xs
xsm
sm
md
lg

สุดทน! คนเห็นแก่ได้สร้างร้านอาหาร-ร้านกาแฟรุกพื้นที่ป่าชายเลน อ.แกลง จ.ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - ชาวบ้านสุดทน! ร้องสื่อตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนริมถนนอนุสรณ์สถานเรือหลวงประแส อ.แกลง จ.ระยอง หลังพบคนเห็นแก่ได้สร้างร้านค้า ร้านอาหารและร้านกาแฟหาประโยชน์ใส่ตัว โดยไม่มีหน่วยงานรัฐควบคุมดูแล

วันนี้ (16 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง ว่า สุดทนกับพฤติกรรมของคนเห็นแก่ได้บุกรุกพื้นที่ป่าชายเลนริมถนนหน้าลานอนุสรณ์เรือหลวงประแส ม.1 แหล่งท่องเที่ยวในเขตเทศบาลฯ โดยพบว่ามีการปลูกสร้างร้านอาหารตามสั่ง และร้านกาแฟรวมทั้งห้องสุขา ซึ่งถือเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งทำลายทัศนียภาพของป่าโกงกาง และป่าแสม

โดยชาวบ้านบอกว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีเจ้าหน้าที่หรือหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบ เข้ามาห้ามปรามหรือยับยั้งการบุกรุกทำลายป่าชายเลน จนทำให้เกิดการบุกรุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการข้องเกี่ยวกับผลประโยชน์ของเจ้าหน้าที่บางคน จนมีการเรียกร้องให้ทางจังหวัดตรวจสอบข้อเท็จจริง

“การกระทำดังกล่าวสวนทางกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่ให้ความสำคัญเรื่องการปกป้องผืนป่าและดูแลทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งสิ่งแวดล้อม”

ทั้งนี้ ในอดีตพื้นที่ป่าชายเลนแห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่กว้างใหญ่ติดชายทะเล แต่ต่อมามีการขออนุญาตก่อสร้างถนนผ่านป่าชายเลนไปถึงทะเล และยังมีหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเข้ามาจัดทำโครงการปลูกป่าชายเลนเป็นจำนวนมาก จนทำให้สองฝั่งถนนซึ่งแต่เดิมมีชาวบ้านผู้ยากไร้เข้ามาปลูกสร้างที่พักเล็กๆ อาศัยอยู่ก็พากันแยกย้ายหายไป

“เมื่อการคมนาคมดีขึ้น ก็ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมเรือหลวงประแส ทำให้มีผู้มาบุกรุกป่าชายเลนก่อสร้างร้านค้า ร้านอาหารตามสั่งและร้านขายกาแฟบริเวณริมถนน จนทำให้กลายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่พากันแวะจอดรถนั่งรับประทานอาหาร และกาแฟ ที่สำคัญยังพบว่ากำลังจะมีการปลูกสร้างร้านค้าเพิ่มขึ้นอีกมากด้วย” ชาวบ้าน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า หลังชาวบ้านในพื้นที่พากันร้องเรียนเรื่องดังกล่าวมากขึ้น ขณะนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องการดูแลพื้นที่ป่าชายเลนใน จ.ระยอง ได้ตื่นตัวและเตรียมที่จะนำกำลังเข้าจับกุมร้านค้าที่บุกรุกป่าชายเลน ต.ปากน้ำประแส ในเร็วๆ นี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...