xs
xsm
sm
md
lg

กกต.มั่นใจเลือกตั้งซ่อมเขต 7 ขอนแก่น ผู้ใช้สิทธิกว่าร้อยละ 70

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอภินันท์  จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - กกต.ขอนแก่นมั่นใจจัดการเลือกตั้งซ่อม เขต 7 ขอนแก่น ได้เรียบร้อย มีผู้ออกมาใช้สิทธิกว่าร้อยละ 70 เผยการแข่งขันของ 2 พรรคใหญ่ในพื้นที่จะเข้มข้น ทั้งสองพรรคใหญ่จะรักษากติการู้แพ้ชนะ ยึดเสียงประชาชน

วันนี้ (26 พ.ย. 62) นายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ภายหลังจากมีการเคาะวันเลือกตั้ง ส.ส.แทนตำแหน่งว่างในพื้นที่เขต 7 ขอนแก่น วันนี้จะจัดเตรียมสถานที่รับสมัครส.ส.ที่อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น โดยคาดว่าพรุ่งนี้จะมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ กกต.ขอนแก่น ได้ตั้งเป้าผู้ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 แต่การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้อาจไม่ถึง เพราะไม่มีการลงคะแนนล่วงหน้า จะเป็นการลงคะแนนวันที่ 22 วันอาทิตย์วันเดียว


ทำให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไปประกอบอาชีพจังหวัดอื่นอาจจะติดภารกิจไม่สามารถมาได้ อาจจะทำให้สถิติการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้ลดลงไปซึ่งเป็นธรรมชาติของการเลือกตั้ง ส่วนผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขต 7 ขอนแก่น มีจำนวน 140,000 คน ประชากรทั้งหมดประมาณ 165,000 คน ส่วนงบประมาณที่จัดมานั้นมีข้อจำกัดต้องขอความร่วมมือจากส่วนราชการสื่อมวลชนช่วยประชาสัมพันธ์ หากผู้ที่ไม่สามารถมาลงคะแนนในวันเลือกตั้งได้ เพื่อไม่ให้เสียสิทธิ สามารถขอลงทะเบียนได้ โดยแจ้งเหตุก่อนเริ่มวันเลือกตั้ง 7 วัน หรือหลังจากวันเลือกตั้ง 7 วัน

นายอภินันท์กล่าวต่อว่า กระบวนการก่อนวันเลือกตั้งจะมีการรณรงค์ใหญ่ เชิงสัญลักษณ์เดินรณรงค์ของ 2 อำเภอ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัว ให้ประชาชนในเขตหมู่บ้านตำบลได้รับทราบด้วย นอกจากนี้ยังมีสื่อเครือข่ายส่วนบุคคลต่างๆ ที่ช่วยหาเสียง ในหน่วยเลือกตั้งของวันเลือกตั้งก็จะมีลูกเสือ นักศึกษาวิชาทหาร มาช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งการจราจร ตรวจบัญชีหน้าหน่วย เพื่อให้ได้เรียนรู้กระบวนการประชาธิปไตย


ทาง กกต.ขอนแก่น คาดว่าการจัดการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย การต่อสู้กันของผู้สมัคร 2 พรรคใหญ่ อาจจะไม่รุนแรง แต่ใช้คำว่าเข้มข้น อย่างพรรคพลังประชารัฐครั้งที่แล้วแพ้ 3,000 คะแนน ครั้งนี้หมายมั่นปั้นมือว่า 3,000 คะแนนนี้ อาจจะเป็นผู้ชนะได้และเห็นจุดอ่อนของตนเอง หรือจุดแข็งของคู่แข่งแล้ว อดีต ส.ส.หลายสมัย ซึ่งถูกตัดสิทธิไปทำให้มีโอกาสมากขึ้น

การเลือกตั้งครั้งนี้มีจุดเด่นอย่างหนึ่ง คือ เขตนี้ไม่มีเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้น ทั้งสองพรรคใหญ่มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่า จะรักษากติกาว่าถึงแม้ใครจะชนะก็ตามถือเป็นเสียงของประชาชน ถือเป็นเรื่องที่ดีของการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น