xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ประทับใจกันทั่ว! “อ.เฉลิมชัย” เปิดปฐมบทวัดร่องขุ่นไลต์เฟสคืนแรกแสงสีเสียงสุดอลังการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - นักท่องเที่ยวประทับใจกันทุกคน..“อ.เฉลิมชัย” เปิดงานปฐมบทวัดร่องขุ่นไลต์เฟสคืนแรก โชว์แสงสีเสียงแฝงปริศนาธรรมสุดยิ่งใหญ่อลังการ ยาวถึง 22 ธันวาฯ นำรายได้ส่วนหนึ่งช่วย รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์
อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างสรรค์ศิลปะวัดร่องขุ่น, นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ได้เปิดให้เข้าชมงาน "วัดร่องขุ่น ไลต์ เฟส ตอนปฐมบท" ขึ้นเป็นครั้งแรกคืนที่ผ่านมา (20 พ.ย.)

ท่ามกลางชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยว รวมทั้งนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และผู้ทรงคุณวุฒิทั้งภาครัฐ-เอกชนได้พากันเดินทางไปชมงานดังกล่าวนับพันคน

ทั้งนี้ งานเริ่มต้นตั้งแต่หัวค่ำด้วยการเปิดนิทรรศการศิลปะศิลปินเชียงราย ซึ่งมีการจัดแสดงภาพวาดศิลปินที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 50 ใบ บริเวณประตูทางเข้าด้านหลังวัดร่องขุ่น ก่อนที่ทางวัดจะเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าชมฟรีต่อไปด้วย


จากนั้นอาจารย์เฉลิมชัย พร้อมบรรดาศิลปินชาวเชียงราย เช่น อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ, อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ, อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง ฯลฯ ได้นำผู้ร่วมงานทั้งหมดเข้าชมงานภายในวัดเป็นครั้งแรก ซึ่งท่ามกลางความมืดของยามค่ำคืนพบว่าทางวัดร่องขุ่นร่วมกับบริษัทอินเด็กซ์ฯ ได้ออกแบบจัดแสดงแสงสีประกอบเสียงตามจุดต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมเป็นจุดๆ จำนวน 6 จุด แต่ละจุดมีการใช้เทคนิคทั้งแสง 3 ดี แมบปิ้ง เลเซอร์โชว์ immersive experiences การแสดงม่านน้ำ ฯลฯ และมีปริศนาธรรมแฝงแง่คิดทางพระพุทธศาสนา ภายใต้แนวคิด illumination แห่งวัดขาว

นักท่องเที่ยวที่เข้าไปจะได้ชมแสงสีและเสียงดังกล่าวตามจุดต่างๆ ทั้งที่พระอุโบสถขาว ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรม ปฏิมากรรม และจิตรกรรมที่ตั้งเด่นอยู่ด้านหน้าได้รอบทิศ นอกจากนี้ยังมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ หอพระพิฆเนศ ฯลฯ ที่มีชื่อเรียกต่างๆ กัน คือ หนทางสู่สรวงสวรรค์ ปากพญามาร-ขุมนรก บ่อน้ำอธิษฐานจิต ต้นโพธิ์แห่งการตรัสรู้ สังสารวัฏ จุดสุดท้ายคือปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่น ซึ่งมีการถ่ายทอดความเป็นมาของวัดร่องขุ่นและศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ที่สร้างพุทธศิลป์ให้ก้องโลก


ซึ่งทุกจุดต่างมีความงดงามและมีดนตรีประกอบที่ลงตัว สร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมงานที่เดินชมได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากแต่ละจุดมีการจัดแสดงพร้อมๆ กันและหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะไปสู่การแสดงปฐมบทแห่งวัดร่องขุ่น ณ หอพระพิฆเนศ

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ผู้ที่ซื้อบัตรชมงานนอกจากจะได้เชิดชูงานศิลปะของชาติไทยที่ทรงคุณค่าแห่งความภาคภูมิใจและเกิดจากฝีมือคนไทยแล้ว ยังจะได้ร่วมทำบุญโดยรายได้ส่วนหนึ่งจะมอบแก่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยอีกด้วย ซึ่งงานลักษณะนี้อาจจะมีเพียงครั้งเดียว โดยทางตนและบริษัทอินเด็กซ์ฯ ที่เป็นมืออาชีพ เป็นบริษัทระดับโลกได้มาร่วมกันทำระยะเวลาเพียง 1 เดือน ตั้งแต่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 2562 นี้ ตั้งแต่เวลา 17.00-20.30 น.เท่านั้น


ด้านนายเกรียงไกรกล่าวว่า ได้ตั้งเป้าที่จะขายบัตรทุกรอบให้ได้รวมจำนวน 37,000 ใบ และคาดว่าจะสร้างรายได้เข้าเชียงรายได้มากกว่า 740 ล้านบาทตลอดระยะเวลา 1 เดือนดังกล่าว ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ โทร. 0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Watrongkhunlightfest;instagram:Watrongkhunlightfest และ www.Watrongkhunlightfest.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...