xs
xsm
sm
md
lg

อานิสงส์แรง! คนฮิตตามรอยดาราสาวตัวแม่ แห่จองคิวถ่ายรูปกลางทุ่งดอกไม้แม่ริมข้ามปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - กระแสถ่ายภาพกลางทุ่งดอกไม้ตามรอยดาราสาวแถวหน้าเมืองไทย..ฮิตติดเทรนด์ นักท่องเที่ยวแห่จองคิวเที่ยวชมสวนดอกไม้เหมืองแก้ว-แม่ริมยาวข้ามปี
ภาพดาราสาวแถวหน้าของเมืองไทย ทั้งอั้ม-พัชราภา, ใหม่-ดาวิกา และญาญ่า-อุรัสยา กลางทุ่งดอกไม้ที่มีการแชร์ต่อกันในโลกโซเชียลฯ อย่างแพร่หลาย ทำให้สวนดอกไม้ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นหมุดหมายหนึ่งของนักท่องเที่ยวทั้งใกล้-ไกล ที่พากันวางโปรแกรมจองคิวเข้าเที่ยวชม-ถ่ายภาพทุ่งดอกไม้กลางลมหนาวอย่างไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะทุ่งดอกมาร์กาเรตสามสี ที่มีสีม่วง ชมพู และสีขาว ซึ่งกำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงามท้าลมหนาว ได้สร้างกระแสให้สาวๆ น้อยใหญ่จองคิวเข้าเที่ยวชม-ถ่ายรูปอัปโลกโซเชียลฯ นอกจากนี้ยังมีคู่บ่าวสาวที่เข้ามาถ่ายพรีเวดดิ้ง และบางรายก็มาถ่ายคู่ชุดครุยรับปริญญาเพื่อความสวยงามด้วย


นายวิชัย ศรีโพธิ์งาม หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและพัฒนาการผลิต รักษาราชการแทนเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ไม้ดอกของตำบลเหมืองแก้วนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ สร้างรายได้ให้เกษตรกรและชุมชนปีละ 80-100 ล้านบาท นอกจากนี้ เทศบาลตำบลเหมืองแก้วยังได้จัดงานวันดอกไม้บานและผลผลิตทางการเกษตร เป็นงานประจำปีช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ เพื่อประชาสัมพันธ์แหล่งปลูกไม้ดอกคุณภาพเพื่อการค้าของตำบล และมีการประกวดพืชผลทางการเกษตร


ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรได้ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมชมสวนดอกไม้ I Love Flower Farm ของนางสาวณวิสาร์ มูลทา กับนายสิริกร นันทะขว้าง ซึ่งเป็นบุตรหลานของเกษตรกรที่ปลูกไม้ดอกเพื่อการค้ามากว่า 20 ปีแล้ว เป็น Smart Farmer ต้นแบบ ที่ริเริ่มก่อตั้งและจัดกิจกรรมในนาม I Love Flower Farm ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรของชุมชน จนสามารถสร้างชื่อเสียง-สร้างรายได้สู่พี่น้องเกษตรกรและประชาชนตำบลเหมืองแก้ว เพื่อรับทราบข้อมูลการดำเนินกิจกรรมของกลุ่มฯ ซึ่งเป็นช่วงจัดนิทรรศการ "ดอกไม้บานที่เหมืองแก้ว” ในช่วงต้นฤดูหนาวของจังหวัดเชียงใหม่

นางสาวณวิสาร์ มูลทา กับนายสิริกร นันทะขว้าง ถือเป็นคนรุ่นใหม่ทำธุรกิจ Start-Up มีความรู้และประสบการณ์ด้านการตลาด ใช้พื้นที่จำนวน 8 ไร่ปลูกไม้ดอกแบบหมุนเวียนเหลื่อมกันทยอยออกดอกในแต่ละเดือนตลอดทั้งปี ตามความต้องการของตลาดในรอบปี ทั้งชนิดและปริมาณตามระบบตลาดนำการผลิต ทำให้ไม่มีสินค้าล้นตลาด และราคาดอกไม้มีเสถียรภาพ

ภาพจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่

ภาพจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่
นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังได้เข้าชมตามกระแสความนิยมการท่องเที่ยวและถ่ายภาพกับธรรมชาติ สถานที่ต่างๆ และแปลงปลูกดอกไม้ที่สวยงาม มีสีสัน สร้างความตื่นตา ตื่นใจ และมีกิจกรรม Workshop ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมกิจกรรมของ Farm ด้วย

รวมทั้งใช้สื่อ Social Network ในการทำธุรกิจ ประชาสัมพันธ์จนทำให้มียอดจองเพื่อเข้าเยี่ยมชมแปลงดอกไม้ที่ I Love Flower farm แห่งนี้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แล้ว โดยจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้ามาในพื้นที่ตำบลเหมืองแก้ววันละ 200-300 คน

ซึ่งก่อให้เกิดการสร้างงานและสร้างรายได้สู่ชุมชนอีกมากมาย โดยเฉพาะในกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในตำบลเหมืองแก้ว ที่นำผลผลิต สินค้าสด และแปรรูป เช่น น้ำสมุนไพร ขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง เสื้อผ้า งานหัตถกรรม ฯลฯ มาจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวด้วย

ภาพจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่
นางสาวชฎารัตน์ เมฆเจริญ เกษตรอำเภอแม่ริม ให้ข้อมูลว่า เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ตำบลเหมืองแก้วทั้ง 9 หมู่บ้านมีการเพาะปลูกไม้ดอกเพื่อการค้า เช่น เบญจมาศ พีค็อก มาร์กาเรต ดาวเรือง โดยมีพื้นที่ปลูกจำนวน 400- 600 ไร่ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกับการปลูกข้าว

ทั้งนี้ สำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริมที่เข้ามาส่งเสริมการปลูกไม้ดอกในพื้นที่ตำบลเหมืองแก้วเพื่อเป็นต้นแบบของการส่งเสริมการปลูกไม้ดอกแบบครบวงจรของอำเภอแม่ริม ยังมีแผนจะส่งเสริมให้ชาวสวนดอกไม้ ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ได้ขึ้นทะเบียนต่อกรมส่งเสริมการเกษตรไว้แล้วจำนวน 65 ราย เข้าสู่ระบบเกษตรกรแปลงใหญ่ (ไม้ดอก) ต่อไป

ภาพจากสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...