xs
xsm
sm
md
lg

แห่ชมพระทองคำมูลค่ากว่า 700 ล้าน ชาวลาวถวายทอดกฐินวัดป่าวังน้ำเย็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระพุทธรูปทำจากทองคำแท้น้ำหนักกว่า 760 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท มีญาติธรรมชาว สปป.ลาวนำมาถวายแด่วัดป่าวังน้ำเย็น อ.เมือง จ.มหาสารคาม
มหาสารคาม-ฮือฮา! ญาติธรรมชาวลาวถวายพระพุทธรูปทองคำหนักกว่า 760 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท งานกฐินวัดวังน้ำเย็น พุทธศาสนิกชนแห่ชมแน่นวัด ทั้งมีพุทธศาสนิกชนมาร่วมทอดกฐินแน่นวัด ได้ยอดเงินทำบุญกว่า 15 ล้านบาท


วันนี้ (10 พ.ย. 62) ที่วัดพุทธวนาราม หรือวัดป่าวังน้ำเย็น ตำบลเกิ้ง อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคามพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศนับหมื่นคนเดินทางมาร่วมงานบุญกฐินประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 9 และ 10 พฤศจิกายน 2562 โดยวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 จัดให้มีขบวนแห่กฐินเข้าเมืองแบบโบราณ ในขบวนประกอบด้วย ขบวนกองกฐิน ใช้เกวียนแบบโบราณ ขบวนกองยาวพร้อมนางรำ

ไฮไลต์สำคัญคือ พระพุทธรูปทองคำแท้ ปางมารวิชัย น้ำหนักกว่า 760 กิโลกรัม ขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว สูงประมาณ 100 เซนติเมตร มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ซึ่งมีญาติธรรมจาก สปป.ลาวนำมาถวายเพื่อเป็นองค์พระประธานในพระอุโบสถไม้ตะเคียนทองที่กำลังก่อสร้าง หลังจากเสร็จสิ้นขบวนแห่ ญาติโยมแห่กราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปทองคำกันอย่างเนืองแน่นเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว


ส่วนพิธีทอดกฐินวันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 ได้มีพิธีถวายองค์กฐิน ซึ่งมีญาติโยมมาร่วมถวายนับหมื่นคน หนึ่งในนั้นมีนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางมาร่วมทำบุญทอดกฐินในครั้งนี้ด้วย โดยมีพระครูภาวนาชยานุสิฐ (พระอาจารย์สุริยันต์ โฆสปัญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) ตำบลเกิ้ง อำเภอเมือง มหาสารคาม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์พิจารณาผ้าพระกฐิน โดยยอดเงินทำบุญกฐินกว่า 15,007,263 บาท

ทั้งนี้ วัดพุทธวนาราม (วัดป่าวังน้ำเย็น) เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงพุทธศาสนา มีถาวรวัตถุที่สำคัญมีคุณค่าทางจิตใจหลายอย่างในวัด เช่น ศาลาปฏิบัติธรรมไม้สักทองขนาดใหญ่เสา 112 ต้น ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างจากไม้เนื้อแข็งประกอบด้วยไม้แดง ไม้ประดู่ และตกแต่งด้วยไม้สักทอง หอระฆังไม้สักขนาดใหญ่ รวมถึงพระอุโบสถไม้ตะเคียนทอง อยู่ภายในวัดป่าวังน้ำเย็นด้วย


นอกจากนี้ยังมีพระมหาธาตุเจดีย์ศรีมหาสารคาม ภายในบรรจุสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระบรมสารีริกธาตุ พระพุทธรูปทองคำ 5 องค์ พระเนื้อผง 84,000 องค์ และพระกรุพระธาตุนาดูน สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองมหาสารคาม ด้วยความศรัทธาของสาธุชนชาวพุทธ ทุกเย็นวันศุกร์จะมีการสวดเจริญพุทธมนต์เย็นของพุทธศาสนิกชนชาวมหาสารคามภายในวัดด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...