xs
xsm
sm
md
lg

รมว.อุดมศึกษาฯ รุดเยี่ยมผู้ประสบเหตุกราดยิงโคราช-ร่วมงานศพ นศ.มทร.อีสานเหยื่อจ่าคลั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “สุวิทย์” รมว.อุดมศึกษาฯ รุดเยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษาและบุคลากรผู้ประสบเหตุกราดยิงกลางเมืองและในห้างฯ โคราช พร้อมเดินทางไปร่วมงานศพ นศ.ปี 1 มทร.อีสาน เหยื่อ “จ่าคลั่ง” ยิงเสียชีวิต มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

วันนี้ (10 ก.พ.) ที่อาคารรัตนเวชพัฒน์ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (รพ.มทส.) นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ สรนิต ศิลธรรม ปลัดกระทรวงฯ และคณะ เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาที่ประสบเหตุจากเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างสรรพสินค้า Terminal 21 จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จนทำให้มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก โดยมี รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) และ ผศ.ดร.วิโรจน์ ลิ้มไขแสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน (มทร.อีสาน) ตลอดจนคณะผู้บริหารของทั้งสองมหาวิทยาลัยร่วมให้การต้อนรับ
ทั้งนี้ นายสุวิทย์ได้พบปะพูดคุย รวมถึงให้กำลังใจและชื่นชมนักศึกษา มทส.ซึ่งมารอบริจาคโลหิตเพื่อช่วยผู้ประสบภัย โดยยังมีนักศึกษาจาก มทร.อีสาน ซึ่งเดินทางมาร่วมบริจาคสมทบอีกกว่า 30 คน จากนั้นได้ซักถามและให้กำลังใจผู้แทนนักศึกษาซึ่งประสบเหตุติดอยู่ภายในเหตุการณ์กราดยิงที่ห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 โคราช พร้อมร่วมรับฟังสรุปสถานการณ์เหตุการณ์การสนับสนุนทางการแพทย์ของ รพ.มทส.ในสถานการณ์ฉุกเฉิน การดูแลนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัย การเยียวยา และการฟื้นฟูสภาพจิตใจจากเหตุการณ์ดังกล่าว จากอธิการบดี มทส. อาจารย์ นพ.ดร.นิวัฒน์ชัย นามวิชัยศิริกุล ผู้อำนวยการ รพ.มทส. และอธิการบดี มทร.อีสาน

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ได้แลกเปลี่ยนความคิดกับผู้แทนผู้ประสบภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน และให้ความสำคัญยิ่งต่อการดูแลการเยียวยา และการฟื้นฟูสภาพจิตใจนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยภายหลังเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมให้นโยบายว่า นับจากนี้จำเป็นต้องมีการยกระดับการบริหาร Crisis Management ทาง อว.โดยมหาวิทยาลัยต่างๆ มีองค์ความรู้ด้านนี้อยู่เป็นจำนวนมาก จะทำอย่างไรเพื่อให้ตอบโจทย์ในบริบทของการบริหารจัดการวิกฤต ทุกฝ่ายคงต้องช่วยกัน พร้อมกันนั้น ต้องช่วยกันดูแลนักศึกษาและต้องยกระดับในการให้คำปรึกษาในเชิงรุกและในเชิงสร้างสรรค์ของทุกมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยให้การเรียนรู้และการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยของนักศึกษาสามารถอยู่ได้โดยปกติสุข ปราศจากแรงกดดันด้านต่างๆ
จากนั้น นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษาฯ และคณะ เดินทางไปร่วมพิธีศพ นายเอกวิน ยืนทน นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ที่อำเภอหนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พร้อมมอบเงินช่วยเหลือครอบครัวเบื้องต้น

ทั้งนี้ จากเหตุกราดยิงดังกล่าวมีผู้ประสบเหตุซึ่งเป็นนักศึกษา มทส.ติดอยู่ในเหตุการณ์จำนวนทั้งสิ้น 24 ราย เป็นนักศึกษาทันตแพทยศาสตร์ 5 ราย แพทยศาสตร์ จำนวน 5 ราย นักศึกษาสาขาวิชาอื่นๆ จำนวน 10 ราย และนักเรียนโรงเรียนสุรวิวัฒน์ จำนวน 4 ราย ซึ่งทั้ง 24 รายได้รับการประสานงานและช่วยเหลือออกมาจนปลอดภัยทุกราย ทั้งนี้ ทีม รพ.มทส.เตรียมเปิดเพจให้คำปรึกษาด้านปัญหาสุขภาพจิต โดยมีทีมจิตแพทย์จาก รพ.มทส. สำนักวิชาแพทยศาสตร์ และสำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ คอยให้คำปรึกษา พร้อมจัดทำ Flow การปฏิบัติงานรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉิน ทั้งเตรียมความพร้อม การตั้งทีมสุขภาพจิต มทส. เพื่อทำความเข้าใจภาวะป่วยทางจิตหลังเหตุการณ์สะเทือนขวัญ (PTSD) และการเยียวยารักษาอย่างถูกวิธี พร้อม Flow การทำงาน และการส่งรักษาต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น