xs
xsm
sm
md
lg

ดีใจกันไป! พ่อค้าขายงานสัปดาห์สะพานแม่น้ำแควหลังตกเป็นเหยื่อ “แม่เพชร” สูญกว่า 1.2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - พ่อค้าแม่ค้า ดีใจ หลังพ่อเมืองกาญจน์เรียกพบ พร้อมเยียวยาเงินค่ามัดจำล็อกขายของ งานสัปดาห์สะพานแม่น้ำแคว หลังตกเป็นเยื่อ “แม่เพชร” สูญกว่า 1.2 ล้านบาท

จากกรณีนายสมชาย นางสุนันทา ราชสิงโห 2 สามีภรรยาชาว อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี อาชีพขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารจานเดียว นำพ่อค้าแม่ค้าจากจังหวัดราชบุรี จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดอ่างทอง กว่า 60 คน เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี และขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากถูก แม่เพชร (นามสมมติ) อ้างว่าได้รับสิทธิจากจังหวัดกาญจนบุรี ให้บริหารพื้นที่ร้านค้า สวนสนุกและเวทีคอนเสิร์ต ในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรี ประจำปี 2562 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 พ.ย.-2 ธ.ค.62 รวม 10 วัน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องสูญเสียเงินที่นำไปมัดจำค่าล็อกสำหรับขายของ รวมกันกว่า 1,200,000 บาท ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (19 พ.ย.) ที่ห้องประชุมเอราวัณ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เรียกบรรดาพ่อค้าและแม่ค้าที่ได้รับความเดือดร้อนกว่า 60 ราย เข้าพบ เพื่อหาแนวทางในการเยียวยาในเบื้องต้น ซึ่งครั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เชิญนายชลัฏ มัณฑนาพงศ์ อัยการจังหวัด คุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดกาญจนบุรีมาให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายแก่พ่อค้าและแม่ค้าด้วย

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ชี้แจงว่า ในการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดประจำปี 2562 ได้ประกาศให้ผู้ที่สนใจมาเสนอรับสิทธิจัดกิจกรรมภายในงานดังกล่าว ซึ่งได้มีผู้มายื่นเสนอขอรับสิทธิ จำนวน 1 ราย ทราบชื่อคือ นางพรเพชร (ขอสงวนนามสกุล) จนครบกำหนดเวลาก็ยังไม่มีผู้อื่นมายื่นเพิ่มเติม

จึงได้แจ้งให้บุคคลดังกล่าวมาทำบันทึกข้อตกลงการมอบสิทธิบริหารพื้นที่ แต่เมื่อถึงเวลาบุคคลดังกล่าวไม่ได้มาดำเนินการตามขั้นตอนแต่อย่างใด และทางจังหวัดก็ไม่ทราบว่ามาก่อนว่า ได้มีการไปเปิดรับจองพื้นที่ร้านค้าจากพ่อค้าแม่ค้า ที่มาจองพื้นที่ทั้งสิ้น จำนวน 65 ราย

ต่อมา ทางจังหวัดจึงดำเนินการประกาศเปิดให้ผู้ที่สนใจมาเสนอขอรับสิทธิในการจัดกิจกรรมขึ้นใหม่ จนได้พิจารณาคัดเลือกการยื่นข้อเสนอแผนการจัดกิจกรรมในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ซึ่งผู้ที่ได้รับคัดเลือกลำดับแรกคือ นายเมธี เทพสุวรรณ โดยได้มีการทำบันทึกข้อตกลงการมอบสิทธิบริหารพื้นที่ ถือเป็นผู้ได้รับสิทธิอย่างแท้จริง

สำหรับการเชิญผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้รับความเสียหายมาในครั้งนี้ เพื่อหารือพูดคุย สอบถามถึงความต้องการในการขอรับความช่วยเหลือ เนื่องจากมีผู้ได้รับความเสียหายหลายราย ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เสนอว่าจะจัดสรรพื้นที่ให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับความเสียหายทั้ง 65 ราย ที่ยังไม่มีพื้นที่จำหน่ายสินค้า รวมทั้งทางผู้รับสิทธิจะดูแลในเรื่องราคาของพื้นที่จำหน่ายสินค้าให้เป็นกรณีพิเศษตามความเหมาะสม

โดยจังหวัดกาญจนบุรีจะช่วยเหลือในเรื่องจำนวนเงินที่ได้รับความเสียหาย โดยจะช่วยเหลือเป็นจำนวนเงินครึ่งหนึ่งจากยอดจ่ายทั้งหมด เฉพาะผู้ที่มีใบเสร็จรับเงิน มีหลักฐานถูกต้องชัดเจน ในส่วนของกฎหมายก็ขอให้พ่อค้าแม่ค้าไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ขอยืนยันว่า จังหวัดกาญจนบุรีไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้รับสิทธิที่แอบอ้างดังกล่าว การเข้ามาช่วยเหลือในครั้งนี้เกิดจากความเห็นใจในความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้า และเพื่อให้งานประจำปีของจังหวัดสามารถเกิดขึ้นได้อย่างราบรื่นและผ่านไปได้ด้วยดี รวมทั้งทางจังหวัดก็ได้รับความเสื่อมเสียจากกรณีดังกล่าวเช่นกัน

โดยจะมีการหารือกับอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิฯ จังหวัดกาญจนบุรี ในการดำเนินการในด้านกฎหมายต่อไป โดยจะให้งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควและงานกาชาดจังหวัดกาญจนบุรีเสร็จสิ้นไปก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การพบปะพ่อค้าแม่ค้าของผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ครั้งนี้ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ และการที่ผู้ว่าฯ รับปากว่าจะช่วยเยียวในครั้งนี้ สร้างความพอใจให้แก่พ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก โดยหากทางจังหวัดได้เงินมาก็จะให้ทุกคนมารับเงินก่อนวันเปิดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควที่จะมีขึ้นในวันที่ 23 พ.ย.-2 ธ.ค.เพราะต้องนำไปจ่ายค่ามัดจำให้แก่ผู้ได้รับสิทธิรายใหม่ต่อไป

ขณะเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ยังได้ฝากสื่อมวลชน ช่วยประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนและนักท่องเที่ยว ว่า งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ครั้งนี้จังหวัดได้เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าเที่ยวชมฟรี โดยไม่ต้องเสียเงินค่าผ่านประตู รวมทั้งไม่ต้องเสียเงินค่าเข้าไปชมการแสดงเสียงสีเสียงแม้แต่บาทเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...