xs
xsm
sm
md
lg

ลด PM 2.5 ได้ชะงัด! นศ.สารพัดช่างพิษณุโลกประดิษฐ์เครื่องพ่นละอองน้ำสูง 8 ม.สกัดฝุ่นพิษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
พิษณุโลก - ผลงานเยี่ยมลด PM 2.5 ได้ทันตา..นศ.สารพัดช่างพิษณุโลกประดิษฐ์เครื่องสกัดฝุ่นพิษ พ่นละอองน้ำได้ไกล-สูง 8 เมตร หมุนได้ 90 องศาฯ แถมใช้โซลาร์เซลล์


ท่ามกลางปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ฝุ่นพิษ PM 2.5 ปกคลุมในหลายพื้นที่ของประเทศไทยทั้งกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ภาคกลาง อีสาน และภาคเหนือแทบทุกจังหวัดรวมถึงพิษณุโลกด้วย จนส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ตลอดจนธุรกิจการท่องเที่ยวอย่างหนัก

ล่าสุดนักศึกษาประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ระดับชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาช่างยนต์ วิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก ม.9 ต.บ้านคลอง อ.เมืองพิษณุโลก ได้พากันนำเครื่องพ่นหมอกกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 มาติดตั้งไว้ที่ภายในวิทยาสารพัดช่างเพื่อลดค่า PM 2.5


น.ส.กนิษย์ฐา พิมพ์บุญยัง เจ้าของผลงาน เปิดเผยว่า ตนเห็นว่าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 ในปัจจุบันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงร่วมกับเพื่อนๆ คิดค้นหาวิธีผลิตเครื่องพ่นละอองน้ำกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 นี้ขึ้น สามารถเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากตั้งติดบนรถเข็น มีระบบการปิดเปิดด้วยสวิตช์ เริ่มจากการเปิดสวิตช์น้ำ เปิดสวิตช์มอเตอร์ส่ายชุดพ่นละอองน้ำ เปิดสวิตช์พัดลมเป่าอากาศ ปรับแสงโซลาร์เซลล์ให้รับกับแสงอาทิตย์ และปรับหัวพ่นละอองน้ำจากถังที่บรรจุได้ถึง 100 ลิตรให้เป็นฝอยละอองได้ไกล-สูงถึง 8 เมตร หมุนส่ายไปมาได้ถึง 90 องศา ซึ่งสามารถพ่นได้ 1 ชั่วโมงต่อ 1 ลิตร

นายพิษณุ รัตน์เลิศลบ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างพิษณุโลก กล่าวว่า ทางวิทยาลัยฯ ส่งเสริมให้นักศึกษาได้คิดค้นประดิษฐ์นวัตกรรมต่างๆ จำนวนมาก ล่าสุดผลงานสิ่งประดิษฐ์เครื่องพ่นหมอกกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 ก็ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดพิษณุโลกด้วย ซึ่งในอนาคตทางวิทยาลัยฯ จะส่งเสริมให้นักศึกษาพัฒนาและจัดทำเครื่องพ่นหมอกกำจัดฝุ่นละออง PM 2.5 เพิ่มเป็น 4 เครื่อง เพื่อนำไปใช้รอบๆวิทยาลัยและสถานที่ที่มีฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 หนาแน่นต่อไปด้วย


ด้านนายแพทย์ ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า PM 2.5 ที่ปกคลุมพิษณุโลกนั้นมาจากหลายปัจจัย ทั้งจากสภาวะอากาศจังหวัดรอบข้าง หรืออาจเกิดจากการเผา หรือฝุ่นละอองในจังหวัด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ควรทำมากที่สุดในขณะนี้คือติดตามรายงานสถานการณ์สภาวะอากาศอย่างใกล้ชิด อย่าเพิ่งตื่นตระหนกอะไรไป

เนื่องจากค่า PM 2.5 ในรอบวันนั้นบางช่วงก็ต่ำบางช่วงก็สูง โดยเฉลี่ยยังไม่ถึงขั้นต้องตระหนกตกใจ แต่การป้องกันก็เป็นเรื่องที่ดีที่สุด ระมัดระวังตรวจสอบจากการรายงานสภาพอากาศจากหน่วยงานที่น่าเชื่อถือได้ หากพบว่าค่า PM 2.5 สูงมากกว่าปกติก็ให้ป้องกันตัวเอง โดยเฉพาะการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ให้สวมหน้ากากป้องกัน หรือจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมได้ ในขณะเดียวกัน หากมีผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ, โรคหัวใจ ก็ให้หลีกเลี่ยง หรือผู้สูงอายุ และเด็ก ก็เป็นกลุ่มเสี่ยงเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...