xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเน็ตเทใจให้ “น้องเดียร์” พิการตาโปนฯ แต่ความจำเป็นเลิศถักไม้ถูพื้นขายช่วยยาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “น้องเดียร์” เด็กชายวัย 11 ปี ป่วยโรคครัวซองต์ซินโดรม ตาโปน ใบหน้าหักแบนหายใจทางจมูกไม่ได้ แต่มีความสามารถพิเศษด้านความจำ ช่วยยายกะตาถักไม้ถูกพื้นขาย หาเงินจุนเจือครอบครัว

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อ มง พินิจมนตรี ได้โพสต์คลิปเด็กชายที่มีอาการผิดปกติทางร่างกาย ขณะกำลังนั่งถักผ้าไม้ถูพื้น พร้อมข้อความว่าขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่อุดหนุน น้องเดียร์ เลขบัญชี 7432320785 ไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี มง พินิจมนตรี สาขาน้ำพอง โดยหลังจากขึ้นโพสต์ได้มีการแชร์ออกไปจำนวนมาก ทั้งชื่นชมและให้กำลังใจน้องเดียร์

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 13 ต.บัวเงิน อ.น้ำพองขอนแก่น บ้านของนางมง พินิจมนตรี อายุ 60 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กที่โพสต์เรื่องราวของน้องเดียร์ โดยนางมงเล่าว่า ตนและสามีมีอาชีพรับจ้างทำไม้ถูพื้นและพรมเช็ดเท้าขายอยู่ที่บ้าน ไม่สามารถออกไปทำงานนอกบ้านได้เพราะต้องดูแลหลานชาย คือ เด็กชายสราวุทธ เทพยา หรือน้องเดียร์ อายุ11 ปี ที่มีอาการป่วยเป็นโรคครัวซองต์ซินโดรม ที่มีลักษณะตาโปน ใบหน้าหักแบนมาตั้งแต่กำเนิด

น้องเดียร์ไม่สามารถหายใจทางจมูกได้ด้วยตนเอง แพทย์ต้องรักษาด้วยการเจาะช่องคอแล้วใส่ท่อช่วยหายใจ ภาระรับผิดชอบทั้งหมดตนและสามีเป็นคนดูแล เนื่องจากพ่อแม่ของน้องเดียร์ ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง นอกจากนี้ตนเองยังต้องดูแลหลานสาวอีก 2 ด้วย

คุณยายน้องเดียร์บอกอีกว่า ขณะนี้อาการน้องเดียร์ คือ สายตามองไม่เห็น ต้องเจาะคอ เพื่อช่วยการหายใจ แต่น้องเดียร์ กลับมีความสามารถพิเศษ คือสามารถถักไม้ถูพื้น พรมเช็ดเท้าและสานกระเป๋า จากเศษถุงพลาสติกได้ โดยจำจากที่ตนเป็นคนสอนให้ทำ ล่าสุดตนได้ถ่ายคลิปน้องเดียร์ขณะกำลังถักผ้าทำไม้ถูพื้น และโพสต์ขายไม้ถูพื้นผ่านเฟซบุ๊ค

ปรากฏว่ามีคนเข้ามาแชร์ แสดงความคิดเห็น และโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารเป็นเงิน 7 หมื่นกว่าบาท และมีผู้ติดต่อมาขอซื้อไม้กวาดและพรมเช็ดเท้าเป็นจำนวนมากอีกด้วย ตนนึกไม่ถึงว่าจะได้รับการตอบรับมากมายขนาดนี้

“ยืนยันไม่ได้มีเจตนาอื่นใด ที่ทำไปเพราะต้องการจะขายผลงานของน้องเดียร์และของตนเอง ซึ่งเงินรายได้จากการขาย และเงินที่ได้จากการบริจาคก็จะนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัวและดูแลรักษาน้องเดียร์ ในโอกาสนี้ก็ขอขอบคุณผู้ใจบุญช่วยกันบริจาคเงินมาช่วยเหลือครอบครัวน้องเดียร์” คุณยายน้องเดียร์กล่าว

ขณะที่นายไพบูลย์ เกตคลื้น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 13 ต.บัวเงิน อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ครอบครัวน้องเดียร์ค่อนข้างลำบาก เพราะมีตากับยายเป็นเสาหลักในการดูแลรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด ขณะที่ลูกๆ ก็ไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง โดยมีรายได้จากการขายไม้ถูพื้น และพรมเช็ดเท้าที่ทำกันเองในครัวเรือน พอมีเงินจุนเจือครอบครัวแต่ไม่มากนัก นอกจากนี้ยังมีรายได้จากเบี้ยผู้พิการของน้องเดียร์ เดือนละ 800 บาท


กำลังโหลดความคิดเห็น