xs
xsm
sm
md
lg

ย้ำน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ใช้ได้แค่ 31 พ.ค.นี้ นักเที่ยวแห่ชมซากวัดโคกใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระดับน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดลงมากจนสามารถมองเห็นซากวัดโคกใหญ่
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - เขื่อนอุบลรัตน์ยังน่าห่วง ใช้น้ำก้นอ่างไปแล้ว 115 ล้าน ลบ.ม. ประชาชน 2 จังหวัดเหนือเขื่อนต้องจำกัดใช้น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคเท่านั้น ยันน้ำสามารถใช้ได้ถึง 31 พ.ค.นี้ก่อนเข้าสู่ฝนใหม่ ด้านนักท่องเที่ยวแห่ชมซากวัดโคกใหญ


วันนี้ (21 ม.ค. 63) สถานการณ์ปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ล่าสุดขณะนี้มีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 465 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 19 ของความจุอ่าง โดยขณะนี้ได้ใช้น้ำสำรองหรือน้ำก้นอ่างไปแล้ว 115 ล้านลูกบาศก์เมตร จากแผนการสำรองน้ำก้นอ่าง 300 ล้านลูกบาศก์เมตร ปริมาณน้ำที่อยู่ในขณะนี้ถือว่าเป็นปริมาณน้ำที่น้อยในรอบ 40 ปี ทำให้เห็นสันดอนทรายที่บริเวณหน้าเขื่อนอุบลรัตน์ที่มีความยาว 200 เมตรโผล่ขึ้นมาให้เห็น หลังจากที่ปริมาณน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ลดลง ซึ่งตลอดทั้งปี 2562 มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนสะสมเพียง 370 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้เขื่อนจำเป็นต้องนำน้ำก้นอ่างมาใช้เพื่ออุปโภคบริโภค

นายณัฐวรรธน์ ถิระวณิชยางกูล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักงานชลประทานที่ 6 ระบุว่า ปัจจุบันได้ส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน ปีที่แล้ว โดยชลประทานขอยืนยันว่าน้ำที่มีอยู่ในเขื่อนจะสามารถส่งให้เกษตรกรและชาวบ้านได้จนถึง 31 พฤษภาคมปีนี้

นายณัฐวรรธน์ ถิระวณิชยางกูล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย สำนักงานชลประทานที่ 6
จากนั้นจะเริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทางด้านของโครงการฝายหนองหวายยังมีการนำรถออกประชาสัมพันธ์ตามพื้นที่ที่ติดคลองชลประทานให้งดทำการเกษตร โดยเฉพาะพืชที่ต้องใช้น้ำมาก เนื่องจากพบว่ามีการลักลอบสูบน้ำ ขึ้นไปใช้ทำการเกษตร ระหว่างที่มีการปล่อยน้ำจากโครงการเพื่อให้ผู้นำหมู่บ้านสูบน้ำเข้าบ่อใช้เป็นน้ำดิบผลิตน้ำประปา

ทั้งนี้ ผลจากระดับน้ำที่ลดลงมากเป็นประวัติการณ์ทำให้มองเห็นซากวัดบ้านโคกใหญ่ ในพื้นที่ อ.โนนสัง จ.หนองบัวลำภู ซากอุโบสถได้โผล่ให้เห็นได้อย่างชัดเจนเนื่องจากระดับน้ำได้ลดลง มองเป็นซุ้มประตูทางเข้าโบสถ์จำนวน 3 ซุ้มที่ยังหลงเหลืออยู่ เห็นฐานของพระประธานโดยมีรอยการก่อสร้างด้วยอิฐถือปูนจนสามารถลงจากเรือไปยืนได้
อีกทั้งยังมียอดใบเสมากำลังปริ่มน้ำมองเห็นได้ชัดเจน มีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมซุ้มประตู หลายรายได้นำดอกไม้มากราบไหว้ และยังมีข่าวว่ามีชาวจังหวัดขอนแก่นรายหนึ่งได้มากราบไหว้ขอให้ได้โชคถูกสลากกินแบ่งรัฐบาลรางวัลที่ 1 และก็ถูกจริงได้เงิน 12 ล้านบาท และจ้างหมอลำคณะใหญ่มาแสดงแก้บนด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...