xs
xsm
sm
md
lg

ชี้ชัดรถตู้มรณะตัดสัญญาณ GPS ตั้งแต่เข้าสระแก้ว ซ้ำวิ่งเร็วเกิน กม.กำหนด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว - ขนส่งสระแก้ว ตรวจพบรถตู้มรณะตัดสัญญาณ GPS ตั้งแต่วิ่งเข้าเมืองสระแก้วจนถึงจุดเกิดเหตุ ซ้ำใช้ความเร็วเกินกฎหมายกำหนดถึง 6 ครั้งในพื้นที่ 3 จังหวัด ผวจ.สระแก้ว สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ พร้อมเคลื่อนย้ายศพรอเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว เข้าตรวจสอบ

จากเหตุการณ์รถตู้รับจ้างเอกชนซึ่งเป็นของ หจก.นาวินทราเวล 2016 หมายเลขทะเบียน 34-0405 กรุงเทพมหานคร ที่ได้นำผู้โดยสารชาวลาว เดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อไปประทับตราหนังสือเดินทาง ณ จุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม อ.เขาสอยดาว จ.จันทบุรี พุ่งชนประสานงากับรถพ่วง 18 ล้อ ทะเบียนตัวแม่ 70-1234 อุตรดิตถ์ และลูกพ่วงทะเบียน 70-1235 อุตรดิตถ์ บนถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี พื้นที่ ม. 1 บ้านวังใหม่ ต.วังใหม่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ ซึ่งเป็นเส้นทางที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างขยายถนนจาก 2 เลน เป็น 4 เลน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย แ ได้รับบาดเจ็บอีก 4 ราย เหตุเกิดเมื่อช่วงเวลาประมาณ 04.30 น.ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันนี้ ( 18 ส.ค.) เจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างสระแก้ว ได้ทำการ เคลื่อนย้ายศพผู้เสียชีวิตทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ก่อนจะเคลื่อนย้ายไปเก็บรักษาที่สถาบันนิติเวชวิทยา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อประสานเจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ให้เข้าตรวจสอบเพิ่มเติม ส่วนซากรถตู้ที่ประสบอุบัติได้ถูกเคลื่อนย้ายออกจากจุดเกิดเหตุแล้วเช่นกัน

ขณะที่ นายสุริยา ชูเชิด นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยสระแก้ว และบริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยสาขาสระแก้ว ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่เกิดพร้อมบอกว่า ได้มีการตรวจพบว่ารถตู้โดยสารคันดังกล่าวมีติดตั้งระบบ GPS ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ก็พบว่าสัญญาณ GPS จะแสดงเป็นบางช่วงเท่านั้น

โดยความเร็วที่ตรวจสอบได้ครั้งสุดท้ายอยู่ที่บริเวณสี่แยกสระขวัญ เข้าถนนสายสระแก้ว-จันทบุรี โดยมีความเร็วที่ 88 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก่อนที่สัญญาณ GPS จะหายไปเป็น 0 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจนถึงจุดเกิดเหตุ ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีการตัดระบบจีพีเอส ออกขณะที่รถใช้ความเร็ว

ทั้งนี้ ศูนย์บริหารจัดการการเดินรถ กรมการขนส่งทางบก รายงานการการตรวจสอบ GPS จากอุบัติเหตุดังกล่าวว่า รถตู้ที่ประสบอุบัติเหตุชนกับรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ มีการติดตั้งระบบ GPS กับ บริษัท ไทยจีพีเอส แทรกเกอร์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด โดยมีเส้นทางเดินรถเริ่มต้นทางจากแขวงบางชัน เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร มายังจุดเกิดเหตุ ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว และในช่วงเวลาเกิดเหตุมีความเร็วอยู่ 0 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่พบความเร็วก่อนเกิดเหตุที่ 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนั้นยังไม่พบการแสดงตัวผู้ขับ แต่พบพบความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ถึง 6 ครั้งในช่วงที่วิ่งผ่าน 3 จังหวัด ประกอบด้วย ความเร็ว 92 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเวลา 02.50 น. - 02.54 น. ที่ จ.ปราจีนบุรี , ความเร็ว 92 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเวลา 02.59 น. - 03.05 น. ที่ จ.ฉะเชิงเทรา ,ความเร็ว 92 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อเวลา 03.15 น. - 03.18 น. ที่ จ.ปราจีนบุรี และครั้งที่ 6 ความเร็ว 92 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเมื่อเวลา 03.59 น. - 04.03 น. ที่ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ รถตู้คันดังกล่าวออกจากกรุงเทพมหานครเมื่อเวลา 23.11 น.ของวันที่ 17 ส.ค. และเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 04.06 น. วันที่ 18 ส.ค. 2562

ส่วนรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อคู่กรณีตรวจสอบ GPS พบเดินทางออกจาก ต.วังสมบูรณ์ อ.วังสมบูรณ์ จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 04.00 น. โดยใช้ความเร็วก่อนเกิดเหตุที่ 48 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเมื่อเวลา 04.04. น. ช่วงเกิดอุบัติเหตุใช้ความเร็วที่ 37 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้าน นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เผยภายหลังเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเคลียร์เส้นทางเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน และเร่งให้การช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตามหลักมนุษยธรรม ซึ่งขณะนี้เข้ารับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว จำนวน 3 ราย และมี 1 รายที่อาการเป็นตายเท่ากันเนื่องจากสมองได้รับการกระทบกระเทือน ส่วนคนขับรถพ่วงซึ่งได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสมบูรณ์

นายสุริยา ชูเชิด นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดสระแก้ว

ผวจ.สระแก้ว เยี่ยมผู้บาดเจ็บSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...