xs
xsm
sm
md
lg

ออกหมายจับ “ประจักษ์” กรรโชกทรัพย์แม่ค้านครพนม รองผบ.ตร.ย้ำตำรวจต้องดูแลประชาชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ประชุมเร่งรัดคดีตัวแทนลิขสิทธิ์ ที่แอบอ้างจับกุมเรียกรับเงินบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ขายเสื้อผ้ามีลิขสิทธิ์ ในพื้นที่จ.นครพนม
นครพนม-“พล.ต.อ.วิระชัย” รอง ผบ.ตร.รุดเร่งรัดคดี หลังศาลออกหมายจับ “ประจักษ์” ผู้ต้องหาอ้างตัวแทนลิขสิทธิ์ปลอมเอกสาร กรรโชกทรัพย์สาวท้องแก่ ถูกเรียกเงิน 15,000 บาท แทนดำเนินคดี ย้ำตำรวจต้องตรวจสอบดูแล ไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ

วันนี้ (30พ.ย.62) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ประชุมเร่งรัดดำเนินคดีตัวแทนลิขสิทธิ์ ที่แอบอ้างจับกุมเรียกรับเงินบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ขายเสื้อผ้ามีลิขสิทธิ์ โดยมีพล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยพ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวนนครพนม นำทีมพนักงานสอบสวน เข้าร่วมประชุม


ทั้งได้รวบรวมพยานหลักฐาน เสนอศาลจังหวัดนครพนม อนุมัติออกหมายจับ นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 33 หมู่ 1 ต.หนองหาร จ.อุดรธานี ฐานความผิด กรรโชกทรัพย์ (เงินสด) และปลอมใช้เอกสารปลอม โดยศาลจังหวัดนครพนม อนุมัติออกหมายจับที่ จ 155/2562 ซึ่งผู้ต้องหาเคยก่อคดีเกี่ยวกับลิขสิทธิ์กระทง อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี

ภายหลังมีผู้เสียหาย คือนางสาวศิรินภา วงค์ล่าม อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 94 หมู่ 14 ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ว่าถูกตัวแทนลิขสิทธิ์คือนายประจักษ์ นำเอกสารหลักฐานแสดงตัวเป็นบริษัทผู้รับมอบอำนาจจับกุมลิขสิทธิ์ เข้าจับกุมฐานละเมิดลิขสิทธิ์ เสื้อผ้าการ์ตูนชื่อดังเบนเทน เมื่อ 11 มกราคมที่ผ่านมา แต่ตรวจสอบภายหลังทราบว่าเป็นเอกสารปลอม และเรียกรับเงิน จำนวน 15,000 บาท จึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์

ภายหลังประชุม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพล.ต.ต.ธนาชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม, พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวนนครพนม นำทีมพนักงานสอบสวน เดินทางไปที่โรงพยาบาลนครพนม เยี่ยมให้กำลังใจ และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กับผู้เสียหาย คือนางสาวศิรินภา วงค์ล่าม อายุ 30 ปี ซึ่งอยู่ระหว่างรักษาตัวหลังคลอดบุตร

เจ้าตัวยืนยันว่าได้จ่ายเงินให้ผู้ต้องหาจริง กรณีขายเสื้อผ้าแบรนเบนเทน ได้บันทึกประจำวันที่ สภ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม พร้อมแจ้งให้จ่ายค่าปรับ 35,000 บาท แต่ผู้ต้องหาเจรจาให้จ่าย 15,000 บาท พอทราบข้อเท็จจริงภายหลัง จึงแจ้งความดำเนินคดีกลับ ซึ่งตำรวจตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการก่อเหตุลักษณะเดียวกันอีก 2 คดี ที่สภ.นาหว้า อ.นาหว้า จ.นครพนม อยู่ระหว่างการสอบสวนดำเนินคดีเอาผิดเพิ่มเติม


ด้าน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่าได้ลงพื้นที่ติดตามเร่งรัดดำเนินคดี เอาผิดเกี่ยวกับตัวแทนลิขสิทธิ์ ที่นำเอกสารปลอม อ้างว่ารับมอบอำนาจจากบริษัทดูแลลิขสิทธิ์เสื้อผ้าแบรนดัง จากนั้นได้เดินสายตรวจจับกุมพ่อค้าแม่ค้า และกรรโชกทรัพย์เรียกรับเงินแทนการดำเนินคดี กระทั่งมีผู้เสียหายชาว อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ที่ สภ.โพนสวรรค์ ท้องที่เกิดเหตุ

ทางตำรวจสอบสวนพบว่า ผู้กระทำผิดคือนายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี พฤติกรรมผู้ต้องหาก่อเหตุในพื้นที่ อ.โพนสวรรค์ จ.นคพรนม นำเอกสารหลักฐานปลอม หนังสือมอบอำนาจของบริษัทดูแลลิขสิทธิ์ เข้าไปจับกุมผู้เสียหาย ทั้งที่เอกสารตัวจริงได้ส่งคืนบริษัทต้นสังกัดไปแล้ว จากนั้นได้เสนอให้ผู้เสียหายเสียค่าปรับ 30,000 บาท และเจรจารับเงินเพียง 15,000 บาท แลกการปิดคดี ยืนยันว่าตำรวจจะให้ความเป็นธรรม นอกจากนี้ยังมีการก่อคดี ในพื้นที่ อ.นาหว้า อีก 2 คดี อยู่ระหว่างการสอบสวน


ที่สำคัญได้หารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงตำรวจในสังกัด ให้เพิ่มมาตรการเข้มตรวจสอบดูแล พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน ทราบถึงขั้นตอนตรวจสอบจับกุมลิขสิทธิ์ ซึ่งหากมีการตรวจสอบจับกุม จะต้องให้ตำรวจร่วมตรวจสอบดูแล ไม่ให้ฉวยโอกาสกรรโชกทรัพย์ เรียกรับเงิน หากประชาชนสงสัยเกรงว่าจะตกเป็นเหยื่อสามารถตรวจสอบ ขอคำปรึกษากับตำรวจได้ทุกท้องที่ จากนี้ไปจะปราบปรามขบวนการจับกุมลิขสิทธิ์และกรรโชกทรัพย์ให้หมดไป ไม่ให้ประชาชนตกเป็นเหยื่อ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...