xs
xsm
sm
md
lg

สสจ.เชียงใหม่ยันยังไม่เจอผู้ป่วยไวรัสพันธุ์ใหม่ พร้อมย้ำวิธีป้องกัน-สนามบิน ยกระดับคัดกรอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สสจ.เชียงใหม่ยันยังไม่มีผู้ติดเชื้อโรคโคโรนาไวรัส สายพันธุ์ใหม่ ในพื้นที่ ย้ำวิธีป้องกันตัวจากการติดเชื้อ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ หลีกเลี่ยงย่านชุมชน ขณะที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมยกระดับการตรวจคัดกรองผู้โดยสาร
วันนี้ (28 ม.ค. 63) นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอม แพทย์เวชศาสตร์ป้องกันด้านระบาดวิทยา สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยในห้องประชุม ที่ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ ว่าทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่มีการวางมาตรการเฝ้าระวัง คัดกรอง ผู้ป่วยที่ต้องดำเนินการสอบสวนโรคติดเชื้อโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในจังหวัดเชียงใหม่อย่างเข้มข้น

โดยมีการวางเครือข่ายร่วมกับทางโรงพยาบาลของภาครัฐ เอกชน ตลอดจนคลินิกต่างๆ รวมทั้งเครือข่ายโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ให้ช่วยกันคัดกรองผู้ป่วย รวมทั้งขอความร่วมมือสถานประกอบการต่างๆ เช่น มัคคุเทศก์ โรงแรมที่พัก ช่วยสังเกตอาการของนักท่องเที่ยว โดยมีการพัฒนาแบบฟอร์มให้นักท่องเที่ยวตรวจประเมินตัวเองในเบื้องต้น หากเป็นผู้ที่เดินทางมาจากเมืองจีน หรือเมืองต้องสงสัยที่มีโรคระบาด และมีอาการเข้าข่ายก็จะให้ทีมแพทย์เข้าไปดูแล ประเมินอาการ และนำเข้าสู่กระบวนการักษา ส่งตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ จากห้องปฏิบัติการต่อไป ทั้งนี้ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ในจังหวัดเชียงใหม่


นอกจากนี้ยังได้ฝากเตือนประชาชนว่าอย่าตื่นตระหนกกับข่าวลือที่เผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต ซึ่งการการติดต่อของเชื้อดังกล่าวนั้น จะสามารถติดต่อกันผ่านการไอ จาม หรือสารคัดหลั่งต่างๆ วิธีการการป้องกันคือใช้หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ชุมชนแออัด และสัมผัสกับผู้ป่วย โดยเชื้อเหล่านี้หากแพร่ทางระบบหายใจแพร่จะได้ในระยะประมาณ 1-2 เมตร ไม่สามารถค้างอยู่ในอากาศได้ แต่จะตกอยู่ในพื้นดิน และคงอยู่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมง หากพบว่าไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ป่วยที่มีการไอ จาม มาโดน ร่างกายก็ให้ล้างทำความสะอาดโดยเร็ว ซึ่งเชื้อเหล่านี้ตามปกติจะเข้าสู่ร่างกายคือต้องสัมผัสตามเยื่อบุต่างๆ และจากกระแสข่าวที่มีการติดทางตานั้นคือหลังจากสัมผัสเชื้อแล้วมีการเอามือไปป้ายโดนตา

ด้านนายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวถึงมาตรการรับมือกับสถานการณ์โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา ว่านอกจากท่าอากาศยานเชียงใหม่จะปฏิบัติตามประกาศของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น (ซึ่งได้ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้วตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2563) ปัจจุบันยังได้ยกระดับการคัดกรองเพิ่มขึ้นในกลุ่มผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว ซึ่งทำการบินมายังจังหวัดเชียงใหม่สัปดาห์ละ 28 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 3-5 เที่ยวบิน


โดยมีมาตรการที่เข้มข้นขึ้น อาทิ การเปลี่ยนจุดคัดกรองใหม่ และจัดช่องทางเฉพาะสำหรับผู้โดยสารในเที่ยวบินที่ต้องดำเนินการคัดกรอง จากการตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากเมืองกว่างโจว ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2563 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ (28 มกราคม 2563) จำนวน 15 เที่ยวบิน ผู้โดยสารและลูกเรือจำนวน 1,324 คน ยังไม่พบผู้โดยสารต้องสงสัยหรือเข้าข่ายแต่อย่างใด

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการจัดพื้นที่คัดกรองแยกจากตัวอาคารผู้โดยสาร เพื่อรองรับหากกระทรวงสาธารณสุขประกาศยกระดับการคัดกรองโรค ให้ตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากทุกเที่ยวบินที่มาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน


ขณะเดียวกันยังได้จัดอุปกรณ์ป้องกันโรคที่เหมาะสม ได้แก่ เจลล้างมือ ถุงมืออนามัย และหน้ากากอนามัย ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกภาคส่วน เพิ่มความถี่และใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาดอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยเฉพาะบริเวณที่ร่างกายสัมผัส เช่น รถเข็นกระเป๋า เก้าอี้พักคอย และห้องน้ำ เพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้โดยสารและผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ ยืนยันว่าท่าอากาศยานเชียงใหม่ และหน่วยงานต่างๆ ที่ปฏิบัติงานในสนามบิน ไม่ว่าจะเป็น ส่วนราชการ สายการบิน และผู้ประกอบการ ตระหนักถึงความสำคัญของสถานการณ์ในครั้งนี้ โดยพร้อมจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐ และจะทำอย่างเต็มกำลังเพื่อคุมเข้มและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น