xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ต่างประเทศลงพื้นที่ประจวบฯ เร่งรัฐยกระดับ "ด่านสิงขร" เป็นด่านถาวร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ประจวบคีรีขันธ์ - คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ ลงพื้นที่ด่านสิงขร จี้รัฐบาลเร่งยกระดับจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ขึ้นเป็นด่านถาวร หลังจากสูญเสียโอกาสทางการค้า การท่องเที่ยวนาน 8 ปีเต็ม

วันนี้ (14 ธ.ค.) นายศราวุธ เพชรพนมพร ประธานคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ และคณะ ติดตามความคืบหน้าการพัฒนาและผลักดันจุดผ่อนปรนพิเศษสิงขร หมู่ 6 บ้านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้เป็นด่านถาวร ประตูเศรษฐกิจระหว่างประเทศไทยและพม่า

โดยได้รับหนังสือเชิญจากการประสานงาน นายพรเทพ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 2 และนายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และอดีตสมาชิกสภาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เกี่ยวกับการผลักดันให้เปิดด่านสิงขรเป็นด่านถาวร เพื่อส่งเสริมให้เกิดเขตเศรษฐกิจพิเศษของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และของประเทศไทย ตลอดจนอุปสรรคปัญหาที่ทำให้การดำเนินงานดังกล่าวไม่ประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน

นายศราวุธ เผยว่า การลงพื้นที่ด่านสิงขรในครั้งนี้ สิ่งที่ชาวประจวบคีรีขันธ์จะได้รับมูลค่าการค้าขายชายแดนเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ในช่วงไม่กี่ปีขยับจากหลักสิบล้านเป็นพันล้านบาทต่อปี ปัจจุบันชาวพม่าเดินทางเข้ามาอยู่อาศัยใน อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ได้ 3 คืน 4 วัน หากเปิดเป็นด่านถาวรสามารถเดินทางทั่วจังหวัด และอาศัยได้นานขึ้น ส่งผลให้สถานประกอบการต่างๆ เช่น โรงแรม โรงพยาบาล ร้านอาหาร ส่งเสริมการท่องเที่ยวให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น

นายวิชิต ปลั่งศรีสกุล อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การที่ชาวพม่ามาท่องเที่ยวและอยู่ได้แค่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ เป็นระยะเวลา 3 คืน 4 วัน ทำให้ชาวประจวบคีรีขันธ์ขาดโอกาสในการให้บริการหรือรายได้จากการท่องเที่ยว

เนื่องจากกลุ่มชนชั้นกลางที่มีกำลังซื้อสูงจากจังหวัดมะริด ไม่สามารถเดินทางไปยังอำเภอหัวหิน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเพื่อใช้เงินในการซื้อสินค้าและบริการได้ ตามกฎระเบียบของจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ขณะที่ยังไม่มีการเปิดเป็นด่านถาวร จึงอยากให้รัฐแก้ไขกฎระเบียบผ่อนผันให้นักท่องเที่ยวชาวพม่าเดินทางได้ทั่วทั้งจังหวัด และมีระยะเวลาอยู่อาศัยนานขึ้น

ขณะที่การลงทุนของภาครัฐในการก่อสร้างอาคาร CIQ หรือกระบวนการตรวจสอบเอกสารและพิธีการศุลกากรโดยผ่านการควบคุมของเจ้าหน้าที่ ขยายเส้นทางต่างๆ ในรอบ 8 ปีที่ผ่านมา มีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท แต่การเปิดด่านไม่คืบหน้าเท่าที่ควร รัฐบาลควรเร่งยกระดับเปิดด่านสิงขรเป็นด่านถาวรให้เร็วที่สุด








Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...