xs
xsm
sm
md
lg

ช่างสิบหมู่ตัดไม้จันทน์หอมป่ากุยบุรี5ต้น ทำตารปัดพัดยศ 19 เล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เดินทางมาดูการตัดไม้จันทน์หอมยืนต้นตาย 5 ต้น ในป่าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำไปทำพัดยศ ฐานด้าม จำนวน 19 ชุด โดยในวันพรุ่งนี้จะมีการเคลื่อนย้ายไปรวมกับที่ตัดไว้แล้วรวม 24 ท่อนไปยังสำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม

วันนี้( 10 พ.ย.) บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ด้านหลังที่ทำการอุทยานแห่งชาติกุยบุรี หมู่ 9 ต.หาดขาม อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ คณะโหรพราหมณ์ และนายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ จังหวัดนครปฐม เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ทหาร และกลุ่มอนุรักษ์ พร้อมชาวบ้าน ได้ร่วมประกอบพิธีทำพิธีขอไม้จันทน์หอมจากรุกขเทวดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยโหรพราหมณ์อ่านโองการ บริเวณไม้จันทน์หอมต้นที่ 1 ก่อนที่จะมีการตัดตามฤกษ์

ทางวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เป็นผู้กำหนดและก่อนหน้าวันนี้ ได้มีการเดินทางมาดูต้นไม้จันทน์หอมทั้ง 5 ต้น ซึ่งเป็นต้นที่ยืนต้นตายธรรมชาติ ที่มีการคัดเลือกพร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ตามพิธีไว้ก่อนแล้ว โดยได้มีการทำเรื่องขอขออนุญาตจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รวมไปถึงการขออนุญาตเคลื่อนย้ายไม้ที่ตัดแล้วจาก สำนักงานทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการที่จะนำไม้จันทน์หอมทั้งหมดไปออกแบบทำ ตาลปัดพัดยศ ด้าม และฐาน จำนวน 19 ชุด ที่สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม

หลังจากประกอบพิธีทางพราหมณ์ตามฤกษ์เสร็จแล้ว นายทัศเนศวร์ เพชรคง หัวหน้าอุทยายานแห่งชาติ เป็นประธานในพิธีได้ใช้ขวานทองสับลงที่ต้นไม้จันทน์หอม ต้นที่1 หรือต้นเอกจำนวน 3 ครั้ง หลังจากนั้นจึงให้ผู้ที่มีหน้าที่ทั้งหมดลงมือตัดไม้จันทน์หอมพร้อมกันทั้ง 5 ต้น ซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เสร็จแล้วดำเนินการตัดเป็นท่อนความยาวประมาณท่อนละ 2 เมตร รวม 5 ต้น ทั้งหมดจำนวน 24 ท่อน

จากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีและทหาร ได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายท่อนไม้จันท์หอมทั้งหมดลงมาไว้ในพื้นที่ด้านล่างเพื่อให้คณะกรรมการตรวจสอบและเช็คปริมาตรไม้ทั้งหมด พร้อมทั้งทำบัญชี

เบื้องต้นไม้จันทน์หอมทั้ง 5 ต้น ส่วนใหญ่มีอายุกว่า 100 ปีขึ้นไปจนถึง 200 กว่าปี ลักษณะเป็นไม้ตรง เนื้อไม้สวยงาม และมีกลิ่นหอมไม่ว่าจะเป็นแก่น เปลือก กระพี้ โดยในวันพรุ่งนี้ในช่วงเวลา 09.00 น.จะมีการเคลื่อนย้ายไม้จันทน์หอมทั้ง 24 ท่อนไปยังสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร จังหวัดนครปฐม

ไม้จันทน์หอมจัดเป็นไม้หายาก ถือเป็นไม้มงคลชั้นสูง จากผืนป่าในอุทยานแห่งชาติกุยบุรีแห่งนี้ จึงได้รับคัดเลือกจากสำนักพระราชวัง ให้ตัดนำไปใช้ทั้งในพระราชพิธีพระบรมศพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ซึ่งครั้งล่าสุดนำไปใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น