xs
xsm
sm
md
lg

รวบยกแก๊งลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ มูลค่าปลายทางนับล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบุรี - ชุด ฉก.พระยาเสือ ร่วมกับตำรวจ ปทส.และ สภ.ชะอำ รวบยกแก๊งลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติพบเป็นนกป่าหายาก ต้นทางจากมาเลเซียผ่านประเทศไทยปลายทางสู่ประเทศเวียดนาม และไต้หวัน มูลค่าปลายทางนับล้านบาท

จากการสืบทราบของเจ้าหน้าที่หน่วยพญาเสือ ร่วมกับตำรวจ ปทส.ผ่านสายลับว่า มีการลักลอบขนส่งสัตว์ป่าจากภาคใต้ จึงได้ทำการล่อซื้อและมีการขนส่งด้วยรถทัวร์มายังกรุงเทพฯ จึงได้วางแผนหยุดรถตรวจในพื้นที่อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี ตรวจค้นพบนกหายากบรรจุมาในลังและกล่องกระดาษ จำนวน 8 กล่องในช่องเก็บสัมภาระ และบนที่นั่งผู้โดยสาร

ซึ่งทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองและสัตว์ป่าตามบัญชีไซเตส บัญชี 1 และบัญชี 2 จึงควบคุมตัวเด็กรถไว้ 1 คน และขยายผลนำไปส่งลูกค้าที่สั่งปลายทางที่ตลาดจตุจักร ซึ่งสามารถควบคุมตัวได้อีก 3 ราย ทั้งหมดรับสารภาพว่าเป็นเพียงรับจ้างมารับของและนำไปส่งต่ออีกทอดหนึ่ง ซึ่งนกทั้งหมดจะถูกนำออกไปยังประเทศเวียดนามและไต้หวันทางเส้นทางธรรมชาติ โดยหลังจับกุมได้มีการนำตัวผู้ต้องหาและของกลางมาแถลงข่าวที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี โดยมีนายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักฯ พร้อมด้วยนายอรรถพล เภาอ่อน น.ส.เนตรนภา งามเนตร เจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ พร้อมด้วยตำรวจปทส. และตำรวจภูธรชะอำ ร่วมกันแถลงข่าว

โดยเมื่อเวลา 04.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เรียกรถทัวร์โดยสารปรับอากาศสายกรุงเทพฯ-ปัตตานี-นราธิวาส ของบริษัท ปิยะรุ่งเรือง ให้หยุดที่บริเวณริมถนนเพชรเกษมช่วง ต.นายาง อ.ชะอำ ซึ่งมีนายชุติวัม เผ่าจันทวงษ์ อายุ 51 ปี เป็นพนักงานขับรถ และมีนายฮารพี มะเซ็ง อายุ 30 ปี พนักงานรับส่งของประจำรถ โดยนำตรวจค้นพบกล่องเจาะรู จำนวน 9 กล่อง อยู่ภายในช่องเก็บสัมภาระ และในกล่องบรรจุสัตว์ป่าประเภทนก

ซึ่งต้นทางผู้ฝากส่งจาก จ.นราธิวาส โดยมีที่ส่ง 2 แห่ง ในกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนขยายผลติดตามจับกุมผู้มารับของปลายทางโดยเป้าหมายแรกคือบริเวณเชิงทางขึ้นทางพิเศษศรีรัช-วงแหวนรอบนอก ติดกับสถานีขนส่งหมอชิต 2 จำนวน 3 กล่อง และควบคุมตัวชาย 2 คนที่มารับของ ทราบชื่อคือนายอิมรอน ยูแมน อายุ 27 ปี ชาวจ.สงขลา

โดยภายในกล่องพบเป็นนกกางเขนดง จำนวน 4 ตัว ส่วนคนที่ 2 คือนายทวีพงษ์ จำปาทอง อายุ 38 ปี ชาว กทม. ภายในกล่องพบเป็นนกกระตั้วโมลัคกัน จำนวน 1 ตัว ส่วนเป้าหมายที่ 2 บริเวณสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ จำนวน 6 กล่อง มีนายธนสิทธิ์ ยิ่งวัฒนโชติ อายุ 24 ปี ชาว จ.ขอนแก่น ในกล่องพบนกกระตั้วขาว จำนวน 2 ตัว นกโนรีแดง จำนวน 37 ตัว ซากนกโนรีแดง จำนวน 3 ซาก นกโนรีแชตเตอริ่ง จำนวน 10 ตัว จึงตั้งข้อกล่าวหาในการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

นายอิมรอน ยูแมน นายทวีพงษ์ จำปาทอง และนายธนสิทธิ์ ยิ่งวัฒนโชติ ยอมรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยของกลางซากสัตว์ป่า สัตว์ป่าและอุปกรณ์ในการกระทำความผิดขออนุมัติพนักงานสอบสวนทำลายซากและเก็บรักษาไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย

สำหรับของกลางที่ตรวจยึดได้ส่วนใหญ่เป็นนกจากต่างประเทศที่ใช้เส้นทางลำเลียงผ่านประเทศไทย และปลายทางจะถูกส่งต่อไปยังประเทศเวียดนามและไต้หวัน ซึ่งสัตว์ป่าทั้งหมดเป็นสัตว์ป่าที่ถูกควบคุมตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นชนิดพันธุ์สัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ชนิดพันธุ์ในบัญชีหมายเลข 1 และหมายเลข 2 โดยเมื่อส่งออกไปยังปลายทางจะมีราคาสูงกว่าราคาต้นทางถึง 5 เท่า รวมมูลค่าเกือบล้านบาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...