xs
xsm
sm
md
lg

ตระการตา! ชาวแม่แตงแห่เทียนพรรษาบนหลังช้าง 66 เชือก เฉลิมพระเกียรติ ร.๑๐ ยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เชียงใหม่ - สมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯ ผนึกกำลังผู้ประกอบการบ้านแม่ตะมาน จัดขบวนแห่เทียนพรรษาบนหลังช้าง 66 เชือก เฉลิมพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๑๐ อย่างยิ่งใหญ่ตระการตา

ชมรมผู้ประกอบการบ้านแม่ตะมาน และสมาคมสหพันธ์ธุรกิจท่องเที่ยวแม่แตง ได้ร่วมกันจัดงานแห่เทียนพรรษาเมื่อเย็นวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 66 พรรษา รวมทั้งสืบทอดประเพณีและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ขบวนแห่ประกอบด้วยเทียนพรรษาบนหลังช้าง ซึ่งได้รับการตกแต่งอย่างสวยงาม โดยนายศราวุธ ไทยเจริญ นายอำเภอแม่แตง จ.เชียงใหม่ นำคณะนั่งบนหลังช้าง พร้อมด้วยขบวนฟ้อนรำจากหมู่บ้าน-กลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ใน อ.แม่แตง เข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง

นางกมลพรรณ ตานุ นายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง ผู้บริหารปางช้างบ้านช้างเอเลแฟ้นท์พาร์ค และกันตาเอเลแฟ้นท์แซงชัวรี่ บอกว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวฯ-ชมรมผู้ประกอบการบ้านแม่ตะมาน โดยมีทางอำเภอแม่แตง และ อบต.เมืองกึ้ดให้การสนับสนุน และเนื่องจากอำเภอแม่แตงมีช้างอยู่ประมาณ 500 เชือก นับว่าเป็นอำเภอที่มีช้างมากที่สุดในประเทศไทย จึงได้จัดให้มีขบวนแห่เทียนพรรษาบนหลังช้างขึ้นมา

นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตงยังกล่าวต่อว่า อยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวชาวไทยมาเที่ยวแม่แตงเพราะอยู่ไม่ไกลจากเชียงใหม่มากนัก สะดวกในการเดินทาง เป็นจุดแวะก่อนเดินทางไปปายสักคืนสองคืน หรือขากลับจากปายก็สามารถแวะเที่ยวที่แม่แตงได้อย่างสะดวก

อนึ่ง อ.แม่แตง นอกจากปางช้างใหญ่ต่างๆ จะมีการแสดงโชว์ของช้างแล้ว ก็ยังมีปางช้างขนาดกลาง และขนาดเล็กอีกมากมาย ที่เรียกว่าปางเลี้ยง ซึ่งเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับช้าง ป้อนอาหาร อาบน้ำช้าง รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม ทั้งแม่น้ำและภูเขา ตลอดจนกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการล่องแก่งซึ่งมีทั้งแบบล่องแพไม้ไผ่ และล่องแพยางแบบแอดเวนเจอร์ กิจกรรมซิปไลน์ การขี่รถเอทีวี เดินป่า แคมปิ้ง ฯลฯ อีกทั้งยังมีที่พักในหลากหลายรูปแบบและหลากหลายราคา ตั้งแต่รีสอร์ตหรูระดับห้าดาว เรือนแพในเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล และโฮมสเตย์ของชาวบ้านต่างๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย เช่น โฮมสเตย์บ้านเมืองกื้ด บ้านสบก๋าย และบ้านปง ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบชนบทของชาวบ้านได้อย่างเต็มที่

นอกจากนี้ แม่แตงยังมีวัดสำคัญๆ อีกมากมาย เช่น วัดป่าอรัญวิเวก และวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นวัดที่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของประเทศไทย ทั้งยังเป็นเมืองเกษตรที่สำคัญ มีผลผลิตทางการเกษตรที่มีคุณภาพสูง ขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็น เงาะแม่แตง ที่มีชื่อเสียงเรื่องความหวานกรอบอร่อยเนื้อแห้ง ลำไยพันธุ์ดัง กระท้อนพันธุ์ดี ผลไม้ตามฤดูกาลอีกหลากหลายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...