง เล็งใช้ฐานทัพเรือสัตหีบ-รพ.ค่ายนวิมนทร์ฯ กักตัว 14 วัน พร้อมสั่งยกเลิกงานประจำปี ด้าน สสจ.ยัน ประชาชนอย่าตื่นเหตุพบชาวอิตาลีติดเชื้อในพื้นที่

จากกรณีที่กระทรวงสาธารณสุข แจ้งว่า พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นชาวอิตาลี เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลชลบุรี ซึ่งข่าวดังกล่าวได้สร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนในพื้นที่ หลังพบว่าก่อนเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล ผู้ป่วยรายนี้ยังได้เข้าใช้บริการในแผนกธุรกิจต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในเขตแหลมฉบัง จนทำให้ธนาคารต้องปิดบริการ 14 วัน และให้พนักงานกักตัวอยู่ภายบ้านพักเป็นเวลา 14 วัน และยังก่อให้เกิดกระแสข่าวลือต่างๆ นานานั้น
 
ล่าสุด วันนี้ (6 มี.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ได้เรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เพื่อหามาตรการรับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งการจัดเตรียมพื้นที่รองรับแรงงานที่เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มผีน้อย ที่กำลังจะเดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้

โดยในเบื้องต้น จ.ชลบุรี ได้เตรียมพื้นที่รองรับการกักตัวเพื่อรอดูอาการเป็นเวลา 14 วันไว้ 2 จุด คือ ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งจะสามารถรองรับกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้จำนวน 191 คน และโรงพยาบาลค่ายนวมินทราชินี อ.เมืองชลบุรี ที่จะสามารถรองรับกลุ่มเสี่ยงได้ 25 คน
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานเพิ่มเติมว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการหารือเร่งด่วนที่ จ.ชลบุรี จะต้องหาแนวทางการป้องกันและการรองรับกลุ่มผู้เสี่ยงต่อการติดเชื้อดังกล่าว โดยเฉพาะการออกคำสั่งยกเลิกการจัดงานประจำปี งานกาชาด และงานสงกรานต์ ประจำปี 2563 นี้ ที่จะมีขึ้นในเดือนเมษายน เพื่อให้เป็นไปตามมติ ครม. รวมทั้งการจัดงานคอนเสิร์ต หรือการแสดงต่างๆ ก็จะต้องยกเลิกทั้งหมด เหลือไว้แต่การทำบุญใส่บาตรตามประเพณีไทยเท่านั้น 
 
ด้าน นายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยากล่าว กล่าวว่า เมืองพัทยาได้สั่งยกเลิกและเลื่อนการจัดงาน St.Patrick's Day Parade 2020 ครั้งที่ 10 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.นี้ เช่นเดียวกับการจัดงาน PATTAYA MUSIC FESTIVAL 2020 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20-21 มี.ค. และงาน TROPIXX MUSIC FESTIVAL ระหว่างวันที่ 10-11 เม.ย.2563 โดยทั้ง 3 งานสำคัญจะเลื่อนออกไปก่อนอย่างไม่มีกำหนด เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19
 
ขณะที่ นายแพทย์อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวถึงการพบชายชาวอิตาลี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลชลบุรี ได้มีมาตรการในการติดตามผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุขแล้ว และขอให้ประชาชนในพื้นที่อย่าตื่นตระหนก
 
พร้อมย้ำให้มีการยับยั้งการแพร่เชื้อด้วยการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือเป็นประจำ และขอความร่วมมือสำหรับผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้เฝ้าสังเกตอาการของตัวเองอยู่ในบ้านเป็นเวลา 14 วัน หรือหากมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...