xs
xsm
sm
md
lg

รับวันพระใหญ่! พื้นโบสถ์วัดเครือข่ายธรรมกายที่อุบลฯ ทรุด ชาวบ้านเจ็บ 23 คน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อุบลราชธานี - พื้นพระอุโบสถชั่วคราวที่นำไม้อัดมาปูใช้ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ของวัดในเครือข่ายวัดพระธรรมกายเกิดทรุดตัว ชาวบ้านญาติโยมที่เข้าร่วมพิธีได้รับบาดเจ็บ 23 คน ในจำนวนนี้สาหัส 3 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อเวลา 11.45 น. วันนี้ (27 ก.ค.) พ.ต.ท.สงัด พรหมประเสริฐ พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยขะยุง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งว่า พื้นชั่วคราวในพระอุโบสถวัดป่าอุบลแก้ว ตั้งอยู่บ้านดอนชาด หมู่ที่ 3 อ.วารินชำราบ ซึ่งกำลังก่อสร้างยุบตัว ทำให้ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างพระอุโบสถของวัด และขึ้นไปยืนร่วมพิธีบนไม้อัดที่นำมาปูใช้ประกอบพิธีชั่วคราวหล่นลงมาจากชั้นบนได้รับบาดเจ็บรวมทั้งหมด 23 คน ในจำนวนนี้มีอาการสาหัสจากขาหัก 3 คน

หลังได้รับแจ้งจึงพร้อมกับมูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน หน่วยกู้ภัยบุ่งหวาย และหน่วยการแพทย์ฉุกเฉิน 1669 เข้าทำการปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บเบื้องต้น ก่อนลำเลียงคนเจ็บทั้งหมดนำส่งโรงพยาบาลประจำอำเภอวารินชำราบ และโรงพยาบาลทหารค่ายสรรพสิทธิประสงค์


จากการสอบสถานที่เกิดเหตุพบว่ามีการก่อสร้างพระอุโบสถขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 20 เมตร ยาวกว่า 32 เมตร โดยมีการวางเสาเทปูนบริเวณชั้นล่างเป็นบางส่วน ด้านหน้าทำเป็นบันไดทางขึ้นไปยังชั้นที่ 2 ซึ่งดำเนินการก่อสร้างเป็นคานพื้นเพียงอย่างเดียว ยังไม่มีการเทพื้น และนำแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จมาปูเป็นทางเดิน และบางช่วงใช้ไม้หน้าสามวางพาดระหว่างคานแล้วใช้กระดานไม้อัดปูรองเป็นพื้น เพื่อให้ประชาชนชาย หญิงกว่า 100 คน และพระสามารถขึ้นไปยืนประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ในวันนี้


ขณะที่ชาวบ้านขึ้นไปยืนรวมกันอยู่บริเวณด้านหน้าของโต๊ะหมู่บูชาที่ใช้ประกอบพิธี ซึ่งจุดนั้นใช้ไม้อัดปูทำเป็นพื้น ทำให้แผ่นไม้อัดขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร รับน้ำหนักไม่ไหวหักกลาง ทำให้คนที่ยืนอยู่ตรงจุดดังกล่าวหล่นลงมาที่ชั้นล่างที่มีความสูงห่างจากชั้นบนประมาณ 6-7 เมตร จนได้รับบาดเจ็บและเจ้าหน้าที่กู้ภัยและกู้ชีพต้องเข้าช่วยเหลือลำเลียงนำส่งโรงพยาบาล

พนักงานสอบสวนจะได้เรียกช่างรับเหมาก่อสร้างมาให้ปากคำและดำเนินคดีฐานกระทำโดยประมาทจนทำให้มีคนได้รับบาดเจ็บ

ด้านพระอาจารย์ทองคำ วชิระวังโส พระที่ดูแลวัดที่เกิดเหตุเล่าว่า ขณะเกิดเหตุยังไม่ทันเริ่มพิธี แต่มีประชาชนที่มีจิตศรัทธาเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยบางส่วนไปยืนอยู่บนไม้กระดานที่นำมาปูเพราะพระอุโบสถยังก่อสร้างไม่เสร็จ ทำให้ไม้รับน้ำหนักไม่ไหวหักจนมีคนตกลงไปชั้นล่างได้รับบาดเจ็บ ซึ่งวัดจะเป็นผู้ดูแลค่ารักษาพยาบาลทั้งหมดเพราะเป็นญาติโยมที่มีจิตศรัทธากับทางวัดมาโดยตลอด

นายอดิศร บุญมาก วิศวกรเครื่องกล สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี ที่มาตรวจที่เกิดเหตุกล่าวถึงสาเหตุว่า ไม้กระดานรับน้ำหนักคนที่ขึ้นไปยืนออกันอยู่จำนวนมากไม่ได้ ทำให้ไม้หักและคนตกจากชั้นบนลงไปชั้นล่างได้รับบาดเจ็บ จึงขอเตือนไม่ควรให้คนจำนวนมากเข้าไปในเขตก่อสร้างที่ยังไม่เสร็จ เพราะอาจทำให้ได้รับอันตรายเหมือนเหตุการณ์นี้

สำหรับวัดป่าอุบลแก้ว เดิมชื่อว่า ธุดงคสถานอุบลราชธานี มีพระมหาเสถียร สุวณฺณฐิโต เป็นประธานคณะสงฆ์ของธุดงคสถานอุบลราชธานี และเป็นวัดในเครือข่ายของธรรมกายมาก่อน กระทั่งตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น วัดป่าอุบลแก้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...