xs
xsm
sm
md
lg

เยือน “มูลนิธิเจริญเชื้อ”ทำโลงศพแจกฟรีให้คนจน ปีใหม่-สงกรานต์ยอดแจกหีบเพิ่มเท่าตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-เยือน “มูลนิธิเจริญเชื้อ” ดูงานทำโลงศพแจกฟรีให้ผู้เสียชีวิตยากไร้ “ดร.วิรัช” เผยมีคนขอรับบริจาคทุกวัน มากเป็นพิเศษคือช่วงเทศกาลหยุดยาวทั้งปีใหม่-สงกรานต์วันละ3-4 โลง ล่าสุดทำพวงหรีดรักษ์โลก ขายลดขยะพวงหรีดดอกไม้สด


“แต่ละวันจะมีคนมาขอรับโลงศพ วันละ 1-2 โลงทั้งที่เป็นชาวบ้านในเขาสวนกวางและอำเภอใกล้เคียง แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล ทั้งสงกรานต์ และหรือช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ จะมีคนมาขอรับบริจาคเพิ่มขึ้นเฉลี่ยวันละ 3-4 โลง เพิ่มเท่าตัว” ดร.วิรัช เจริญเชื้อ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย และในฐานะประธานมูลนิธิเจริญเชื้อบอกกับ “ผู้จัดการออนไลน์” และเล่าต่อว่า

การทำโลงศพแจกฟรีหรือบริจาคให้กับชาวบ้านที่ยากไร้ มูลนิธิเจริญเชื้อทำมาอย่างต่อเนื่องมากกว่า 28 ปี โดยมีโรงเรือนประกอบหีบศพอยู่ที่บ้านคำนางปุ่ม ต.เขาสวนกวาง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น และเป็นสถานที่ตั้งของมูลนิธิเจริญเชื้ออีกด้วย หีบศพจะทำเพียงแบบเดียว คือขนาดโลงกว้าง 40 เซ็นติเมตร ยาว 180 เซนติเมตร

“ตระกูลเจริญเชื้อ” เป็นตระกูลเก่าแก่ของอำเภอเขาสวนกวาง มูลนิธิเจริญเชื้อ เริ่มก่อตั้งโดยคุณพ่อโยธินและคุณแม่หนูเล็ก เจริญเชื้อ ทั้งคู่มีปณิธานที่จะให้ความช่วยเหลือแบ่งปันกับสังคมที่เป็นกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ทุกประเภท เงินทุนใช้จ่ายของมูลนิธินอกจากเปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธาทั่วไปแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นเงินสนับสนุนจากคนในตระกูลเจริญเชื้อ โดยเฉพาะ ดร.วิรัชและภรรยาที่มีอาชีพเป็นแม่พิมพ์ของชาติดร.วิรัช เจริญเชื้อ ประธานมูลนิธิเจริญเชื้อ
“การแจกโลงศพฟรีให้กับคนยากไร้เป็นงานกุศลที่สัมผัสได้ถึงการได้ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับเพื่อนมนุษย์ได้ชัดเจน พี่น้องชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำนั้น ในยามที่เขาทุกข์ยากไม่มีเงิน แม้แต่โลงศพบ้านหลังสุดท้ายของคนที่เขารักก็ยังหาเงินซื้อให้ไม่ได้ ต้องไปหยิบยืมเงินคนให้เดือดร้อนเข้าไปอีก เมื่อเรามีโอกาสเราก็อยากผ่อนคลายทุกข์ให้พวกเขาได้บ้าง งานแจกหีบศพจึงกลายเป็นภารกิจหลักของมูลนิธิเจริญเชื้อไปโดยปริยาย” ดร.วิรัชกล่าวและเล่าเพิ่มเติมว่า

เมื่อปี พ.ศ. 2557 หลังจากที่ตนเกษียณอายุราชการจากตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ทางเจ้าคุณอลงกต เจ้าอาวาสวัดพระบาทน้ำพุ ซึ่งเป็นบุคคลหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัยมาอย่างต่อเนื่อง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการทำโลงศพแจกฟรี จึงได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับมูลนิธิเจริญเชื้อจำนวน 300,000 บาท เพื่อเป็นทุนสร้างอาคารโรงเรือนประกอบโลงศพโดยเฉพาะ


ทุกวันนี้สามารถประกอบโลงศพได้เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 10 หีบ ต้นทุนทำหีบบรรจุศพเฉลี่ยแล้วราว 600 บาทต่อโลง เฉลี่ยต่อปีทำโลงศพแจกฟรีได้ไม่ต่ำกว่า 300 โลง โดยการทำโลงศพนั้น ได้เรียนรู้มาจากมูลนิธิการกุศลแห่งหนึ่งในตัวเมืองขอนแก่น ส่วนแรงคนที่มาช่วยงานประกอบโลงศพทางมูลนิธิจะจ้างวานลูกหลาน คนงานในหมู่บ้านมาช่วยกันทำ ยิ่งช่วงใกล้ถึงเทศกาลพิเศษหยุดยาวสิ้นปีหรือหยุดยาวสงกรานต์ต้องเร่งมือช่วยกันทำให้ได้มากขึ้น เพราะจะมีคนมาขอรับบริจาคหีบศพในปริมาณมากกว่าปกติ

นอกจากการบริจาคโลงศพให้กับญาติผู้เสียชีวิตแล้ว กรณีญาติไม่มีรถยนต์แห่ศพ ไปยังเมรุฌาปนกิจ ทางมูลนิธิเจริญเชื้อ ก็พร้อมให้การช่วยเหลือ จัดรถยนต์ไปขนศพจากสถานที่ตั้งสวด แห่ศพไปยังฌาปนสถานที่วัดหรือเมรุในป่าท้ายหมู่บ้านให้อีกด้วย

ดร.วิรัชเปิดเผยว่า นอกจากภารกิจประกอบหีบศพแจกผู้ยากไร้แล้ว ล่าสุดทางมูลนิธิเจริญเชื้อ ได้จัดทำพวงหรีดรักษ์โลก เป็นพวงหรีดทำมาจากวัสดุเครื่องใช้ที่สามารถใช้งานได้จริง เช่น จาน ช้อน กาต้มน้ำ นาฬิกา มีดทำครัว ปิ่นโต ผ้าห่ม ฯลฯ พวงหรีดรักษ์โลกเหล่านี้หลังจากเสร็จฌาปนกิจคนที่ตายแล้ว คนเป็นยังนำมาใช้ประโยชน์ได้ต่อ หากไม่นำกลับมาใช้ที่บ้านก็นำไปแจกจ่ายให้กับคนที่เขาขาดแคลนหรือจะทำบุญถวายวัดก็ยังได้ ไม่เหมือนพวงหรีดดอกไม้สดที่สุดท้ายแล้วเป็นภาระขยะ ทั้งยังต้องซื้อหากันมาในราคาแพง สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

โดยพวงหรีดรักษ์โลกนี้ ทางมูลนิธิเจริญเชื้อ จ้างชาวบ้านทำแล้วนำมาวางขาย รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายเข้าสมทบทุนเข้ามูลนิธิเจริญเชื้อ เป็นทุนหมุนเวียนทำโลงศพแจก
ทั้งนี้พี่น้องประชาชน สามารถอุดหนุนซื้อพวงหรีดรักษ์โลก ได้ที่สำนักงานมูลนิธิเจริญเชื้อ ใกล้สี่แยกเขาสวนกวาง ด้านหน้ามีร้านโตโต้ไก่ย่างเขาสวนกวาง ติดถนนมิตรภาพ ส่วนผู้มีจิตศรัทธาที่จะร่วมบริจาคเงินทำหีบศพแจกแก่ผู้ยากไร้ บริจาคได้ที่นายวิรัช เจริญเชื้อ ประธานมูลนิธิฯ เลขที่บัญชี 546-031570-7 ธนาคารกรุงเทพ สาขาเขาสวนกวาง หรือติดต่อตรง โทร 081 9542007


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...