xs
xsm
sm
md
lg

ทลฉ.แจงไม่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาบนเรือสำราญที่เข้าเทียบท่าเช้าวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา -  ท่าเรือแหลมฉบัง แจงไม่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาที่โดยสารมาบนเรือสำราญ จำนวน 500 คน จากฮ่องกง เข้าเทียบท่าที่ท่าเทียบเรือ A2

จากกรณีที่มีกระแสข่าวในสื่อออนไลน์กรณี เรือ Seaboarn Ovation สัญชาติ Bahamas ที่เดินทางมาจากฮ่องกง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563 และมีกำหนดเข้าเทียบท่า A2 บริษัท ไทยแหลมฉบังเทอร์มินัล จำกัด ในเช้าวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 และพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา นั้น

ล่าสุด วันนี้ (7 ก.พ.) นายบัณฑิต สาครวิศวะ รองผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบังพร้อมด้วยผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบัง ได้ชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์การคัดกรองโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ณ ห้องประชุม 1 อาคารบริหารท่าเรือแหลมฉบัง ว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางท่าเรือแหลมฉบังได้ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าเรือแหลมฉบัง ได้ดำเนินการตามขั้นตอนการตรวจคัดกรองผู้เดินทางจากพื้นที่การระบาดของโรคปอดอักเสบจากเชื้อ Novel Coronavirus 2019 โดยมีการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนวัดอุณหภูมิร่างกายของผู้โดยสารที่เดินทางมากับเรือโดยสารทุกคน

นอกจากนั้น ได้มีการประสานกับโรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อขอสนับสนุนทีมแพทย์พยาบาลในการเข้าร่วมปฏิบัติการคัดกรองและวินิจฉัยโรคด้วย โดยผลการตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั้งหมดไม่พบว่ามีผู้โดยสารรายใดป่วยเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา อีกทั้งด่านควบคุมโรคได้ประสานกัปตันเรือ ตัวแทนเจ้าของเรือส่งรายงานการวัดไข้ของลูกเรือมาก่อนล่วงหน้า และด่านควบคุมโรคได้ดำเนินการตรวจเช็กซ้ำอีกครั้ง ผลการตรวจพบว่าไม่มีลูกเรือรายใดเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนาตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด

นายบัณฑิต กล่าวต่อไปว่า สำหรับกลุ่มเรือต่างๆ ที่เข้าเทียบท่า ณ ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นเรือที่ไม่ได้เดินทางจากเมืองอู่ฮั่น ที่สำคัญบนเรือสำราญลำดังกล่าวมีนักท่องเที่ยว จำนวน 500 คน โดยไม่มีนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงไม่มีลูกเรือรายใดเข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนาอย่างแน่นอน

“ท่าเรือแหลมฉบัง ในฐานะของเจ้าพื้นที่มิได้มีความนิ่งนอนใจกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และขอให้มั่นใจในการปฏิบัติงาน และมาตรการในการป้องกันของท่าเรือแหลมฉบัง และหน่วยงานทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีมาตรการในการเฝ้าระวัง ไวรัสโคโรนาอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นระยะ ที่สำคัญ ทางรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กำชับเป็นพิเศษ ให้ตรวจเรือสำราญทุกลำที่มาเทียบท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อป้องกันไวรัสโคโรนาดังกล่าว” นายบัณฑิต กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...