xs
xsm
sm
md
lg

เปิดฉากยี่เป็งเชียงใหม่ “ต๋ามผางปะตี้ด” สว่างไสวทั้งเมือง-นทท.ตื่นตาร่วมสืบสานประเพณี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่จัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี้ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง” ปีที่ 8 สืบสานประเพณีบูชาพระพุทธคุณ นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติตื่นตาชื่นชม พร้อมร่วมจุดผางประทีปสว่างทั่วเมืองเปิดงานยี่เป็ง 62
ช่วงค่ำวานนี้ (9 พ.ย. 62) ที่บริเวณพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ ร่วมกับเทศบาลนครเชียงใหม่ และภาคส่วนต่างๆ ร่วมกันจัดกิจกรรม “ต๋ามผางปะตี้ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ปีที่ 8” โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในการเปิดงาน ซึ่งจัดขึ้นในช่วงงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2562 ระหว่าง 9-12 พ.ย. 62 โดยมีการจัดพิธีเทศน์อานิสงส์ผางปะตี้ด และจุดผางประทีปนับหมื่นดวงบนลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ และพร้อมกันรอบคูเมืองเชียงใหม่ ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เดินทางมาท่องเที่ยวช่วงงานประเพณียี่เป็งของชาวเชียงใหม่มาร่วมงานจำนวนมาก

กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา ที่มีความเชื่อว่าการจุดผางประทีปเป็นการบูชาพระพุทธคุณ ทั้งนี้ การจุดผางประทีปทั้งสิ้นนับแสนดวงตลอดช่วงจัดงาน ทั้งที่บริเวณพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์และรอบคูเมืองเชียงใหม่ ขณะเดียวกันมีการฟ้อนเทียนโดยช่างฟ้อนทุกรุ่นอายุตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุรวมทั้งสิ้นกว่า 900 คน บริเวณพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง
สำหรับการจุดผางปะตี้ด หรือผางประทีป ในงานประเพณีเดือนยี่เป็งนั้น ตามตำนานเล่าว่า แม่กาเผือกได้ออกไข่มา 5 ฟอง เมื่อไข่ฟักออกมาแม่กาก็เสียชีวิตไป ไข่ทั้ง 5 ฟองเป็นพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ องค์ที่ 4 คือ องค์ศรีอารยเมตไตรย และองค์ที่ 5 คือพระพุทธเจ้าองค์ต่อไป การทำผางปะติ๊ดจึงทำไส้เทียนเป็นรูปตีนกา เพื่อรำลึกถึงพระคุณของแม่กาขาวและบูชาพระพุทธคุณ บูชาแม่พระคงคา และสืบสานประเพณีอันดีงามของล้านนา

ทั้งนี้ กิจกรรม “ต๋ามผางปะตี้ด ส่องฟ้า ฮักษาเมือง ปีที่ 8” ระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย. 62 บริเวณลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ โดยในช่วงค่ำวันที่ 9 พ.ย. 62 จะจัดให้มีพิธีเทศน์อานิสงส์ผางปะตี้ด และจุดผางประทีปนับหมื่นดวงบนลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ และพร้อมกันรอบคูเมืองเชียงใหม่ ขณะที่ตลอดช่วงจัดงานจะมีการจุดผางประทีปต่อเนื่องตลอดทุกวันด้วย
ขณะที่การจัดงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2562 นั้น เทศบาลนครเชียงใหม่กำหนดจัดงานภายใต้แนวคิด "แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์" ระหว่างวันที่ 9-12 พ.ย. 62 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรรมและสืบทอดประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา ภายในมีกิจกรรม จะประกอบด้วยประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง รอบคูเมือง ประตูเมือง และแจ่งเมือง นอกจากนี้ยังได้มีการจัดกิจกรรมการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทาน และการปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น