xs
xsm
sm
md
lg

ส่องบ้านเกิด...“ปู่ชัย ชิดชอบ” บ้านเพี้ยรามเมืองช้าง ใหญ่โตเงียบสงบ มีพี่น้อง 14 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์- ส่องบ้านเกิด “ปู่ชัย ชิดชอบ” ที่ บ้านเพี้ยราม เมืองช้าง ใหญ่โตเงียบสงบกว้างขวาง มีการปรับปรุงอยู่ในสภาพมั่นคงสวยงาม เผยมีพี่น้อง 14 คน ขณะน้องสาวคนที่ 5 อายุ 86 ปี โทรฯนัดกับน้องสาวอีกคนอายุ 83 ปี เตรียมไปร่วมงานศพพี่ชาย จ.บุรีรัมย์


วันนี้ ( 24 ม.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี นายชัย ชิดชอบ อายุ 91 ปี ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย อดีตประธานรัฐสภา ได้ถึงแก่อนิจกรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา ที่บ้านพักใน จ.บุรีรัมย์ เมื่อเวลาประมาณ 08.00 น. วันนี้ ทั้งนี้ นายชัย ชิดชอบ มีภูมิลำเนาเดิม อยู่ที่ จ.สุรินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2471 ที่บ้านเพี้ยราม ต.เพี้ยราม อ.เมือง จ.สุรินทร์

นายชัย ชิดชอบ
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง “บ้านชิดชอบ” บ้านเลขที่ 51 หมู่ที่ 1 ต.เพี้ยราม อ.เมือง จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านเดิมของ นายชัย ชิดชอบ และเป็นบ้านเกิดของ นายเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ด้วย พบว่า ประตูหน้าบ้านถูกล็อกกุญแจ ไว้ทั้งสองด้าน ทราบเพียงว่า เมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา มีญาติพี่น้องจากจังหวัดบุรีรัมย์ มาเอาสิ่งของสำคัญในบ้าน นำไปบ้าน นายชัย ที่ จ.บุรีรัมย์

ทั้งนี้ “บ้านชิดชอบ” หลังนี้ ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 3 ไร่ ล้อมรั้วโดยรอบ ภายในบริเวณบ้านกว้างขวาง สะอาดสวยงาม มีต้นกล้วยปลูกรายล้อมตามแนวรั้ว มียุ้งข้าวเปลือกขนาดใหญ่ตั้งอยู่ 1 หลัง ตัวบ้านเป็นลักษณะทรงไทยหลังขนาดใหญ่ ระเบียงบ้านตกแต่งอย่างสวยงามด้วยลวดลายไม้ฉะลุ หน้าบ้านมีรูปปั้นช้าง 2 เชือก และด้านขวาของตัวบ้าน มีโรงกี่สำหรับทอผ้าไหม 2 ตัว

ทางด้านซ้ายของบ้าน เป็นศาลพระภูมิ และศาลประกำช้าง ที่ นายชัย ชิดชอบ ให้ความเคารพนับถือและใช้ประกอบพิธีเซ่นไหว้ศาลประกำตามความเชื่อจะทำให้การประกอบกิจการทุกอยางสำเร็จด้วยดี เช่นเดียวกับการคล้องช้างป่าแม้จะยากลำบากหนักหนา หากเซ่นไหว้ศาลประกำอย่างถูกต้องปัญหาทุกอย่างจะสามารถแก้ไขได้ อีกทั้งหมู่บ้านเพี้ยรามเป็นหมู่บ้านทอผ้าไหม เพื่อใช้ในครัวเรือนและส่งออกขายทั่วประเทศ โดยมี นายสุทัศน์ ชิดชอบ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เพี้ยราม น้องชายของ นายชัย เป็นหัวแรงสำคัญในการส่งเสริมการทอผ้าไหม
ขณะที่ คุณยายคำพอง ชิดชอบ อายุ 86 ปี น้องสาวคนที่ 5 ของ นายชัย ชิดชอบ ซึ่งอาศัยอยู่กับลูกหลานบอกว่า ทราบข่าวพี่ชายเสียชีวิต ตั้งแต่เมื่อเช้าที่ผ่านมา มีคนมาเล่าให้ฟัง และดูข่าวจากโทรทัศน์ ส่วนตนอายุ 86 ปี เป็นน้องคนที่ 5 ของครอบครัว นายชัย เป็นพี่คนที่ 2 ในครอบครัวมีพี่น้องทั้งหมด 14 คน คนเล็กอายุกว่า 60 ปี แล้วไปทำงานอยู่ที่ ฮ่องกง ตอนนี้ตนสุขภาพดี สายตามองยังเห็นชัด แต่ระยะไกลๆไม่ค่อยชัด หูฟังได้ชัดเจน แต่เดินลำบาก และมีโทรศัพท์ ประจำตัวไว้ติดต่อกับพี่สาวน้องสาว น้องชาย สามารถกดหารายชื่อ ในโทรศัพท์ และโทรฯ ไปหาเขาได้ ซึ่งสักครู่ที่ผ่านมาน้องสาวอายุ 83 ปี โทรศัพท์ มาหานัดกันว่า จะเดินทาง ไปงานศพพี่ชายที่จังหวัดบีรัมย์ โดยให้หลานๆ พาไป และตกลงหาวันเวลาไป พร้อมๆ กันคุณยายคำพอง ชิดชอบ อายุ 86 ปี น้องสาวคนที่ 5 ของ นายชัย ชิดชอบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...