xs
xsm
sm
md
lg

แกร็บฟู้ดอุดรม็อบร้องขอบริษัทฯ คิดค่าจ้างใหม่ หลังถูกกดผลตอบแทนไม่คุ้มเหนื่อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - พนักงานขับรถแกร็บฟู้ดพาร์ตเนอร์อุดรธานีรวมตัวแสดงพลังกว่า 1,300 คน หลังบริษัทฯ ปรับลดอัตราเงินค่าจ้าง วอนให้ทบทวนปรับเงินค่าจ้างใหม่เพราะทำแล้วไม่คุ้มเหนื่อย วอนทบทวนผลตอบแทนใหม่ที่เหมาะสมก่อนจะพาเหรดออกกันหมด

เมื่อเวลา 19.00 น. วันนี้ (6 พฤศจิกายน 2562) ที่สนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ตัวแทนพนักงานขับรถแกร็บฟู้ด พาร์ตเนอร์อุดรธานี มากกว่า 1,300 คน ได้เดินทางมารวมตัวกันเพื่อประชุมพูดคุย ภายหลังบริษัทฯ ปรับอัตราค่าระยะทางใหม่ ทำให้พนักงาน (พาร์ตเนอร์อุดรธานี) ได้รับความเดือดร้อน พนักงานต้องแบกรับภาระ ไม่คุ้มค่ากับการออกมารับบริการส่งของให้ลูกค้า

นายธีรบูรณ์ ปิยะพินทุ และนายธณัฐ ตั้งปัญญากุล ตัวแทนพนักงานขับรถแกร็บฟู้ด พาร์ตเนอร์อุดรธานี เปิดเผยว่า สำนักงานแกร็บในประเทศไทยได้มีการปรับลดอัตราเงินในการรับจ้างมาแล้วหลายครั้ง แต่ปัจจุบันที่มารวมตัวกันเพราะอัตราใหม่นั้นได้คิดค่าจ้าง 0-5 กิโลเมตรแรก 30 บาท เป็นระยะทางที่เพิ่มขึ้น แต่เงินลดลง แม้ว่าอัตรากิโลเมตรถัดไปจะคิดเพิ่มให้กิโลเมตรละ 6 บาทก็ตาม
แต่ทั้งนี้ค่าคอมมิชชันก็ต้องจ่ายเหมือนเดิม ณ ปัจจุบันบริษัทฯ มีการปรับลดลงมาเยอะเกินไป ทำให้กลุ่มแกร็บของอุดรธานีและทั่วประเทศเกิดความเดือดร้อนเพราะไม่คุ้มค่ากับการออกมาขับขี่รถ

ระยะทางที่บวกเพิ่มขึ้น แต่ได้เงินลดลง ทำให้คนขับขี่รถไม่คุ้มค่า พนักงานที่ออกมารับจ้างขับขี่รถแกร็บต้องแบกรับภาระเรื่องค่าน้ำมัน ค่าสึกหลอของรถ ค่าอินเทอร์เน็ต เพราะต้องไปตามเส้นทางจีพีเอส หาบ้านลูกค้า และค่าโทรศัพท์ เพราะบางครั้งโทร.ตามระบบของแอปพลิเคชันแล้วลูกค้าไม่รับ ก็ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์ในเครือข่ายของตนเองโทร.หาลูกค้า บางคนมีงานประจำอยู่แล้วออกมารับทำเสริมอาจจะไม่ได้รับผลกระทบเท่าไหร่


แต่คนที่ออกงานมาแล้วมาทำเต็มตัวเนื่องจากทางแกร็บเคยโฆษณาว่าจะมีเงิน 15,000 บาทต่อเดือน หลายคนก็ลาออกมาแล้วมาทำเต็มตัว

การปรับลงมาก่อนหน้านี้ให้เหลือ 40 บาททุกคนก็ยังพอรับได้ เมื่อมาถึงการปรับในครั้งนี้เห็นว่าเงินได้ต่ำกว่าต้นทุนที่มีจึงเกิดความเดือดร้อนอย่างหนัก ลูกค้าส่วนใหญ่ก็อยู่ในรัศมีไม่เกิน 5 กิโลเมตร เนื่องจากคนขับรถแกร็บมีเพิ่มมากขึ้น จะออกไปเกิน 5 กิโลเมตรแรกถือว่าน้อยมาก


นายธณัฐได้ยกตัวอย่างว่า จากเมื่อก่อน 1 งานเราเดินทางระยะไกลเราจะได้ค่าระยะทาง 70 บาท ณ ปัจจุบันตอนนี้ลดลงเหลือ 30 บาท โดยแกร็บคิดระยะทางในรัศมี 5 กิโลเมตร หากเกินรัศมี 5 กิโลเมตรจะเพิ่มให้กิโลเมตรละ 1 บาท เคยได้ 100 บาทจะเหลือเพียงแค่ 31-32 บาท หรือ 40 บาท ซึ่งมันไม่คุ้มกับค่าเสื่อมของมอเตอร์ไซค์ที่เราจะต้องจ่ายไป ตนเห็นว่าแนวคิดที่บริษัทออกมาแบบนี้ไม่เป็นธรรมสำหรับกลุ่ม partner ทั่วประเทศ และจังหวัดอุดรธานี

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เรายอมรับต้องวิ่งส่งอาหารเหมือนเดิมเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง แต่อยากให้ทางบริษัทฯ ได้ทบทวนว่าต้นทุนชีวิตของคนทุกวันนี้มันสูงขึ้นเรื่อยๆ แล้วบริษัทฯ มาลดค่าครองชีพรายได้ของพวกเราลงมันเป็นธรรมแล้วหรือไม่ ทั้งนี้ หากบริษัทฯ จะปรับโครงสร้างโดยลดค่าออเดอร์เริ่มต้นที่ 30 บาทไม่ว่าอะไร แต่ค่าระยะทางขออย่าลด ที่ต่างจังหวัดต่างจากกรุงเทพฯ มาก รัศมีวงแหวนในต่างจังหวัดไม่เหมือนกับกรุงเทพฯ


“ขอร้องบริษัทอย่าลดค่าระยะทาง ตอนนี้พนักงาน grab ขอยืนยันตัวแทนแกร็บฟู้ด พาร์ตเนอร์ดรธานี ซึ่งมีจำนวน 1,381 คน ทั้งจังหวัดยังไม่หยุดให้บริการ แต่หากยังไม่มีการปรับก็อาจจะได้หยุดหรือเปลี่ยนไปวิ่งบริษัทฯ อื่น” นายธณัฐกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...