xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)สั่งแก้ด่วน! แผนปรับปรุงภูมิทัศน์เมืองเก่าแพร่ ฉาบถนนจนลื่นปรื๊ด-อุบัติเหตุพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพร่ - ผู้ว่าฯ แพร่ เรียกประชุมด่วนวันนี้..สั่งแก้แบบปรับปรุงภูมิทัศน์ 4 มุมเมืองโบราณสถานสำคัญอายุกว่าพันปี หลังใช้อิฐพิมพ์ลายทำพื้นถนนอย่างสวย แต่ฉาบอะคริลิกผิวมันจนลื่นปรื๊ด รถเลี้ยวแต่ละทีเสียงเอี้ยดลั่นถนน-สถิติอุบัติเหตุพุ่ง
โครงการปรับภูมิทัศน์ 4 มุมเมืองของประตูเข้าออกเมืองเก่า โบราณสถานสำคัญของเมืองแพร่ที่มีอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งมีการปรับปรุงก่อสร้างพื้นผิวถนนบริเวณประตูมาร ประตูชัย ประตูใหม่ และประตูศรีชุม กำลังกลายเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวมักลื่นล้ม เบรกรถไม่อยู่ กลายเป็นจุดอันตราย

หลังเกิดปัญหา นางกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าพื้นผิวจราจรที่ปรับปรุงใหม่เป็นพื้นอิฐพิมพ์ลายสีน้ำตาลที่ดูกลมกลืนกับแนวกำแพงโบราณ และเพิ่มสภาพความเป็นเมืองเก่า ซึ่งโยธาธิการจังหวัดแพร่ ดำเนินการภายใต้แนวทางพัฒนาเมืองเก่าของกรมศิลปากร เป็นการพัฒนาเมืองเพื่อเพิ่มความสวยงามและอัตลักษณ์ของเมืองแพร่โบราณ ส่งเสริมบรรยากาศการท่องเที่ยว

นางกานต์เปรมปรีย์ ชิตานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่
อย่างไรก็ตาม จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริง ทั้งจุดที่สร้างเสร็จแล้วและบริเวณเส้นทางเบี่ยงที่ผู้รับเหมายังทำงานอยู่บริเวณประตูศรีชุม ซึ่งอันตรายและมีฝุ่นมาก ก็ได้สั่งการให้มีการปรับปรุงโดยเร่งด่วน

ส่วนสำคัญคือจุดที่สร้างเสร็จแล้ว ผิวจราจรเป็นอิฐพิมพ์ลายตามแบบของกรมศิลป์ แต่ผิวถนนมีการใช้ “อะคริลิกชนิดผิวมัน” พ่นฉาบหน้าเพื่อความคงทน แต่ลักษณะนี้มันลื่นมาก จุดนี้เองที่เป็นปัญหาทำให้ยวดยานที่สัญจรผ่านประสบอุบัติเหตุ จึงได้ขอดูแบบการก่อสร้างว่ากำหนดมาตรฐานอย่างไร ก็พบว่าในการออกแบบไม่ได้กำหนดให้ใช้อะคริลิคผิวมัน


ซึ่งอะคริลิกมีทั้งชนิดมันและด้าน ทำไมจึงใช้อะคริลิคชนิดผิวมัน จึงได้เรียกผู้รับผิดชอบคือโยธาฯจังหวัดแพร่มาสอบถามแล้วทราบว่าอิฐพิมพ์ลายจะให้คงทนต้องเคลือบด้วยอะคริลิก ส่วนที่ใช้ชนิดผิวมันเพื่อความสวยงามเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการทำให้พื้นผิวที่ปรับปรุงเป็นแบบด้านจะเข้ากับความเป็นโบราณสถานมากกว่าเสียอีก

“กรณีนี้เป็นสาเหตุสำคัญจึงให้มีการปรับแก้โดยด่วนให้เปลี่ยนการเคลือบผิวหน้าอิฐพิมพ์ลายของพื้นถนนไปใช้อะคริลิกชนิดผิวด้านแทน โดยจะเปิดให้มีการประชุมหารือกันในวันนี้ (19 พ.ย.) เพื่อเปลี่ยน ปรับแก้ใหม่และให้คงความสวยงามตามแผนที่วางไว้โดยเร่งด่วนต่อไป” นางกานต์เปรมปรีย์กล่าว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมืองแพร่ ถือเป็นเมืองเก่าสำคัญแห่งหนึ่งในล้านนา ยังมีภูมิทัศน์เมืองโบราณและแนวกำแพงพร้อมทั้งโบราณสถาน อาคารบ้านเรือนเก่าๆ อยู่กว่าร้อยละ 70 ซึ่งอยู่ในแผนการพัฒนาเมืองเก่าตามยุทธศาสตร์จังหวัด แต่โครงการก่อสร้างปรับภูมิทัศน์แนวกำแพงเมืองเก่าครั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ไม่ได้ออกความคิดเห็น

นอกจากจะก่อเกิดปัญหาอุบัติเหตุจากสภาพผิวจราจรแล้ว ยังพบปัญหาตามมาอีกมากมายรวมทั้งความล่าช้าของการทำงานที่กำลังส่งผลกระทบมากขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศที่ต้องหยุดไปอย่างไม่มีกำหนด รวมทั้งผู้ประกอบการกว่า 100 รายกำลังได้รับความเดือดร้อนกันทั่วหน้า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...