xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกาญจน์ เตรียมดัน“ปลูกไผ่” ให้เป็นอาชีพหลักในอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - มูลนิธิคลังสมองสหกรณ์ไทยร่วมกับสหกรณ์ผู้ปลูกไผ่กาญจนบุรีจำกัดและภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม งานความล้ำค่าของไผ่ไทย ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกไผ่สร้างรายได้และผลักดันให้เป็นอาชีพหลักในอนาคต

นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์ ประธานสภาเกษตรแห่งชาติ เป็นประธานเปิดงานความล้ำค่าของไผ่ไทยและบรรยายพิเศษไผ่ไทยอาชีพและอุตสาหกรรมอนาคต ณ.ศูนย์เทคโนโลยีและธุรกิจไผ่ ตำบลเขาน้อย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 4-5 ธันวาคม 2562 โดยมีนายประสพสิน แม้นทิม เจ้าของสวนไผ่คุณน้อย กล่าวต้อนรับและประวัติความเป็นมาของศูนย์เทคโนโลยีและธุรกิจไผ่ชุมชน

นอกจากนั้นยังมีคณะหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าของธุรกิจ เกษตรกรจากทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้เพื่อนำเสนออนาคตอุตสาหกรรมและอาชีพไผ่ไทยไม้อนุรักษ์สู่ไม้เศรษฐกิจที่มีอนาคต สร้างองค์ความรู้ไผ่ภาคประชาชนสร้างอาชีพวิถีเกษตรไทย การแปรรูปในครัวเรือน การเชื่อมต่อเทคโนโลยีไผ่การสร้างมูลค่าเพิ่มธุรกิจการผลิตถ่านไผ่ ไผ่เพื่องานสถาปัตยกรรม และเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการแปรรูปลำไผ่เครือข่ายธุรกิจต่างประเทศให้เป็นมีมาตรฐาน คุณภาพผลิตภัณฑ์ไผ่ไทยสู่สากล

พร้อมทั้งสร้างจิตสำนึกให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ตระหนักถึงการรักษ์ป่า และนำความรู้ที่ได้ไปเผยแพร่ให้กับคนในครอบครัวที่คิดจะหันมาปลูกไผ่ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมเกษตรกรรมยั่งยืน ทั้งในรูปเกษตรผสมผสาน วนเกษตร เกษตรธรรมชาติ ส่งเสริมให้เกิดพื้นที่ป่า เกิดอาชีพเกษตรที่สร้างมูลค่าเพิ่มจากการใช้ทรัพยากรดินและน้ำให้เกิดความคุ้มค่ามากขึ้น ลดการทำการเกษตรที่เป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง

โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยนิทรรศการธุรกิจไผ่ไทยภาคตะวันออกไผ่ข้าวหลาม,ไผ่อนุรักษ์พื้นที่ป่าชายเลน,ผลิตภัณฑ์หน่อไม้ไผ่,ชาใบไผ่,ปุ๋ยอินทรีย์จากไผ่,ผลิตภัณฑ์ผ้าฝ้ายทอมือย้อมไผ่,ผลิตภัณฑ์ไผ่นานาชาติ,เครื่องจักรแปรรูปไผ่,โรงเรือนเกษตรกรรมพลังงานแสงอาทิตย์,การเพิ่มศักยภาพธุรกิจไผ่บุรีรัมย์โมเดล ,การเสวนามิติความล้ำค่าของไผ่ไทย โดยนายอนันต์ ภู่สิทธิกุล ประธานมูลนิธิคลังสมองสหกรณ์ไทย,นายสุรพล จันทราปัตย์ สำนักส่งเสริมและฝีกอบรมมหาวิทยาลัยเกษตร,นายเสียง ศักดิ์พิสิษฐ์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดกาญจนบุรี,นายอรัญ สิงห์คำ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสระเกษและคุณธนาทิพย์ สุวรรณโสภี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...