xs
xsm
sm
md
lg

ต้องชิม! สคูลบั๊คส์คอฟฟี่ กาแฟฝีมือบาริสตาเด็กพิเศษ ร.ร.ศรีสังวาลย์ ขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - โรงเรียนศรีสังวาลย์ ขอนแก่น ทุ่มเปิดร้าน “สคูลบั๊คส์คอฟฟี่” ร้านกาแฟสดสอนวิชานอกห้องเรียนในธุรกิจร้านกาแฟ และสู่อาชีพบาริสตา ให้เด็กพิเศษมีทักษะนำไปประยุกต์เปิดร้านและทำงานในร้านกาแฟชั้นนำ

กาแฟจากฝีมือบาริสตา นักเรียนโรงเรียนศรีสังวาลย์ ขอนแก่น
โรงเรียนศรีสังวาลย์ ขอนแก่น ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดการเรียนการสอนให้แก่เด็กพิเศษ ได้จัดให้มีการเรียนการสอนนอกห้องเรียน โดยเปิดร้านกาแฟ ภายใต้ชื่อ “สคูลบั๊คส์คอฟฟี่” เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้ในธุรกิจร้านกาแฟ ตั้งแต่การซื้อเมล็ดพันธุ์กาแฟ ตกแต่งหน้าร้าน รวมถึงฝึกให้เป็นนักชงกาแฟ พัฒนาทักษะให้เป็นนักชงกาแฟชั้นเลิศ หรือบาริสตา โดยเปิดจำหน่ายให้บุคคลทั่วไป มาอุดหนุนนั่งจิบกาแฟจากบาริสตานักเรียนชั้น ม.5-ม.6

ทั้งนี้ จากการสอบถามลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนกาแฟร้านสคูลบั๊คส์คอฟฟี่ บอกว่า รสชาติกาแฟแต่ละเมนูที่ร้านนี้มีรสชาติไม่แพ้กาแฟแบรนด์ดังที่มีขายทั่วไป แต่ละวันจะมีลูกค้ามาอุดหนุนตลอดทั้งวัน แม้ปริมาณลูกค้าจะมีจำนวนไม่มาก แต่ถือว่าได้ให้นักเรียนที่เป็นเด็กพิเศษได้เรียนรู้ทักษะในอาชีพและการทำร้านกาแฟได้ดี
นางเหรียญทอง พานสายตา ลูกค้าที่มาแวะชิมกาแฟที่ร้านแห่งนี้ บอกว่า ตนได้ขับรถผ่านที่ร้านกาแฟแห่งนี้หลายครั้ง วันนี้เลยมาสั่งกาแฟดื่ม พบว่ารสชาติกาแฟไม่แพ้กาแฟแบรนด์ดังทั่วไป รถชาติกาแฟกลมกล่อม หอมกลิ่นกาแฟ รวมทั้งการจัดรูปแบบร้านน่าไปนั่งจิบกาแฟ

ด้านนางจิตรลดา ประเสริฐนู ครูโรงเรียนศรีสังวาลย์ ขอนแก่น บอกว่า ทางโรงเรียนได้เปิดร้านกาแฟขึ้นมา เพื่อเป็นสถานฝึกประสบการณ์นักเรียนทุกระดับชั้นที่สนใจอาชีพนักชงกาแฟ โดยจะให้นักเรียนได้เรียนรู้การชงกาแฟตามสูตรต่างๆ ของกาแฟแต่ละเมนู รวมถึงการจัดร้าน การสั่งซื้อเมล็ดพันธุ์กาแฟ การแต่งหน้ากาแฟ ซึ่งตั้งแต่เปิดร้านเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมามีลูกค้าแวะมาอุดหนุนต่อเนื่อง ทำให้นักเรียนมีประสบการณ์ และเป็นใบเบิกทางที่ดีในการไปสมัครทำงานตามร้านกาแฟแบรนด์ดังได้
ด้านนายตะวัน ผิวขาว นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 บอกว่า ตนแม้จะพิการทางขา แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการเรียนรู้การชงกาแฟแต่อย่างใด เพราะตนมีใจรักและชอบการทำร้านกาแฟ เมื่อทางโรงเรียนได้เปิดสถานที่ฝึกประสบการณ์ในธุรกิจร้านกาแฟขึ้นมา จึงสนใจสมัครขอฝึกการทำร้านกาแฟทันที เมื่อเรียนจบออกไป จะนำประสบการณ์ที่ได้ไปใช้แน่นอน


นอกจากทางโรงเรียนศรีสังวาลย์จะมีร้านกาแฟสคูลบั๊คส์คอฟฟี่แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์จากฝีมือของนักเรียนวางจำหน่าย เช่น แก้ว ชาม ไข่ไก่ ข้าวไรซ์เบอร์รี ตะกร้าจักสาน ผักปลอดสารพิษ และของที่ระลึก ที่รอให้ลูกค้าได้มาอุดหนุนอีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...