xs
xsm
sm
md
lg

โคราชแล้งพ่นพิษหนัก! แหล่ง “ปลูกมะขามเทศ” แห่งใหญ่ของไทยอ่วม ผลผลิตน้อยรายได้ลดฮวบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชแล้งพ่นพิษหนัก! กระทบแหล่งปลูกมะขามเทศแห่งใหญ่ของไทยอ่วมขาดน้ำ ทำผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยและช้าได้ขายเพียงไม่กี่เดือน เกษตรกรอ่วมรายได้ลด 30% จากสร้างรายได้ปีละกว่า 14 ล้าน ขณะอำเภอเร่งแก้แล้งเน้นน้ำกินน้ำใช้

วันนี้ (15 ม.ค.) ที่ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตรอำเภอโนนไทย (ศพก.) เครือข่ายบ้านดอนสระจันทร์ หมู่ 6 ต.ถนนโพธิ์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา นายศักรินทร์ เสมหิรัญ นายอำเภอโนนไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้ง ขณะเดินทางมาเป็นประธานเปิดงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ (Field Day) ของอำเภอโนนไทย ว่าปีนี้จังหวัดนครราชสีมาได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในหลายพื้นที่รวมถึงอำเภอโนนไทยถือว่าประสบปัญหาภัยแล้งหนักมาก ทั้งพื้นที่ 10 ตำบล 133 หมู่บ้าน มีพื้นที่ทำกว่าเกษตรกรกว่า 3 แสนไร่ ซึ่งขณะนี้สระน้ำในพื้นที่ต่างๆ เริ่มแห้งขอด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังเร่งให้การช่วยเหลือ ทั้งการแจกจ่ายน้ำและการขุดบ่อบาดาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน โดยให้ความเน้นเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคเป็นหลัก
สำหรับอำเภอโนนไทย ถือเป็นแหล่งปลูกมะขามเทศแห่งใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งมีกว่า 3,000 ไร่ ถือว่ามะขามเทศเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของอำเภอและมีชื่อเสียงอย่างมาก โดยเฉพาะสายพันธุ์ “เพชรโนนไทย” ที่มีรสชาติหวาน กรอบ อวบ มัน อร่อยเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนที่อื่นเพราะพื้นที่อำเภอโนนไทยเป็นดินเค็มทำให้มะขามเทศเจริญเติบโตได้ดี และผลผลิตมะขามเทศโนนไทยเป็นที่ต้องการของตลาดสูง ซึ่งพื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก

แต่อย่างไรก็ตาม ปีนี้ชาวสวนมะขาวเทศโนนไทยได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนัก ทำให้ผลผลิตออกช้ากว่ากำหนดจากเดิมทุกปี เดือน พ.ย.จะสามารถขายมะขามเทศได้แล้ว แต่ปีนี้มะขามเทศออกมาเดือน ธ.ค. มีระยะเวลาขายถึงเดือน เม.ย. โดยที่ผ่านมาสามารถเก็บผลผลิตส่งขายเฉลี่ยประมาณ 200 ตัน/ปี สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 14 ล้านบาท แต่ปีนี้คาดว่ารายได้จะลดลงประมาณร้อยละ 30 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ขณะนี้ไม่สามารถหาน้ำมาเติมในร่องสวนมะขามเทศได้ ทำให้เกษตรกรต้องปล่อยให้ต้นมะขามเทศยืนต้นแห้งเฉา ใบร่วง บางต้นแห้งตาย สร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรหลายราย


ทั้งนี้ ทางอำเภอโนนไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่เกษตร และเกษตรกรผู้ปลูกมะขามเทศ ได้ประชุม วางแผนตั้งแต่เริ่มต้นฤดูกาลปลูกมะขามเทศประจำปี 2563 เพื่อเป็นการเตรียมหาทางแก้ไขปัญหาสถานการณ์ภัยแล้งที่กำลังรุ่นแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้เกษตรกรที่ปลูกมะขามเทศได้รับผลกระทบน้อยที่สุด เพาระถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...