xs
xsm
sm
md
lg

ไม่รู้ถูกเผาหรือไฟลุกเอง..เพลิงไหม้บ่อขยะเก่าป่าแม่เมาะ ผู้ว่าฯหมูป่าระดมรถน้ำดับ 3 ชม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง – ผู้ว่าฯหมูป่า-ศูนย์ ปภ.เขต 10-อปท.ต้องระดมรถน้ำดับเพลิงนับสิบคัน ฉีดน้ำดับนานกว่า 3 ชม.พร้อมเฝ้าระวังทั้งคืน..หลังไฟไหม้บ่อขยะเก่าในป่าแม่เมาะ บอกยังไม่รู้ถูกคนเผาหรือไฟลุกเอง เตรียมติดวงจรปิดส่อง-ให้ อบจ.ขอป่าไม้เข้าพัฒนาพื้นที่กันเกิดเหตุซ้ำ
ตั้งแต่หัวค่ำยันกลางดึกที่ผ่านมา(7 ก.พ.) ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ต้องนำรถดับเพลิงขนาด 50,000 ลิตร รถส่องสว่าง พร้อมระดมรถดับเพลิงของ อปท.ในพื้นที่ อ.เมืองลำปาง เกือบ 10 คัน เข้าระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้บ่อขยะเก่าของเอกชน ที่รู้จักกันคือบ่อขยะลุงแก้ว บริเวณป่าแม่เมาะแปลง 2 หมู่ 3 ต.ต้นธง อ.เมืองลำปาง ที่กรมป่าไม้ ยึดคืนพื้นที่มาได้เกือบ 2 ปีแล้ว

ขณะที่นายณรงค์ศักดิ์ โอาถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายวาทิต ปัญญาคม นายอำเภอเมืองลำปาง นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจ และส่วนที่เกี่ยวข้อง ผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ จิตอาสา ได้เข้าควบคุมและอำนวยการดับไฟในพื้นที่ด้วยตนเอง


ซึ่งพบว่าเพลิงได้ลุกไหม้กระจายไปทั่วบริเวณ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมฉีดน้ำลงใต้กองขยะที่มีขยะเก่าสะสมอยู่จำนวนมากและกำลังเกิดไฟคุขึ้นมาจากด้านล่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการดับทีละจุด ผ่านไปนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมไฟเอาไว้ได้ โดยที่ควันไฟไม่ลอยไปกระทบกับชาวบ้านในพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงที่ห่างจากจุดเกิดเหตุไม่ถึงหนึ่งกิโลเมตร

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่าตนเพิ่งกำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องบ่อขยะทุกแห่งโดยเฉพาะไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งจุดนี้เป็นบ่อขยะเอกชนเก่าได้มีการไถกลบแล้ว โดยได้พูดคุยกันถึงแนวทางแก้ปัญหาระยะยาวคือจะให้ อบจ.ลำปาง ขออนุญาตจากป่าไม้เข้ามาพัฒนาเป็นศูนย์เกี่ยวกับขยะและดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก ส่วนการแก้ปัญหาระยะสั้นคือจะให้มีการลาดตระเวนและติดกล้องวงจรปิดไว้เพื่อตรวจสอบด้วย


กระทั่งค่ำ(7 ก.พ.)ก็เกิดไฟไหม้ขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ออกลาดตระเวนเป็นคนพบจุดที่เกิดไฟไหม้ขนาดประมาณ 3 เมตรแต่ไฟแรงมาก จึงได้ขอกำลังสนับสนุน จนสามารถควบคุมไฟได้ในเวลาประมาณ 21.02 น. ส่วนสาเหตุเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าเกิดขึ้นเองหรือมีคนแอบเข้ามาจุดไฟเผากันแน่เพราะหากเกิดขึ้นเองก็แทบเป็นไปไม่ได้เนื่องจากสภาพอากาศของลำปางช่วงนี้จะเห็นว่ายังคงหนาวไม่ร้อนจนทำให้เกิดไฟไหม้ได้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่เห็นคือหลังจากเกิดไฟไหม้ ได้เห็นความร่วมมือของทุกหน่วยงาน ทุก อปท.ในพื้นที่และใกล้เคียงเข้ามาช่วยกันดับไฟอย่างรวดเร็ว จนทำให้ไฟดับได้ในเวลาที่จำกัดและไม่ส่งผลกระทบกับชาวบ้าน ซึ่งคืนที่ผ่านมาก็ได้นำรถบรรทุกน้ำสำรองไว้ในที่เกิดเหตุและคอยคุมพื้นที่ไว้ก่อนตลอดคืน หากวันนี้(8 ก.พ.)ยังมีไฟคุกขึ้นมาก็อาจจะต้องใช้เครื่องจักรมาเกลี่ยและฉีดน้ำอัดลงใต้กองขยะอีกครั้งเพื่อไม่ให้มีไฟคุขึ้นมาอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...