xs
xsm
sm
md
lg

เผยยอดประชาชนนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฏ ไม่น้อยกว่า 2.5 แสนคนต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จันทบุรี - ยังคึกคัก! งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี มีประชาชนและผู้แสวงบุญขึ้นกราบไหว้ไม่น้อยกว่า 2.5 แสนคนต่อวัน  คณะผู้จัดงานบริการรถรับส่งเพื่อความปลอดภัย เน้นย้ำรักษาความสะอาดใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก

วันนี้ (11 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเดินทางขึ้นนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง บนยอดเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ว่า ยังคงคึกคักไม่แพ้ปีก่อนๆ หลัง จ.จันทบุรี ได้เปิดให้ประชาชนขึ้นเขาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค.เป็นต้นมา โดยในวันนี้พบว่ามีนักแสวงบุญ ประชาชน และนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาคิชฌกูฏแล้วกว่า 2.5 แสนคน โดยเฉพาะในช่วงวันมาฆบูชาที่ผ่านมา พบว่า มีนักแสวงบุญเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาจนแน่นขนัด

สำหรับช่วงเวลาที่ประชาชนและผู้แสวงบุญนิยมเดินทางขึ้นไปกราบไหว้รอยพระพุทธบาท คือ ช่วงเวลาตั้งแต่ 08.00-16.00 น. และช่วงเวลา 24.00-08.00 น.

โดยในปีนี้คณะผู้จัดงานได้ขอความร่วมมือประชาชนที่จะขึ้นไปบนยอดเขาร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติด้วยการใช้ถุงผ้าแทนถุงพลาสติก และเตรียมน้ำดื่ม อาหาร รวมทั้งยารักษาโรคให้พร้อม

สำหรับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี จะเปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวและผู้แสวงบุญขึ้นกราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาทบนยอดเขาคิชฌกูฏ ที่ประดิษฐานอยู่บนลานหินกว้างซึ่งมีหินลูกบาตรให้ร่มเงาและมีความสูงจากน้ำทะเลกว่า 1,000 เมตร ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทย ท่ามกลางทิวทัศน์ความสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไปจนถึงวันที่ 24 มี.ค.2563 หรือขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 รวม 60 วันตามประเพณีที่ถือปฏิบัติมายาวนาน

และยังได้มีการจัดรถบริการขึ้นลงเขา ในราคารวม 200 บาทต่อคน เช่นเดียวกับปีก่อนๆ โดยได้จัดคิวรถบริการ 2 คิว คือ ที่วัดพลวง และวัดกระทิง ส่วนการดูแลความปลอดภัยและการจราจร  คณะผู้จัดงานรวมทั้งหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น คณะสงฆ์ เจ้าหน้าที่อุทยานเขาเขาคิชฌกูฏ และจิตอาสา ได้อำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่
 
นายสมบูรณ์ ปุญสละ นักแสวงบุญจากจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ตนเองได้พาครอบครัวและเพื่อนๆ ขึ้นเขาคิชฌกูฏเพื่อกราบไหว้รอยพระพุทธบาทมาแล้วหลายครั้ง และในปีนี้ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของทางขึ้นลงเขาที่มีการตัดต้นไม้และปรับเนินดินเพื่อขยายช่องทางการจราจร ด้านความปลอดภัยได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่และคณะผู้จัดงานเป็นอย่างดี

โดยเฉพาะการจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ตลอดเส้นทาง ทำให้ประชาชน นักแสวงบุญและนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ที่ไม่เคยเข้ามาในพื้นที่มาก่อน ได้มีโอกาส ขึ้นเขากราบไหว้ขอพรรอยพระพุทธบาท อย่างสะดวกยิ่งขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...