xs
xsm
sm
md
lg

เปิดตำนานเรือเทวีนันทวัน เรือแข่ง 54 ฝีพาย ทำจากไม้ตะเคียนทั้งต้นไร้คู่แข่งที่วัดช้าง เมืองอ่างทอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อ่างทอง - เปิดตำนานเรือเทวีนันทวัน เรือแข่ง 54 ฝีพาย ทำจากไม้ตะเคียนทั้งต้น ที่ไร้คู่แข่ง ปัจจุบันตั้งโชว์อยู่ที่วัดช้าง มีชาวบ้านอ่างทองแห่ขอโชคลาภไม่ขาดสาย

วันนี้ (7 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวเปิดเผยเรื่องราวตำนานเรือพายชื่อดังแห่งจังหวัดอ่างทอง เรือเทวีนันทวัน เรือแข่ง 54 ฝีพาย ทำจากไม้ตะเคียนทั้งต้นที่ไร้คู่แข่ง ปัจจุบันตั้งอยู่ที่วัดช้าง หมู่ที่ 1 บ้านศาลาดิน ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

ซึ่งวัดช้างเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ มีพื้นที่บริเวณกว้างขวาง ในปัจจุบันได้จัดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวการเที่ยวไหว้พระ 9 วัด และภายในวัดช้างยังมีโบราณสถานที่มีความเก่าแก่ รวมทั้งเรือเทวีนันทวัน ที่ตั้งโชว์ไว้ มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชม แถมยังแห่ขอโชคลาภจากเรือเทวีนันทวัน นำไปเสี่ยงดวง

นายนพคุณ แสงแก้ว อายุ 74 ปี บ้านเลขที่ 80 หมู่ 1 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ อดีตนายท้ายเรือเทวีนันทวัน เล่าให้ฟังว่า เรือเทวีนันทวัน เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2522 ณ วัดช้าง โดยกำนันอนันต์ กวยาวงศ์ ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว และคุณชวลิต วิเศษสุทธิกุล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลบางจัก

บุคคลทั้ง 2 ท่านนี้ ได้นำซุงจากต้นตะเคียนทองทั้งต้นมาจากอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ในราคา 120,000 บาท และทำการขุดโดยช่างดังมีฝีมือในการขุดเรือ จากจังหวัดนครสวรรค์ ใช้เวลาในการขุด 3 เดือนเต็ม

โดยเรือเทวีนันทวัน บรรจุฝีพาย จำนวน 54 ฝีพาย และเพียง 1 ปีแรกก็สามารถสร้างชื่อเสียงได้ โดยปราบเรือดังๆ จากทุกภาคในลุ่มแม่น้ำน้อย และลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาได้ทั้งหมด เรือเทวีนันทวัน จึงเป็นเรือที่มีประวัติชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วจังหวัดอ่างทอง และจังหวัดใกล้เคียง ได้รับรางวัลชนะเลิศมาแล้วมากมาย เช่น

1.รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ วัดกษัตราธิราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี พ.ศ.2525

2.รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฎราชกุมาร ณ วัดคฤหบดี จังหวัดกรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ.2525

3.รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ ศาลากลางจังหวัดอ่างทอง 3 ปี ซ้อน พ.ศ.2523-2525

ในปี พ.ศ.2523 เป็นปีที่มีการแข่งเรือครั้งสำคัญที่สุด จะนับว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ ทางวัดท่าหลวง ได้จัดงานแข่งเรือประจำปี และจัดให้มีเรือคู่พิเศษพายชิงรางวัลเงินสด 3 ล้านบาท ระหว่างเรือศรทอง จากวัดวังกลม อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งมี คุณประทีป ชัยสุวิรัตน์ เป็นผู้จัดการเรือ พายแข่งกับเรือเทวีนันทวัน ซึ่งมีคุณสมชัย ฤกษ์วรารักษ์ หรือรู้จักกันดีในนามของเสี่ยแหย เป็นผู้จัดการเรือ

ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า เรือเทวีนันทวนัน ชนะทั้ง 2 เที่ยว ได้รับเงินรางวัลไป ต่อมา เรือคู่นี้ได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง ที่สนามวัดเกาะหงษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งการพบกันครั้งนี้นับว่าเป็นประวัติการณ์ที่มีการเล่นเดิมพันกันสูงสุดประมาณ 10 ล้านบาท ผลก็ปรากฏว่า เรือศรทอง จากวัดวังกลม อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ล้างแค้นได้สำเร็จเอาชนะเรือเทวีนันทวัน ทั้ง 2 เที่ยว ซึ่งเป็นปมปริศนาของคนวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง มาจนทุกวันนี้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น