xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดดังหัวหินฝากถึงสคบ.ตรวจสอบ กล่องสังฆทานสำเร็จรูป หลังพบสินค้ากับราคาไม่สมเหตุผล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เจ้าอาวาสวัดดังหัวหิน อัดคลิปแกะกล่องสังฆทานสำเร็จรูป ระบุ สินค้ากับราคาไม่สมเหตุผล ถาม สคบ.ตรงๆ เคยเข้าตรวจสอบร้านค้าสังฆทานเหล่านี้บ้างหรือไม่ เพราะเอาเปรียบผู้บริโภค แนะโยมที่อยากถวายสังฆทานเลือกซื้อเอง เลือกที่ชอบ ไม่ต้องใส่กล่องเหลือง ใส่อะไรมาก็ถวายได้และได้บุญมากกว่า เพราะพระสงฆ์ใช้ประโยชน์ได้จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ แดง จิตต์วารินทร์ ซึ่งเป็นเฟซบุ๊กส่วนตัวของ พระอาจารย์แดง เจ้าอาวาสวัดดังเมืองหัวหิน หรือพระครูบุญญาภิราม เจ้าอาวาสวัดถ้ำเขาเต่า หมู่บ้านเขาเต่า อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยพระอาจารย์แดง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “สคบ. สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เคยสนใจตรวจสอบร้านค้าสังฆทานบ้างมั้ย ช่วยอนุเคราะห์ตรวจสอบด้วยจ้า” พร้อมคลิปวิดีโอประกอบข้อความ เป็นภาพขณะที่พระอาจารย์แดงแกะกล่องสังฆทาน ที่มีโยมมาถวาย โดยมีเสียงโยมผู้ชายพูดคุยกับพระอาจารย์แดงด้วย และมีเสียงปรากฏในคลิปว่า ของแบบนี้ใช้ประโยชน์ไม่ได้เลย ซึ่งหลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป มีลูกศิษย์เข้ามาแสดงความคิดเห็นต่อข้อความของพระอาจารย์แดงกันเป็นจำนวนมาก

โดยพระอาจารย์แดง ได้ระบุในคลิปดังกล่าวว่า ความตั้งใจของโยมที่ตั้งใจถวายสังฆทานพระสงฆ์ เป็นความตั้งใจดี แต่เมื่อเปิดกล่องสังฆทานมาด้านใน พบสิ่งของที่บรรจุมา ประกอบด้วย น้ำดื่ม 1 ขวด ประมาณ 5 บาท สำลี 1 ถุง ราคาน่าจะประมาณ 5 บาท ซองยา 1 ซอง กล่องน้ำขิงสำเร็จรูป 1 กล่อง ด้านในมีน้ำขิงแค่ 1 ซองเท่านั้น ราคาน่าจะประมาณ 3 บาท ยาอม 1 ซอง สิ่งของในกล่องสังฆทานน่าจะราคาไม่เกิน 20 บาท กล่องอีก 5-10 บาท ราคารวมแล้วน่าจะประมาณ 25-30 บาท แต่สอบถามโยมที่ซื้อมา ทราบว่า ซื้อมาจากร้านค้าแห่งหนึ่งในตลาด อ.ปราณบุรี ในราคากล่องละ 100 บาท ซึ่งสิ่งของที่บรรจุมานั้นพระสงฆ์ไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง

ทั้งนี้ พระอาจารย์แดง ได้ตั้งข้อสังเกตว่า กล่องสังฆทานที่จำหน่ายกับราคาไม่สมเหตุผล ไม่ทราบว่าทาง สคบ. หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ได้เคยไปตรวจสอบร้านค้าที่จำหน่ายเครื่องสังฆทานแบบนี้หรือไม่ การที่เอาสิ่งของแบบนี้มาขายเท่ากับเอาศรัทธาของประชาชนมาใช้เป็นเครื่องมือค้าขาย อาตมามองว่าเป็นเรื่องผิดมหันต์

ทั้งนี้ ญาติโยมที่ดูคลิปนี้ขอแนะนำว่า เวลาจะซื้อของ หรือซื้อเครื่องสังฆทาน ไม่ว่าจะเข้าร้านค้าสะดวกซื้อชื่อดังร้านใด หรือตามร้านค้าทั่วไป เลือกซื้อตามที่โยมต้องการ ทำบุญตามที่โยมอยากจะทำไม่ต้องตามใจพระ ซื้อเป็นชิ้นๆ ใส่ถุงหิ้วมาถวายพระเป็นเครื่องสังฆทานได้เหมือนกัน หรือถ้าจะลดถุงพลาสติกให้ใส่ตะกร้า ใส่กระป๋องอะไรมาถวายก็ได้เหมือนกัน ไม่ต้องซื้อแบบสำเร็จรูปที่เป็นกล่องเหลืองๆ แบบนี้ซึ่งตรวจสอบไม่ได้ว่าสินค้ามีคุณภาพหรือไม่

ทั้งนี้ สังฆทานหมายถึง ของสด หรือสิ่งของอะไรก็ได้ที่โยมอยากจะถวายพระสงฆ์ โยมที่มีจิตศรัทธาให้ฉลาดเลือกซื้อสิ่งของเองซึ่งจะราคาไม่แพงด้วย อย่าถูกหลอกลวงแบบกล่องสังฆทานที่นำมาเป็นตัวอย่าง ราคา 100 บาท ไม่สมเหตุผล อีกทั้งสิ่งของบางอย่างในกล่อง พระสงฆ์ไม่กล้าฉันเพราะไม่มีฉลากกำกับ อย่างน้ำขิงในกล่องนี้ อาตมาไม่กล้าฉันนะ

ทั้งนี้ ขอย้ำว่าถ้าอยากถวายสังฆทาน อยากซื้ออะไรเข้าร้านค้าซื้อตามใจโยม เป็นดีที่สุด ซึ่งโยมจะได้บุญมากกว่าเพราะพระได้ใช้ประโยชน์จริงจากสิ่งของที่โยมนำมาถวาย


กำลังโหลดความคิดเห็น