xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)ท้าพิสูจน์! ข้าวแกงปากหมาตำนานคนพิษณุโลก ทำมา 30 ปีย้าย 3 รอบลูกค้าตามตรึม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



พิษณุโลก - เปิดตำนานข้าวแกงปากหมา หรือข้าวแกง 10 บาท ที่ย้ายร้านเปิดขายในวัดโคกมะตูมลูกค้ายังตามอุดหนุนอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง บอกไม่รักไม่ทำมา 30 ปีแน่ แต่คนกินต้องเก็บแก้วเก็บจานเอง




ตั้งแต่เช้าทุกวันบริเวณริมกำแพงภายในรั้ววัดศรีวิสุทธาราม หรือวัดโคกมะตูม ถนนแสนพลพ่าย อ.เมืองพิษณุโลก จะมีผู้คนทั้งวัยทำงานและเด็กนักเรียน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครอง พากันเข้าไปหาข้าวเช้ากินก่อนไปทำงานหรือไปเรียนกันอย่างคึกคัก

เพราะที่นี่..คือร้านข้าวแกงในตำนานของเมืองพิษณุโลก ที่ก่อนหน้านี้หลายคนเรียกว่า “ข้าวแกงปากหมา” แต่ปัจจุบันมักเรียกกันว่า “ข้าวแกง 10 บาท” ที่เปิดขายข้าวแกงวันละหลายหม้อ หลากชนิด ตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย 2 โมงทุกวันไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์ แม้ไม่ได้ติดป้ายโฆษณาใดๆ ว่าราคา 10 บาทก็ตาม


นายสราวุธ วิจารันต์ อยู่บ้านเลขที่ 124 ถ.พระองค์ดำ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า ครอบครัวเปิดขายข้าวแกงมานาน เริ่มจากหน้าบ้านริมถนนเมนบริเวณห้าแยกโคกมะตูม จากนั้นย้ายไปถนนแสนพลพ่ายตรงข้ามวัดโคกมะตูม กระทั่งล่าสุดย้ายเข้ามาในรั้ววัดโคกมะตูม ขายข้าวแกงต่อเนื่องแห่งละประมาณ 10 ปี รวมเป็น 30 ปีแล้ว และขายราคาถูกเพียงจานละ 10 บาทกับข้าว 2 อย่าง กับข้าว 1 อย่างก็ 10 บาท ยกเว้นไข่ก็เพิ่มฟองละ 5 บาท ไข่พะโล้ 7 บาท ส่วนราคาตักแกงจืดหรือถุงราคา 20 บาท

“เราขายราคาไม่แพง และไม่เคยขึ้นมานาน จนกระทั่งลูกค้าเรียกติดปากว่าข้าวแกง 10 บาท แต่ตำนานคนเมืองพิษณุโลกเรียกว่าข้าวแกงปากหมา แต่เมื่อลูกค้ารับประทานเสร็จ ก็จะบอกว่าช่วยเก็บจานและแก้วน้ำไว้ยังสถานที่จัดเตรียมไว้ด้วยเพราะไม่ได้จ้างคนงาน”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขายกับข้าว 2 อย่าง 10 บาทจะมีกำไรหรือ เจ้าของร้านนิ่งแล้วบอกเพียงว่าพอได้ คนที่ทำอาชีพนี้ใจต้องรัก ถ้าไม่รักก็ทำไม่ได้ ขายข้าวแกงถูกก็เพราะสงสารเด็กนักเรียนจะได้มีที่กิน และเห็นใจคนที่มีรายได้น้อยจะได้มีอาหารกิน ถือว่าทำบุญ


พนักงานบริษัทรายหนึ่งลูกค้าร้านข้าวแกงปากหมาบอกว่า มาซื้อข้าวแกงที่ร้านนี้เป็นประจำเนื่องจากรสชาติถูกใจ ราคาไม่แพง เช่น เช้านี้ก็ซื้อข้าวกับ 2 อย่างไป 1 ห่อ ราคา 10 บาท ส่วนตอนเที่ยงก็เพิ่มไข่อีกห่อ 15 บาท รวมค่าอาหาร 2 มื้อจ่ายไป 25 บาทเท่านั้น เหมาะสำหรับพนักงานบริษัทเงินเดือนน้อย ยิ่งภาวะเศรษฐกิจอย่างนี้อะไรก็แพงไปหมด ยังดีที่ยังมีข้าวแกง 10 บาทอยู่ในตัวเมืองพิษณุโลก เรียกว่าอร่อยและคุ้ม แทบหาไม่ได้อีกแล้ว

ลูกค้าประจำอีกรายบอกว่า ตั้งแต่ 20 กว่าปีก่อนแม่ครัวซึ่งก็คือเจ้าของร้านจะต้องทำแกงเป็นหม้อๆ วันละ 3 รอบ เนื่องจากขายดีมาก ช่วงหลังๆ มีลูกๆ หลานๆ คนในครอบครัวช่วยทำต่อ อาจเงียบไปบ้างเพราะย้ายร้านเข้าไปในรั้ววัดฯ หรืออาจเป็นเพราะคนในครอบครัวนี้ไม่ยิ้มแย้มก็เป็นไปได้ ก็ต้องเห็นใจ


เนื่องจากลูกค้ามากหน้าหลายตาเร่งรีบสั่งในช่วงเช้าพร้อมๆ กัน เจ้าของร้านข้าวแกงที่ตักๆ หยิบๆ ดูแล้ววุ่นวาย หน้าตาบึ้งตึง ไม่มีเวลายิ้มแย้มให้ คำพูดอาจห้วนๆ สั้นๆ บางครั้งพูดเสียงดัง ทำให้ลูกค้าเรียกขานว่า “ข้าวแกงปากหมา” แต่ ณ วันนี้คนรุ่นใหม่จะคุ้นกับคำว่า ข้าวแกง 10 บาทแทน เพราะเจ้าของเงียบๆ และลูกค้านิยมซื้อข้าวแกงห่อกลับไปบ้าน จึงไม่ค่อยได้ยินเสียงแล้ว

อย่างไรก็ตาม กับข้าวร้านข้าวแกง 10 บาท หรือข้าวแกงปากหมา ยังคงความอร่อยทุกอย่าง โดยเฉพาะกะเพราหมูสับ รสชาติออกหวานๆ ส่วนแกงนั้นไฮไลต์สุดๆ คือ แกงหน่อไม้ ซึ่งหากเป็นแกงเกือบทุกชนิดจะนิยมปรุงด้วยหน่อไม้ รับรองอร่อยติดปากแน่นอน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...