xs
xsm
sm
md
lg

น้ำโขงมุกดาหารใกล้จุดวิกฤต ขณะที่นาข้าวจมบาดาลแล้วกว่า2พันไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


มุกดาหาร- ผู้ว่าฯมุกดาหาร เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแนวป้องกันตลิ่งวัดศรีมงคลเหนือและศาลเจ้าปากห้วยมุกทรุดพัง หลังระดับน้ำโขงอยู่ที่ 9.70 ม. ต่ำกว่าตลิ่ง 2.8 ม. จ่อจุดวิกฤตอยู่ที่ 12.50 ม. ด้านชลประทาน จ.บึงกาฬเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงเต็มที่ หลังน้ำท่วมนาข้าวนาน4 วันกว่า 2 พันไร่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้(21 ก.ค.) ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร มอบหมายให้นายสันธาน สร้อยสำโรง ปลัดจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วย นายภพ ภูสมปอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดมุกดาหาร นายสุมล เกียงแก้ว วิศวกรโยธาชำนาญการพิเศษ และเจ้าหน้าที่สำนักสนับสนุนและพัฒนาตามผังเมือง กรมโยธาธิการและผังเมือง ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่วัดศรีมงคลเหนือ และบริเวณศาลเจ้า มูลนิธิ มุกดาหารการกุศลสงเคราะห์ บริเวณปากห้วยมุก ภายในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร

หลังจากได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักและน้ำจากลำห้วยมุกกัดเซาะริมตลิ่งวัดศรีมงคลเหนือ ที่อยู่ติดลำห้วยมุข ทรุดพังเสียหาย


โดยในเบื้องต้นได้ให้ผู้รับเหมา บ.สยามพันธุ์วัฒนา จำกัด นำหินใหญ่เข้ามาถมตลอดแนวตลิ่งที่ถูกกัดเชาะ นำเสาเข็มไม้และsheet pile ตอกบริเวณริมตลิ่งที่พังโดยเร่งด่วน เพื่อป้องกันไม่ให้ดินพังทลาย และไม่ให้เสนาสนะได้รับความเสียหายมากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และทำทางลาดเพื่อให้รถบรรทุกหินและ sheet pile ทำงานได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

สำหรับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีฝนตกลงมาที่บริเวณจังหวัดที่แม่น้ำโขงไหลผ่านและมีการระบายน้ำที่ท่วมขังระบายลงแม่น้ำโขง ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 ( มุกดาหาร) กรมทรัพยากรน้ำ ปัจจุบันระดับน้ำโขงอยู่ที่ 9.70 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 51 เซนติเมตร ซึ่งห่างจากค่าเฉลี่ยจุดวิกฤต 12.50 เมตร ..

บึงกาฬเร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขง

ขณะเดี่ยวกันวันเดียวกันนี้ เวลา 07.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดบึงกาฬ ยังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยวัดปริมาณน้ำฝนได้ 276.1 มม. มากสุดอยู่ที่อำเภอบุ่งคล้า 85 มม.และอำเภอเมืองบึงกาฬ 63 มม.ข้อมูล ณ วันที่ 20 ก.ค. ประกอบมีมวลน้ำที่ตกลงมาสะสมตลอด 4 - 5 วันที่ผ่านมา ทำให้ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำห้วยบังบาตร ต.ชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ มีน้ำไหลลงมาจากเขาภูสิงห์ ประกอบกับมีน้ำเหนือจากเขาภูวัวไหลลงมาสมทบ เอ่อล้นห้วยบังบาตรไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในตำบลบ้านต้อง อ.เซกา และตำบลชัยพร อ.เมืองบึงกาฬ กว่า 2,000 ไร่ ซึ่งต้องจมอยู่ใต้น้ำนานกว่า 4 วันแล้ว

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ เปิดเผยว่าได้สั่งการให้โครงการชลประทานบึงกาฬ เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน ตลอด 24 ชั่วโมง ยกบานประตูขึ้นสูง 4 เมตร เพื่อปล่อยน้ำวันละ 2.5 ล้านลูกบาศก์เมตร เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำโขงเต็มกำลัง เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน ที่อยู่รอบๆอ่างเก็บน้ำ ทั้งนาข้าว สวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน

รวมทั้งพื้นที่ทำการเกษตรอื่นๆของชาวบ้านที่มีพื้นที่ติดริมอ่างเก็บน้ำ โดยเฉพาะข้าวนาปี ซึ่งคาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาอีกใน 2-3 วันนี้ระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น